Skip to main content

Virtual School Idol มีคอนเทนต์มากมาย… 

คนสนใจตามห่างๆ ควรเริ่มดูคลิปจากตรงไหนกันนะ!?

หมายเหตุ: เอนทรีนี้เรียบเรียงขึ้นจากประสบการณ์ ทัศนคติ และความชื่นชอบส่วนตัว 

ใช้เป็นแนวทางได้ส่วนหนึ่ง แต่อาจจะไม่ได้ถูกต้องทั้งหมด 100% 

สามารถนำส่วนใดส่วนหนึ่งหรือทั้งเอนทรีไปเผยแพร่ต่อได้โดยไม่จำเป็นต้องขออนุญาตหรือให้เครดิต

 


 

ชมรมสคูลไอดอลโรงเรียนสตรีฮาสึโนะโซระ (Hasunosora Girls’ High School Idol Club) หรือ Link! Like! Love Live! เป็นโปรเจกต์ลำดับที่ 6 จากซีรีส์ Love Live! (ชื่อโปรเจกต์มาจากการโหวตของแฟนคลับ) เป็นรุ่นที่มีจุดเด่นคือการรันกิจกรรม 365 วันตามปฏิทินการศึกษาตั้งแต่เปิดภาคเรียนไปจนถึงพิธีจบการศึกษา ภายใต้คอนเซปต์ ความเสมือนจริงที่เชื่อมโยง (Linked) “โลกของตัวละคร” กับ “ความเป็นจริง” เข้าด้วยกัน ใช้เทคโนโลยีความเป็น Virtual School Idol สร้างสรรค์ให้เด็กสาวทั้ง 6 คนได้โลดแล่นและถ่ายทอดเรื่องราวผ่านการ “ไลฟ์สตรีม” ประหนึ่งกำลังทำกิจกรรมสคูลไอดอลอยู่ที่คานาซาวะจริงๆ

ข้อดี 

 • คอนเทนต์เยอะและหลากหลาย เหมาะสำหรับแฟนคลับแอคทีฟที่ชอบอะไรที่ตามได้ตลอด ทั้ง Lyric Video, Fes×LIVE หรือรายการนักพากย์ที่ลงทุกวันศุกร์
 • คอนเทนต์สำหรับสายฟรีค่อนข้างเยอะ (เพราะงั้นอย่างน้อยไปช่วยเพิ่มวิวให้ช่องออฟฟิศเชียลคนละวิวสองวิวเถอะจ้ะ)
 • “ตัวละครสามารถโต้ตอบกับคอมเมนต์ของแฟนๆ ได้” เด็กๆ คือ Vtuber ที่เซ็ตติงคือนักเรียน ม.ปลายที่มีการทำ (*) กิจกรรมสคูลไอดอล สามารถส่งจดหมายเข้าไปคุยกับตัวละคร หรือติดแท็กแนะนำ นอกจากนี้ยังมีไลฟ์สตรีมการแข่งเลิฟไลฟ์แบบเรียลไทม์อีกด้วย!

ข้อเสีย

 • เพราะจุดแข็งคือ “ความเรียลไทม์” และ “การไลฟ์สตรีมพูดคุยกับแฟนๆ ในฐานะตัวละคร” จึงไม่เอื้อต่อการเปิดเซิร์ฟเวอร์ต่างประเทศแบบเกมอื่นๆ
 • คอนเทนต์หลายส่วนเชื่อมโยงกันหมด ทั้งสตอรี ไลฟ์สตรีม สี่ช่อง ช่วงคั่นในไลฟ์ หากตามไม่ทันครั้งหนึ่งมีโอกาสหลุดจากวงโคจรได้ได้ง่ายมาก ไม่เหมาะสำหรับผู้ไม่มีเวลาหรือมีซีรีส์ที่ต้องคอยตามจนล้นมือ (แต่เราแก้ปัญหาได้ด้วยตารางเทียบไทม์ไลน์ <ที่นี่>)
 • หากเพิ่งมาตามกลางคันจะเข้าไปเจอคลิปวิดีโอหมวดหมู่ต่างๆ ในแชนแนลออฟฟิศเชียลเยอะมากๆ จนไม่รู้ว่าควรเริ่มดูจากตรงไหนดี… ทางผู้เขียนเลยแก้ปัญหาด้วยการเรียบเรียงเอนทรี่นี้ขึ้นมายังไงล่ะ!

 

แต่เอาจริงๆ ฟังแค่เพลงหรือดูไลฟ์เฉยๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไร ทุกคนล้วนมีปัจจัยในชีวิตต่างกัน มีเวลาว่างไม่เท่ากัน มีวิธีที่สนุกกับการตามสคูลไอดอล (หรือแม้แต่งานอดิเรกใดๆ) ต่างกัน ยังไงก็ตามเท่าที่ไหวกันนะคะ ถ้าเพิ่มเริ่มก้าวเข้ามาสู่โลกของฮาสึโนะโซระแล้วเอนทรีนี้มีส่วนช่วยในการสร้างความเพลิดเพลินและรับรู้ถึงเสน่ห์ของ Link! Like! Love Live! ได้เพิ่มขึ้นสักนิดก็ดีใจค่ะ


 

(สกรีนช็อตจากอนิเมชัน Love Live! Sunshine!! ซีซัน 2 สามารถรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ได้ทาง Flixer)

