Skip to main content

บทสัมภาษณ์ Guilty Kiss

ผู้ให้สัมภาษณ์ : ไอดะ ริคาโกะ (ผู้ให้เสียง ซากุระอุจิ ริโกะ) โคบายาชิ ไอกะ (ผู้ให้เสียง ทสึชิมะ โยชิโกะ) และ สุซึกิ ไอนะ (ผู้ให้เสียง โอฮาระ มาริ)

การสัมภาษณ์ครั้งนี้นำมาจากเว็บไซต์ Dengeki Online ฉลองอัลบั้มแรก「Shooting Star Warrior」ของยูนิต Guilty Kiss จากสมาชิก Aqours ซึ่งวางจำหน่ายแล้วตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค. 2021 และในโอกาสที่กำลังจะจัดแสดง「 Guilty Kiss 2nd LoveLive! ~Return To Love ♡ Kiss Kiss Kiss~ 」ในวันที่ 24-25 ก.ย. 2021 โดยหวังว่าบทความแปลนี้จะทำให้เพื่อนๆ อินกับไลฟ์ของ Guilty Kiss กันมากขึ้นค่ะ!


– Q1 : อย่างแรกเลย  ช่วยเล่าเกี่ยวกับยูนิตที่ชื่อว่า Guilty Kiss ด้วยค่ะ –

ริคาโกะ : Guilty Kiss เนี่ย แข็งแกร่งเนอะ

ไอนะ : เป็นยูนิตที่เท่แล้วก็มีเสน่ห์ในแบบที่แตกต่างไปจาก Aqours เข้ากับพวกสีดำสีแดงประมาณนั้น

ไอแคน : ฉันคิดว่าจุดเด่นของกิลคิส (คำย่อของ Guilty Kiss) คือ เพลงที่ร้องเกี่ยวกับความรักจะมีความเท่และความแข็งแกร่งอย่างเกรี้ยวกราดอยู่ค่ะ

– Q2 : ต่อไปก็ช่วยเล่าถึงความรู้สึกที่ อัลบั้มแรก「Shooting Star Warrior」ได้วางขายด้วยค่ะ

ริคาโกะ : จนถึงตอนนี้ฉันได้ร้องเพลงมาหลายเพลง แต่ว่าครั้งนี้ได้อัดเพลงใหม่ 3 เพลงที่เท่กว่าเพลงไหนๆ ที่เคยร้องมาเลยค่ะ

ไอนะ : ซึ่งในอัลบั้มจะมีเพลงรีมิกซ์ของ Guilty Kiss ที่เปิดในงานแฟนมีตติ้ง Unit Battle Japan Tour 2018 ด้วยนะคะ เป็นอัลบั้มที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของ Guilty Kiss เลยค่ะ

ไอแคน : ฉันคิดว่า เพียงแค่ฟังอัลบั้มนี้ก็สามารถสื่อถึงความหมายของคำพูดที่ว่า “แข็งแกร่ง” ที่บอกไปเมื่อสักครู่นี้ได้เป็นอย่างดี  กิลคิสมีความแข็งแกร่งที่หลากหลายนะ ถึงจะน่ารักแต่ก็แข็งแกร่ง ดูเหมือนเป็นผู้ใหญ่แต่ก็แข็งแกร่ง แล้วก็ยังมีเพลงที่ร้องถึงพลังของความรักที่แข็งแกร่งอีกด้วย พอเสียงของเราทั้ง 3 คนประสานกันแล้ว ก็เปล่งประกายระยิบระยับเลยล่ะ อัลบั้มนี้จะทำให้ทุกคนรักและทิ้ง Guilty Kiss ไม่ลงเลยรึเปล่านะ

ริคาโกะ : ที่ภาพปกอัลบั้ม ริโกะจังทำผมทรงทวิลเทลที่แปลกไปจากเดิมด้วยค่ะ พวกเราไม่ค่อยได้มีโอกาสได้รีเควสทรงผมกันเลย ความปรารถนาเป็นจริงแล้วค่ะ 

ไอแคน : เสื้อผ้าครั้งนี้น่ะ เพื่อให้พวกเด็กๆแต่ละคนได้เปล่งประกาย พวกเราจึงพูดคุยปรึกษากันและตัดสินใจเลือกดีไซน์แบบที่พวกเราชอบกันค่ะ

ริคาโกะ : หมวกเบเรต์ของโยฮาเนะ นี่น่ารักเนอะ

ไอแคน : ขอบใจมากเลยย!! ครั้งนี้ไม่ว่ายังไงก็ต้องให้โยฮาเนะสวมหมวกเบเรต์ให้ได้ ใน Animation PV ของ「HAPPY PARTY TRAIN」ก็สวมหมวกใช่มั้ยล่ะ ตั้งแต่ตอนนั้นฉันก็คิดมาตลอดว่า ทั้งๆที่เหมาะขนาดนี้กลับไม่ค่อยได้เห็นโยฮาเนะสวมหมวกเลย (หัวเราะ)