คำนิยามโดยย่อสำหรับคนที่เพิ่งมาตามซีรีส์นี้ หรือคนที่ก็ตามแหละ แต่ยังไม่ค่อยเห็นภาพรวมเท่าไหร่ (*) กิจกรรมสคูลไอดอล คือพื้นที่สำหรับให้เด็กๆ ฝึกฝนและแสดงทักษะในสเกลของกิจกรรมชมรมระดับมัธยม ทั้งทำชุด แต่งเพลง ออกงานอีเวนต์ ขึ้นแสดงไลฟ์ ฯลฯ บ้างก็ทำเป็นงานอดิเรกเพราะชื่นชอบเฉยๆ บ้างก็ใช้เป็นเหมือนใบเบิกทางสู่สายอาชีพที่จริงจังในอนาคต หรือเพิ่มชื่อเสียงให้กับโรงเรียนเพื่อจุดประสงค์อะไรบางอย่าง เด็กๆ ในแต่ละรุ่นเองก็มีเป้าหมายในการเป็นสคูลไอดอลต่างกัน โดยภายในจักรวาลเลิฟไลฟ์จะมี การแข่งขันสคูลไอดอลระดับประเทศ (Love Live!) ที่เปรียบได้กับเวทีโคชิเอ็งของวงการเบสบอลในโลกจริง


ไม่เกี่ยวกับฮาสึโนะโซระจัง แต่อยากแทรกเพลงแข่ง Love Live! รอบโตเกียวของ Liella! จัง Starlight Prologue “เรื่องราวของพวกเรานั้นยังเป็นแค่บทนำ” ก่อนเด็กๆ ที่มีเป้าหมายในการเป็นสคูลไอดอลกระจัดกระจายกันจะเจ็บใจกับความพ่ายแพ้ และตั้งเป้าครั้งใหม่ว่า “คว้าชัยชนะการแข่งเลิฟไลฟ์” เป็น “บทนำ” ที่หนักแน่นของ Love Live! Superstar!!

ในปัจจุบันช่องทางในการติดตามคอนเทนต์ของโปรเจกต์จะมีหลักๆ 4 ช่องทาง 

 1. แอปพลิเคชัน Link! Like! Love Live! 
 2. ทวิตเตอร์ออฟฟิศเชียล @hasunosora_SIC (SIC ย่อมาจาก School Idol Club ไม่ใช่ Siam Inter Comics)
 3. แชนแนลยูทูบออฟฟิศเชียล https://youtube.com/@lovelive_hasu
 4. TikTok (แต่มีการเอาคลิปบางส่วนมารีโพสต์ลงใน Shorts ยูทูบแล้วนะ) https://tiktok.com/@lovelive_official

อธิบายหน้า UI ของตัวแอปพลิเคชัน!

ส่วนคอนเทนต์ในแอปพลิเคชันจะแบ่งเป็น 

Live Streaming (School Idol Connect)

Main Story อัปเดตทุกเดือน บางเดือนก็แบ่งลงครึ่งแรก-ครึ่งหลัง บางเดือนก็ลงรวดเดียว ช่องยูทูบของออฟฟิศเชียลเอาพวกบทเก่าๆ มาฉายย้อนให้ดูแล้วตบมุกー ดูไปด้วยกันค่อนข้างบ่อย

School Idol Stage รายละเอียดยิบย่อยค่อนข้างเยอะ ใครไม่ใช่สายเน้นเกมเพลย์จริงจังก็ตั้งเป็นออโต้ได้ แต่ถ้าสนใจสามารถอ่านวิธีเล่นคร่าวๆ (?) ได้ <ที่นี่>

Collection หมวดหมู่จิปาถะ (กาชา, อ่านสี่ช่องตอนเก่าๆ, ฟังวอยส์ตัวละคร ฯลฯ)

ภายในเอนทรีนี้นอกจาก คลิปแนะนำที่ควรดูเบื้องต้น แล้วจะอธิบายเสริมและเจาะจงส่วนของไลฟ์สตรีมว่ามีสตรีมครั้งไหนที่อยากแนะนำเป็นพิเศษไหม! โดยไลฟ์สตรีมของ Link! Like! Love Live! จะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ With×MEETS และ  Fes×LIVE

ตัว UI ภายในหัวข้อ Live Streaming ถูกจำลองจากแอปพลิเคชัน School Idol Connect สำหรับไลฟ์สตรีมหรือลงคลิปกิจกรรมของสคูลไอดอลที่ปรากฏอยู่ในเนื้อเรื่อง Link! Like Love Live! 

หน้า Upcoming ไลฟ์สตรีมที่กำลังจะฉาย (ตรงเวลา 2023/12/20 18:30 ถูกแปลงเป็นเวลาประเทศไทยแล้ว) ถ้ากำลังไลฟ์อยู่จะเปลี่ยนเป็น Live Now!! หน้า Archive สำหรับดูย้อนไลฟ์สตรีมเก่าๆ สามารถกดติดตามแล้วเลือกตัวกรองเป็นแต่ละยูนิตเพื่อดูไลฟ์เฉพาะของยูนิตนั้นๆ ได้

หากเพิ่งมาเล่นแล้วยังไม่ได้ติดตามยูนิตไหนให้กดตรง CHANNEL LIST → ปุ่ม フォローする สีเทา (ถ้าติดตามแล้วจะเป็นปุ่ม フォロー中 สีฟ้า)

ในปัจจุบันสามารถดูในแอปพลิเคชันได้หลังไลฟ์จบ ส่วนไลฟ์สตรีมย้อนหลังที่ลงในยูทูบจะช้ากว่าในแอปพลิเคชันหนึ่งสัปดาห์ ข้อเสียใหญ่ๆ คือใครมาตามกลางคันจะไม่สามารถดูพาร์ต AFTER ของไลฟ์สตรีมที่ผ่านมาได้

 

With×MEETS และ Fes×LIVE...?