– Q3 : จากนี้ไปจะสัมภาษณ์เกี่ยวกับเพลงใหม่กันค่ะ ช่วยเล่าโดยเริ่มจาก「Shooting Star Warrior」ด้วยค่ะ

ไอนะ : ตอนที่อัดเสียงเสร็จน่ะ ฉันใส่พลังทั้งหมดลงไปกับการร้องจนเป็นครั้งแรกที่มีความรู้สึกว่า “อ๊ะ อย่างกับวิญญาณหลุดออกไปยังไงยังงั้นเลย” เพราะเป็นเพลงร็อคแบบตะวันตกที่มีเสียงเบสหนักๆ ฉันจึงต้องพยายามร้องเพื่อไม่ให้เสียงร้องถูกกลบไป และเพราะว่าเนื้อเพลงมีความใกล้เคียงกับความรู้สึกของฉัน ฉันจึงรู้สึกอย่างแรงกล้าว่าต้องให้ความสำคัญกับทุกๆคำที่เปล่งออกไปล่ะค่ะ

ริคาโกะ : จริงๆแล้วฉันค่อนข้างกังวลเลยล่ะค่ะว่าฉันจะรับมือกับเพลงที่รุนแรงแบบนี้ด้วยท่าทีแบบไหนดี แต่พอได้ฟังไอนะที่เข้าไปอัดเสียงก่อนหน้า ที่สามารถแสดงอารมณ์ของเพลงนี้ได้อย่างชัดเจน ฉันจึงสามารถอัดเพลงนี้ได้อย่างง่ายขึ้นมาก ต้องขอบคุณไอนะเลยค่ะ

ไอแคน : ฉันร้องเพลงเป็นคนต่อมาค่ะ พอเห็นเสียงของทั้งสองคนสมดุลกันดี ฉันเลยเครียดนิดหน่อยว่าควรจะร้องให้ส่วนเท่ๆ ของโยฮาเนะโดดเด่นขึ้นมาดี หรือว่าร้องเท่าส่วนอื่นๆ ของโยชิโกะดี แต่ว่าฉันมีความรู้สึกว่าเพลงนี้ต้องเท่มากแน่ๆ เพราะอย่างนั้นฉันเลยร้องโดยคิดว่ามากลืนไปกับ Guilty Kiss ในฐานะโยชิโกะกันเถอะ ต้องขอบคุณแนวทางการร้องที่มาริ(ไอนะ) วางไว้ในตอนแรก ที่ทำให้ร้องได้ง่ายขึ้นมากๆเลยค่ะ

-Q4 : ช่วยเล่าเกี่ยวกับ「Deep Sea Cocoon」ต่อไปด้วยค่ะ

ริคาโกะ : เป็นเพลงที่ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังดูหนังอยู่เลยค่ะ!

ไอนะ : ภาพที่คิดไว้เป็นเพลงที่ “เศร้า” ค่ะ (หัวเราะ)

ริคาโกะ : แต่ว่า ไม่ได้เป็นเพลงที่เศร้าเท่านั้นเนอะ พอฟังเพลงนี้ไปเรื่อยๆ จะรู้สึกสว่างขึ้น เหมือนกับอยู่ในที่มืดแล้วมีแสงส่องมาถึง เหมือนถูกช่วยไว้อะไรแบบนั้น

ไอแคน : อิมเมจของเพลงในตอนแรกกับตอนท้ายนี่มันเปลี่ยนไป….

ไอนะ : เป็นเพลงที่ห้อมล้อมไปด้วยอิมเมจแบบหม่นหมอง เหมือนอยู่ที่ก้นบึ้งของทะเลลึก ในความมืดมิด แต่ว่าเมื่อเพลงดำเนินไปเรื่อยๆก็รู้สึกถึงความอบอุ่น เหมือนกำลังยื่นมือสู่ผิวน้ำประมาณนั้น รู้สึกถึงเรื่องราวที่ถูกนำทางด้วยบางอย่างที่อ่อนโยนค่ะ จะสามารถแสดงลักษณะของเพลงประมาณนี้ออกมาได้มั้ยนะ ฉันอัดเสียงโดยคำนึงถึงความรู้สึกนี้ค่ะ

ริคาโกะ : อาจจะไม่ใช่เพลงที่หนักที่สุดของ Guilty Kiss แต่ถ้าไม่สร้างความรู้สึกที่หนักแน่นก็จะไม่สามารถเผชิญหน้าได้ เป็นเพลงที่ยากค่ะ

ไอแคน : ฉันร้องโดยคิดว่าพวกเด็กม.ปลายอย่างโยฮาเนะ จะร้องเพลงนี้ด้วยความรู้สึกแบบไหนกันนะค่ะ

– Q5 :「Nameless Love Song」ล่ะ เป็นอย่างไรบ้างคะ?