 

With×MEETS <Playlist> คือการไลฟ์สตรีมที่เด็กๆ สคูลไอดอลจะมาพูดคุยกับแฟนๆ ในฐานะตัวละคร ในหนึ่งสัปดาห์จะมีการไลฟ์สตรีมประเภทนี้ 3 ครั้ง (*ยกเว้นบางช่วงที่นักพากย์ติดอีเวนต์ในโลกจริง ทางลิงก์ไลก์จะมีการสร้างสตอรีให้สอดคล้องกับการให้เด็กๆ ไม่มาไลฟ์สตรีมด้วย เช่น อยู่ระหว่างช่วงสอบ, ติดเตรียมกิจกรรมโอเพนแคมปัส เป็นต้น) ปกติจะลงย้อนหลังในยูทูบหนึ่งสัปดาห์ โดยสมาชิกแต่ละคนก็จะมีแนวทางตอนไลฟ์แตกต่างกันไป

 • คาโฮะ ชอบไลฟ์สตรีม พูดคุยกับคอมเมนต์ ชอบอ่านหนังสือและอะไรแฟนตาซี เคยไลฟ์แนะนำหนังสือที่ชอบ (คาโฮะเคยพูดถึงอนิเม คำอธิษฐานในวันที่จากลา FRIEREN และหนังสือชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ในไลฟ์ตัวเองด้วย) 
 • ซายากะ มีช่วง “มุราโนะ ซายากะเรดิโอ” ที่เชิญเพื่อนในชมรมมาเป็นเกสต์ สามารถส่งจดหมายไปพูดคุยหรือถามคำถามเกสต์ในรายการได้ภายในแอปพลิเคชัน School Idol Connect 
 • โคสุเอะ เป็นประธานชมรม ส่วนใหญ่เป็นพูดคุยเรื่อยเปื่อย เคยมีอ่านวรรณกรรมให้ฟัง รับผิดชอบพูดถึงแนวทางกิจกรรมชมรมกับอัปเดตกิจกรรมต่างๆ ให้ฟัง คอนเทนต์คอนใจกับความพยายามจะสนิทสนมกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน 
 • สึซึริ ชอบเล่นเกมกับคอมเมนต์ เล่นเกมต่อคำ เล่นทายท่าทาง ฯลฯ 
 • รูริโนะ เป็นเด็กติดเกมเลยมีไลฟ์สตรีมพูดถึงเกมค่อนข้างเยอะ เด็กแสนดี มอบความสดใส
 • เมกุมิ สายแฟชัน อัปเดตข่าวสารทันโลก พูดถึงเกมบ้างประปราย บางทีก็เมาท์เพื่อน (?) มีไอเดียน่าสนใจหลายอย่าง ชอบมาไลฟ์ตอนสอบ— สามารถติดแท็กในทวิตเตอร์ (ฉันไม่เรียกเอ็กซ์หรอกค่ะ) ให้ตัวละครได้ผ่าน #めぐちゃんへのらぶれたあ (จดหมายรักถึงเมกุจัง) เป็นเด็กที่คอยชวนคุยกับแฟนๆ แล้วบอกว่าให้ติดแท็กไว้นะเดี๋ยวไปดู

หากปากิฟต์ครบ 10,000 แต้มสามารถดูช่วง With x MEETS AFTER ที่ไม่ลงย้อนในยูทูบได้ (ดาวที่ได้จากการปากิฟต์ตามขั้นบันไดเอาไปเพิ่ม Fan Lv. ของตัวละคร ー ใช้สำหรับปลดการ์ดพิเศษ DR กับคูณแต้มตอนเล่นอีเวนต์กรังด์ปรี แต่เอนทรีนี้ไม่ได้พูดถึงเกมเพลย์เราจะอธิบายสั้นๆ แค่นี้พอ แฮ่)

 

 

Fes×LIVE <Playlist> เป็นการแสดงไลฟ์ในฐานะตัวละครผ่านระบบออนไลน์ทุกปลายเดือน หากเป็นไลฟ์สำคัญๆ (เช่นงานวัฒนธรรมโรงเรียน ไลฟ์แข่งรอบคัดเลือกการแข่งเลิฟไลฟ์ระดับเขตที่ผ่านมา) จะมีการฉายพร้อมกับทางยูทูบในช่องออฟฟิศเชียลด้วย

ปกติ Fes×LIVE จะแสดงเพลงใหม่ทุกเดือน มีช่วง MC ที่เด็กๆ มาอธิบายถึงเบื้องหลังตอนซ้อม แนะนำคอนเซปต์เนื้อเพลง หรือจุดที่ชอบในการแสดงให้ฟัง ต่อให้ไม่ได้กำลังโดนกล้องหลักโฟกัสหรือยืนหลบอยู่ข้างเวที ตัวนักพากย์ก็ยังสวมบทบาทเด็กคนนั้นอยู่ตลอดเวลา… และ “มุมกล้องเฉพาะตัวละคร” ทำให้เห็นเด็กๆ ในจังหวะที่ยืนรอหรือกำลังดูเพื่อนพูดอยู่ได้

หมายเหตุ: ตั๋วดูช่วง AFTER และตั๋วสำหรับเลือกมุมกล้องเป็นรางวัลของการเล่นไลฟ์กรังด์ปรีภายในเกม

 

 

Fes×LIVE เดือนตุลาคม การแข่ง Love Live! รอบคัดเลือกระดับเขต เพลง Nonfiction Hero Show (Mira-Cra Park!) และ KNOT (DOLLCHESTRA) ที่แสดงในอิจิเก็นเฟสก็แสดงครั้งแรกในเฟสไลฟ์ครั้งนี้… และบางเพลงการแสดงเวอร์ชันนักพากย์กับเวอร์ชันตัวละครไม่เหมือนกันด้วยขีดจำกัดของโมเดล เพราะงั้นมีเพลงที่เด็กต้องจำท่าเต้นสองชุดอยู่ด้วยนะ!

 

ภาพเด็กๆ DOLLCHESTRA หมุนตัวโชว์เครื่องประดับผม พร้อมโพสท่าให้แฟนๆ สกรีนช็อต น่ารัก

ช่วงตอบคำถาม! AFTER ไลฟ์สตรีมนี่ดียังไงเหรอ?

ช่วง AFTER คืออนเทนต์เอ็กคลูซีฟเฉพาะสำหรับคนปากิฟต์ (กิฟต์ในเกมนี้ได้จากการสุ่มกาชา สายฟรีถ้าขยันอกอินหรือคอยเคลียร์ Quest Live ตลอดก็มีให้ไว้ปาได้เรื่อยๆ ชิลๆ) เซอร์วิสในหลายๆ แง่กว่าช่วงปกตินิดหน่อย บางครั้งก็มีแต่ประเด็นเนื้อเรื่องที่ยังไม่เปิดเผยบ้าง (แต่คนมาตามทีหลังหาดูย้อนไม่ได้นะ อ้าว) มีให้ตั้งแต่ระดับตกใจเล็กน้อยไปยันตกใจสุดๆ…!? 

ยกตัวอย่าง 

 • ช่วง AFTER ของ Fes×LIVE เดือนกรกฎาคม การขึ้นแสดงครั้งแรกของรูริโนะ ช่วงอาฟเตอร์เป็นเด็กๆ พูดถึงคำอธิษฐานในวันทานาบาตะกัน พร้อมรูริโนะที่บอกว่าอยากทำเรื่องสนุกๆ กับทุกคนในชมรมและอยากให้เป้าหมายที่ตัวเองมาญี่ปุ่นเป็นจริงเร็วๆ… ที่ถ้าตามอ่านสตอรีจะรู้ว่าเป้าหมายของเจ้าตัวคือการได้เป็นสคูลไอดอลกับเพื่อนสมัยเด็ก ฟูจิชิมะ เมกุมิจัง 
 • ช่วง AFTER ของ With×MEETS หลังเฟสไลฟ์เดือนกันยายน (ช่วงปกติมีให้แฟนๆ ส่งจดหมายเข้าไปพูดความรู้สึกเกี่ยวกับเฟสไลฟ์ที่ผ่านมา) เป็นโคสุเอะที่โดนแฉว่าช่วงท่อน “เราจะเจอคนในพรหมลิขิตจริงๆ เหรอคะ” ของเพลง Fortune Movie ว่าอยากให้คาโฮะตอบรับมากกว่าปฏิเสธ (?) เลยมีการแสดงซีนนั้นให้รับชมกันท่ามกลางการปรบมือยินดีของผองเพื่อนรอบๆ… 

 

“รักรุ่นพี่โคสุเอะที่สุดเลยค่า”

(อ่านแล้วอาจจะคิดว่าเหมือนเรื่องเหลือเชื่อ แต่ไม่เป็นไรค่ะ ตอนดูครั้งแรกทุกคนก็อึ้งー)

คลิปเกี่ยวกับตัวละครที่แนะนำให้ดูเบื้องต้นสำหรับคนไม่มีเวลา

โดยพื้นฐานแล้วสามารถเลือกดูจาก “ไลฟ์สตรีมเปิดตัวโมเดลตัวละคร” เพื่อลองดูว่าชอบหรือถูกใจลักษณะนิสัยของเด็กคนไหนเป็นพิเศษแล้วค่อยไปตามดูไลฟ์สตรีมเดี่ยวหรือยูนิตอีกที

 

แต่ถ้าตามจริงจังสุดท้ายก็ดูทุกอันอยู่ดี เพราะเด็กมันก็พูดถึงเพื่อนในชมรมกันตลอดล่ะ

 

คลิปแนะนำตัวเดี่ยวๆ ของเด็กแต่ละคน 

เซ็ตลิสต์แนะนำตัวละคร https://www.youtube.com/playlist?list=PLu7E7HFun3xA0NDhq3YNDjVKT9R0hYsC1 

สามารถอ่านคำแปลแนะนำตัวละครเบื้องต้นได้ในเธรดด้านล่างนี้

 

ตัว Special TVCM ที่ให้แต่ละยูนิตมาแนะนำตัวด้วยกัน และผลัดกันแนะนำอีกฝ่าย ทำให้เห็นความสัมพันธ์เบื้องต้นภายในแต่ละยูนิต… สมัยยังเป็นโมเดลเก่า ตอนนี้เด็กๆ ล้วนดูกลมขึ้นหมดแล้ว! 