ไอนะ :พราะว่าโยฮาเนะเป็นเซนเตอร์ของเพลงนี้ ฉันจึงอัดเสียงพลางคิดไปว่าจะทำยังไงให้โยฮาเนะเปล่งประกายได้นะ ตอนที่ได้ฟังเพลงครั้งแรกหน่ะ ฉันตกใจกับบรรยากาศของเพลงนี้เลยล่ะ

ไอแคน : ตกใจเลยล่ะค่ะ ที่ Guilty Kiss ได้เริ่มร้องเพลงที่สดใสแบบนี้

ริคาโกะ : เป็นเพลงหนึ่งที่เพิ่มความเป็นไปได้ของยูนิตค่ะ

ไอแคน : ก่อนหน้านี้ ฉันคิดว่า Guilty Kiss เป็นยูนิตแนวเฮฟวี่ร็อคซะอีกเนอะ

ริคาโกะ :「Nameless Love Song」เป็นเพลงที่สดใสแต่ก็ยังมีความปวดร้าวแฝงอยู่ด้วยเนอะ เป็นเพลงที่มหัศจรรย์ค่ะ

ไอแคน & ไอนะ : เข้าใจเลยล่ะๆ!

ไอแคน : เนื้อเพลงที่ร้องว่า “ทำไมฉันถึงรู้สึกว่าน้ำตาจะไหลออกมา” ตอนนั้นฉันรู้สึกถึงความรู้สึกนั้นเลย

ริคาโกะ : เป็นเพลงที่หากร้องในไลฟ์ คงบอกได้ว่าเป็นเพลงบทสรุปของเพลง Guilty Kiss ทั้งหมดที่แสดงก่อนหน้า

ไอแคน : มันดีมากเลยค่ะ ที่ในเพลงมีคำว่า「love is all」ซึ่งเป็นคำที่แปลว่า “ความรักคือทุกสิ่ง” (愛こそすべて)ที่กิลคิสพูดอยู่เสมอมา รู้สึกได้เลยว่าเพลงนี้เป็นเพลงของ Guilty Kiss จริงๆ

ไอแคน :
การที่กิลคิสได้มาร้องเพลงรักไร้ชื่อ (Nameless Love Song) เช่นนี้ ฉันรู้สึกตื้นตันอยู่นะ ฉันจึงร้องเพลงนี้ด้วยความรักและความรู้สึกที่มีความสุขค่ะ

ริคาโกะ : เป็นเพลงของยูนิตแบบที่คาดหวังว่าจะมีต่อจากนี้เนอะ

– Q6 : ก่อนจะถึงไลฟ์ ช่วยฝากข้อความถึงแฟนๆที่ตั้งตารออยู่ด้วยค่ะ 

ริคาโกะ : ฉันคิดว่า ดีจังเลยนะที่พวกเรา Guilty Kiss ได้แสดงไลฟ์ให้ทุกท่านที่ตั้งตารออยู่!

ไอนะ : เพื่อที่จะได้สร้าง 1 วันที่สุดยอดกับทุกท่านฉันจะพยายามค่ะ เพราะฉะนั้น กรุณาตั้งตารอด้วยนะคะ

ไอแคน : พื้นที่ที่รวมทุกคนที่รัก Guilty Kiss ไว้ จะต้องเป็นที่ที่ร้อนแรงสุดยอดในโลกเลยค่ะ ฉันดีใจที่ทุกคนเชื่อและเฝ้ารอ Guilty Kiss ค่ะ!


ก็จบการสัมภาษณ์ผ่าน Dengeki Online เพียงเท่านี้ค่ะ ทั้งนี้ยังมีบทสัมภาษณ์ในหัวข้ออื่นๆ บนยูทูปอีกนะ ไปติดตามรับชมได้ที่

อนึ่ง คอนเสิร์ต「Guilty Kiss 2nd LoveLive! ~Return To Love ♡ Kiss Kiss Kiss~」สามารถดูสดๆ ได้ในวันที่ ในวันที่ 25-26 กันยายน 2021 และสามารถดูย้อนหลัง Day 1 ได้ตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน ถึงวันที่ 28 กันยายน 2021 และ Day 2 ได้ตั้งแต่วันที่ 26 กันยายน ถึงวันที่ 29 กันยายน 2021 ใครที่ยังไม่ได้รับชมยังสามารถซื้อตั๋วเพื่อสนับสนุน Guilty Kiss กันได้นะคะ !!

และซื้อตั๋วได้ที่ : https://www.lovelive-anime.jp/uranohoshi/sp_unit2021_GK-overseas.php

สำหรับใครที่สงสัยว่าซื้อตั๋วได้อย่างไร สามารถอ่านวิธีซื้อตั๋วได้ที่ : https://withbarrel.com/idol/howto_eplus_pia/

คอมเมนต์กัน!