 

<Cerise Bouquet>

 

<DOLLCHESTRA>

จิ้มอ่านคำแปลได้ <ที่นี่> และ <ที่นี่>

 

<Mira-Cra Park!>

จิ้มอ่านคำแปลได้ <ที่นี่> และ <ที่นี่>

 

สรุปสตอรีแต่ละยูนิตใน 10 นาที… ที่ 10 นาทีจริงมีแค่ของ Cerise Bouquet เท่านั้น (อ้าว)

 

 

ตัวคลิปสรุปของออฟฟิศเชียลตัดรายละเอียดค่อนข้างเยอะ หากสนใจหรืออยากรู้มากกว่านี้แต่ไม่มีเวลาตามสตอรีเต็มๆ สามารถอ่านสรุปเนื้อเรื่องของแต่ละบทได้ <ที่นี่>

หากเป็นสายฟังเพลงเฉยๆ ก็สามารถฟังเพลงได้ในแชนแนลออฟฟิศเชียล

 

ในแชนแนลออฟฟิศเชียลจะมี เพลย์ลิสต์ของ Lyric Video เต็มเพลงเปิดให้รับชมกันฟรีๆ และจะมีอัปเดตเพิ่มอีกในอนาคต สามารถเข้าไปฟังกันได้เพลินๆ

 

 

นอกจากเพลงออริจินอลของโปรเจกต์แล้ว ยังมี เพลย์ลิสต์สำหรับเพลงโคฟเวอร์ ด้วยเช่นกัน! (ปล.มีทั้งเพลงโวคัลลอยด์ เพลงของศิลปินคนอื่น และเพลงจากรุ่นพี่ในโปรเจกต์เลิฟไลฟ์ ในแชนแนลจะมีเพลงลงไว้แค่บางส่วน ที่เหลือสามารถฟังได้ในแอปพลิเคชัน)

เชิงอรรถเพิ่มเติม: รู้หรือไม่? เพลงที่เด็กๆ ฮาสึโนะโซระโคฟเวอร์ซิงเกิลเดบิวต์ของบรรดารุ่นพี่นั้น นอกจากแก่นเนื้อเรื่องหลักของยูนิตและชมรมตรงกับความหมายของเพลงนั้นๆ ยังตั้งใจแบ่งท่อนร้องที่เหมาะสมกับคาแรคเตอร์ด้วย (แต่ฉันไม่พิมพ์ที่วิเคราะห์หรอกค่ะ เดี๋ยวเขียนเอนทรีไม่จบในปีนี้) ดังนี้ 

Hajimari wa Kimi no Sora/Liella! (DOLLCHESTRA)

TOKIMEKI Runners/Nijigasaki High School Idol Club (Mira-Cra Park!)

Kimi no Kokoro wa Kagayaiteru kai?/Aqours (Cerise Bouquet)

Bokura no LIVE Kimi to no LIFE/μ’s (ชมรมสคูลไอดอลโรงเรียนสตรีฮาสึโนะโซระ)

แล้วคอนเทนต์ของฝั่งนักพากย์ล่ะ...?

โพสต์แนะนำชื่อและหน้าตาแคสต์ของออฟฟิศเชียล

 

Suisai Sekai – Cerise Bouquet 

 

Awoke – DOLLCHESTRA

 

Do! Do! Do! – Mira-Cra Park!

 

On your mark 

 

นอกจากคลิปการแสดงของเพลงต่างๆ ที่ตัดมาลงเรียกน้ำย่อยแบบเต็มเพลงกันแล้ว ยังมีรายการ Seno de! Hasu no Sora! (เซฮาสึ) ที่เป็นวาไรตี้ให้นักพากย์ไปทำกิจกรรมต่างๆ ปกติลงทุกวันศุกร์หกโมงด้วย

(บางครั้งก็มีเลื่อนเวลาลงไม่ให้ชนกับคอนเทนต์อื่นๆ ของโปรเจกต์บ้าง)

 

<เธรดแนะนำรายการเบื้องต้น>

 

 

https://www.youtube.com/playlist?list=PLu7E7HFun3xDUAAKbMFe6PWW_wvmm8bLy

 

รายการวิทยุ かんかん&こなちのみらくら補習室 (ห้องเรียนเสริม Mira-Cra Park ของคังคัง & โคนาจิ) ที่จะลงพรีเมียร์ให้ฟังพร้อมกันทุกวันอาทิตย์ 10 โมงเช้า (ก่อนหน้านี้เป็นรายการวิทยุที่ชื่อห้องรอบทของมิระคุระปาร์ก…) มีเชิญนักพากย์จากทั้งโปรเจกต์รุ่นพี่และยูนิตอื่นมาเป็นเกสต์เพื่อคุยเบื้องหลังที่น่าสนใจ (เช่นคอนเซปต์การแสดงเพลงซังโยที่ทุกคนเลื่องลือ…) บางครั้งก็เอาเพลงที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาให้ฟังเป็นที่แรก!

ที่มาชื่อแฟนคลับและชื่อสีประจำตัวเองก็อยู่ใน With×MEETS!

ชื่อแฟนคลับของเด็กๆ รุ่นนี้คือ “ทุกคนในชมรมคนรักฮาสึโนะโซระ (蓮ノ空のこと好き好きクラブのみなさん)” มาจากชื่อที่แฟนๆ ส่งไอเดียกันไปให้ แล้วแคสต์หยิบมาคุยกันตอน OPENING LIVE EVENT~Bloom the Dream~ ก่อนจะคัดเหลือ 4 ชื่อแล้วให้เลือกโหวตกันใน  Fes×LIVE เดือนมิถุนายน (ไลฟ์ในงานเทศกาลนาเดชิโกะ) ตัวเลือกอื่นๆ นอกจากนี้มี ฮาสึกโกะ, Linker, Bloomer

ส่วนชื่ออื่นๆ ที่หยิบมาคุยในไลฟ์: โลตัส (เหมือนห้างเขียวแถวบ้านเลย), โคลนตม (เพราะบัวโตในโคลน… แต่จะดีเรอะ!?)

 

 

ไลฟ์สตรีม With×MEETS ก่อนขึ้นแสดง Fes×LIVE เดือนกันยายน ว่าด้วยเมกุมิที่ให้โจทย์สมาชิกในชมรมไปคิด “ชื่อสีประจำตัว” ของตัวเอง เด็กๆ เลยมาอธิบายให้ฟังว่าทำไมตัวเองถึงตั้งชื่อเช่นนี้ โดยชื่อสีประจำตัวแบบเฉพาะตัวเป็นสิ่งที่ทุกรุ่นก็มี แต่ฮาสึโนะโซระเป็นรุ่นแรกที่มีสตอรีเป็นให้ตัวละครไปคิดแล้วออกมาอธิบายว่าทำไมตัวเองถึงเลือกใช้ชื่อสีแบบนี้ – 

สามารถอ่านสรุปคำอธิบายของแต่ละสีได้ <ที่นี่>

ซอฟต์พาวเวอร์ (?) ภายในไลฟ์สตรีม…?

ไลฟ์สตรีม With×MEETS วันที่ 13 พฤศจิกายน กับการที่อยู่ๆ ก็ไทอิน “เฮียคุมังซัง” มาสคอตในแถบคานาซาวะ จังหวัดอิชิคาวะ พื้นที่ที่ใช้เป็นเซ็ตติ้งหลักของเด็กๆ รุ่นนี้…?

เนื่องจากเป็นของชิ้นใหญ่เลยโดนบอกให้เอาไปคืน ทว่าในไลฟ์สตรีมถัดมา (With×MEETS อวยพรสึซึริในวันที่ 16 พฤศจิกายน) ก็มีเฮียคุมังซังตัวเล็กมาตั้งไว้แทนด้วย…?

(ไซส์นี้มีของจริงให้ซื้อที่ ひゃくまんさんの家 ตัวละประมาณ 3,800 เยน)

ปล. พร้อมเปิดเผยแฟกต์ที่น่าตกใจผ่านไลฟ์สตรีม ว่าเฮียคุมังซังเป็นตุ๊กตาล้มลุก ไม่ใช่ดารุมะ…? 

 

ภาพถ่ายจากสุมิมุระ ในไลฟ์สตรีมสเกลเท่าตัวจริง– นอกจากนี้แล้วยังมีปรากฏตัวในเซฮาสึตอนที่ 26-33 ที่เป็นการโปรโมตสถานที่ท่องเที่ยวภายในคานาซาวะช่วงไลฟ์ RUN CAN FUN อีกด้วย! 

 

 

เพราะฉะนั้นหากเห็นแฟนคลับเด็กๆ รุ่นนี้พกของใช้หน้าตาแบบนี้ก็ไม่ต้องแปลกใจ ซอฟต์พาวเวอร์ (?) ได้ผลนั่นเอง… 

With×MEETS ที่อยากแนะนำให้ดูเป็นพิเศษ

 

With×MEETS วันเกิดตัวละคร ที่นอกจากจะได้เห็นเด็กๆ มาผลัดกันฉลองวันเกิดแบบมีชีวิตชีวาแล้วแฟนคลับยังคอมเมนต์ร่วมอวยพรไปได้ด้วย! 

ช่วง AFTER ของไลฟ์สตรีมวันเกิดของบางคนจะให้ถือกล้องผลัดกันถ่ายแล้วมีช่วงให้แฟนๆ สกรีนช็อตด้วยนะ  

 • 22 พฤษภาคม – ไลฟ์สตรีมวันเกิดคาโฮะ (คาโฮะหน้าตาเป็นเอกลักษณ์ที่เห็นบ่อยๆ ก็มาจากไลฟ์สตรีมคราวนี้ รุ่นพี่โคสุเอะวาดสุดฝีมือ)
 • 15 มิถุนายน – ไลฟ์สตรีมวันเกิดโคสุเอะ 
 • 31 สิงหาคม – ไลฟ์สตรีมวันเกิดรูริโนะ (ที่เมกุมิโผล่มาช้า เพราะทำการบ้านปิดเทอมฤดูร้อนไม่เสร็จ)
 • 16 พฤศจิกายน – ไลฟ์สตรีมวันเกิดสึซึริ (เพราะ 18-19 พฤศจิกายนเป็นวันไลฟ์ RUN! CAN! FUN! รอบโตเกียวนักพากย์เลยยุ่งๆ เด็กเลยฉลองวันเกิดล่วงหน้าแทน… แต่ช่วง Intermission ของ Day 1 ซายากะจะขอให้แฟนๆ ช่วยกันอวยพรวันเกิดสึซึริด้วยนะ)
 • 20 ธันวาคม – ไลฟ์สตรีมวันเกิดเมกุมิ รุ่นพี่เมกุมิน่ารักเป็นรองรุ่นพี่โคสุเอะค่ะ ไม่รับความเห็นต่าง 
 • 15 มกราคม – ไลฟ์สตรีมวันเกิดซายากะที่ยังมาไม่ถึง กับสึซึริที่ตั้งหน้าตั้งตาจะฉลองวันเกิดให้น้องมาตั้งแต่เดือนสิบ (ตั้งแต่บทสัมภาษณ์แพมเฟล็ตไลฟ์แรกจนถึงสี่ช่องวันเกิดสึซึริที่บอกว่ารอให้ถึงเดือนมกราไม่ไหว–)

 

 

เชิงอรรถเพิ่มเติม: ปกติสี่ช่อง Link! Life! Love Live! (*ชื่อแอปพลิเคชันจะเป็น Link! Like! แต่ชื่อสี่ช่องเป็น Link! Life! (りんく!らいふ!) นะ)  จะลงทุกวันศุกร์ 10 โมง ยกเว้นโอกาสพิเศษ เช่นสี่ช่องที่เนื้อหาเกี่ยวข้องกับสตอรี หรือช่วงวันเกิดตัวละคร เช่นของวันเกิดคาโฮะกับเมกุมิที่ลงสี่ช่องหลังไลฟ์สตรีมจบแล้วเป็นเหตุการณ์ต่อกัน

ไลฟ์สตรีมแรกของแต่ละยูนิต ให้เห็นบรรยากาศ ความสัมพันธ์ และไดนามิกระหว่างสมาชิกยูนิตด้วยกัน

 

 

ไลฟ์สตรีมที่จะได้เห็นตัวละครออกมา “ซ้อมเต้น” และ “ซ้อมร้องเพลง” ให้ดู

ของ Cerise Bouquet เป็นซ้อมร้องเพลงที่มีแค่คาโฮะคนเดียว เพราะวันนั้นอุยจังคนพากย์โคสุเอะไม่สบาย มีเลือกท่อนที่อยากให้ร้องจากที่แฟนๆ คอมเมนต์ด้วย!?

 

ของ DOLLCHESTRA ซ้อมเต้น Scapegoat กับการให้คำแนะนำอันเป็นเอกลักษณ์ของสึซึริ…? ใครสนใจยูนิตนี้เป็นพิเศษแนะนำสุดๆ แล้วจะได้เห็นว่า “การแสดงที่ทำให้บรรยากาศเปลี่ยนไปตามเพลง” กับ “แก๊ปโมเอะ” กับบุคลิกที่แตกต่างกันระหว่างตอนซ้อมกับตอนแสดงจริงมันเป็นยังไง!?

 

 

แถมอีกหน่อย คอนเทนต์คาโฮะ ขอให้โคสุเอะร้องเพลง Suisai Sekai ให้ฟังใน TikTok ไพเราะอย่างยิ่ง หูเรืองแสง (ในนั้นมีฮาสึจังทำคอนเทนต์วัยรุ่นติ๊กต่อกพวกเต้นเพลงน่ารักๆ เยอะเลย ลองไปย้อนดูกันได้ เช่นเมกุมิเต้นคอตต้อนแคนดี้—)

 

ไลฟ์สตรีมที่สึซึริถ่ายห้องชมรมให้แฟนๆ ดู…!?

เป็นไลฟ์สตรีมที่โชว์ความเสมือนจริงของชมรมสคูลไอดอลโรงเรียนสตริฮาสึโนะโซระ ยูกิริ สึซึริจะถือกล้องแล้วแพนไปรอบๆ ห้องให้เห็นเลยว่าห้องที่ใช้ทำกิจกรรมชมรมสภาพเป็นยังไง มีการโต้ตอบกับคอมเมนต์ว่าอยากให้ไปตรงไหนเป็นพิเศษด้วย 

สายผลิตประทับใจ นี่มันแหล่งอ้างอิงชั้นดี!? 

 

 

ไลฟ์สตรีมของรูริโนะที่เชื่อมกับการตัดสินใจครั้งสำคัญของตัวละครในเมนสตอรี ใครชื่นชอบยูนิต Mira-Cra Park! ไม่ควรพลาด ส่วนตัวคิดว่าดูแยกได้ แต่ถ้าอ่านหรือทำความเข้าใจสตอรีเบื้องต้นก่อนจะทำให้ได้อรรถรสมากกว่าล่ะ!

ไลฟ์สตรีมหรือคลิปอื่นๆ ที่น่าสนใจ...?

ไม่รู้จะจัดหมวดหมู่ยังไง แต่ถ้ามีเวลาก็อยากให้ดู จะได้เห็นความหลากหลายของ Virtual School Idol

คลิปแสดงเกมเพลย์ที่เอายูนิต Mira-Cra Park! มานั่งเล่น School Idol Stage ให้ดู ช่างซับซ้อนยิ่ง

 

ไลฟ์สตรีมปีหนึ่งเมี้ยว เมี้ยว เมี้ยว เมี้ยว เมี้ยว เมี้ยว

 

 

ไลฟ์สตรีมเมกุมิที่พูดคุยเรื่องทั่วๆ ไปแล้วเอา “ภาพที่ให้เพื่อนๆ และน้องๆ ในชมรมไปถ่ายกันมา” มาให้แฟนคลับดู…?

 

 

ไลฟ์สตรีมของ DOLLCHESTRA ที่ให้แฟนๆ ส่งประโยคที่อยากให้พูดไปให้ในแอปพลิเคชัน แล้วน้องๆ จะเลือกมาพูดกัน (ก่อนหน้านั้นใน ไลฟ์วันที่ 18 กันยายน สึซึริมีบอกทุกคนว่า ตอนซายะทำท่าไม่พอใจ น่ารักดี ให้ส่งประโยคน่ารักๆ มาเยอะๆ นะ (?) ด้วย)

 

 

โนนากะ โคโคนะ
“ซายากะจังหึง”
…หึง!!??????

 

ขอบคุณทุกท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้ สุดท้ายก็ขอแทรกพื้นที่โฆษณาเป็นการ์ตูน Love Live! flowers*ー Hasu no Sora Jogakuin School Idol Club ー  ที่กำลังเปิดให้อ่านตอนแรกฟรี!

ลงในนิตยสาร Ultra Young Jump ที่วางจำหน่ายทุกวันที่ 19 ของแต่ละเดือน ตีความเรื่องราว “การเริ่มต้น” ของแต่ละยูนิตได้ออกมาแตกต่างจากสตอรีภายในแอปพลิเคชัน ดำเนินเรื่องกระชับ เข้าใจง่าย เด็กๆ น่ารัก  ไปติดตามกันได้

 

 

และหนังสือ Link!Like!ラブライブ!FIRST FAN BOOK ราคา 2,640 เยน (ปกติอีบุ๊กจะลงช้ากว่าตัวเล่มหน่อย แต่ถ้าสั่งจากคิโนะก็น่าจะได้พอๆ กัน) นอกจากจะรวบรวมคอลัมน์ LinkGirls ที่ลงในนิตยสาร LoveLive!Days แล้วยังมีเรื่องสั้น HASU SHORT STORY ที่ไม่เคยตีพิมพ์ที่ไหน!  (ทีมเขียนเดียวกับที่รับผิดชอบเมนสตอรี เห็นว่ายาวประมาณเจ็ดถึงแปดพันตัวอักษรกันเลยทีเดียว)

 

 

1st Single Hasunosora Girls’ High School Idol Club ออกวันที่ 17 มกราคม 2567 เพลงในอัลบัมประกอบด้วย Trick & Cute ที่แสดงครั้งแรกในงานเทศกาลรินโดจาก Fes×LIVE เดือนตุลาคม และ Tsubasa・La・Liberte ที่แสดงครั้งแรกใน Fes×LIVE เดือนพฤศจิกายน (ส่วนอีกเพลงคงแสดงในเดือนธันวาคม)

 

 

นอกจากนี้ยังมีกำหนดวางจำหน่าย Split Unit Single (ยังไม่เปิดเผยข้อมูลอื่นๆ นอกจากวันวางจำหน่าย) ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ปีหน้าอีกด้วย!

ซิงเกิลชนิดนี้จะเหมือน Tragic Drops กับ Holiday∞Holiday คือเพลงด้านในเหมือนกันต่างกันแค่ปกว่าเป็นยูนิตไหน ช่องทางการซื้อในไทยจะสั่งผ่าน shop.dexclub… ที่ได้ค่อนข้างช้า หรือรอซื้อหน้าร้านอนิเมทก็ได้

 

LoveLive! Days เดือนนี้ ภาพปกเป็นเด็กรุ่น 3 ของ Liella! (วีน มาร์กาเรเต้ & โอนิสึกะ โทมาริ) ที่มีกำหนดฉายอนิเมปีหน้า มาเตรียมติดตามเรื่องราวของเด็กๆ กันค่ะ!

 

นอกจากนี้ทาง shop.dexclub.com ก็กำลัง เปิดพรีออเดอร์สินค้าหน้าไลฟ์ 2nd Live Tour〜Blooming with ○○○〜 ถึงวันที่ 8 มกราคม 2567 ใครสนใจชิ้นไหนอย่าลืมไปจับจองกันนะคะ! (จริงๆ ตอนเขียนเอนทรีเสร็จยังไม่เปิดขาย ตีกับเอนทรีจนเปิดเลยมาเติมให้ทีหลังด้วย…)

 

หวังว่าจะเป็นเอนทรีที่มอบความเพลินเพลินได้ไม่มากก็น้อย ยังไงก็ไว้พบกันใหม่โอกาสหน้าค่ะ!

คอมเมนต์กัน!