Skip to main content

สวัสดีค่ะ 😊

เรากลับมาอีกครั้งกับ ริรุมิวสิก บทความนี้จะไม่ได้มีเนื้อหาอะไรมากมาย (พอเขียนจบแล้วพบว่าตรงนี้โกหกค่ะ) หลักๆ แล้วเปิดขึ้นมาเพื่อรวบรวมผลงานด้านเพลงของโทโมริรุ ทั้งผลงานในชื่อของตัวเองหรือคาแรคเตอร์ให้คนที่สนใจโทโมริลองมาฟังดูได้ (จะพยายามให้ครบที่สุดเท่าที่ทำได้นะคะ 😅) ก่อนหน้านี้เราทำเป็นเธรดรวบรวมในทวิตเตอร์แล้วก็พบว่ามันยาวขึ้นเรื่อยๆ จนคิดว่ามันอาจจะยาวเกินไปหน่อย เลยมาเขียนเป็นบทความในนี้แทน โดยจะเน้นใช้ยูทูบกับสปอตติฟายนะคะ เพราะคิดว่าเป็นของค่อนข้างฟรีและเข้าถึงกันได้ง่าย (และจะพยายามเลือกแบบถูกต้องจนกว่าจะหาไม่ได้ด้วย 😂)
แล้วเราจะแนบลิงก์สำหรับซื้อทั้งแบบดิจิตอลหรือแผ่นสำหรับคนที่อยากอุดหนุนด้วยค่ะ แผ่นเราจะเลือก Amazon JP เพราะส่งมาไทยได้ด้วย ส่วนดิจิตอลเลือกของ iTunes Store แต่หลายๆ เพลงก็จะมีเฉพาะ Store ของญี่ปุ่นนะคะ

สารบัญ [Last Updated: 13/01/2020]

Kusunoki Tomori
Kirara Fantasia
SAO Alternative: Gun Gale Online
Hijinrui Gakuen
Banmeshi ♪

Armagia Project
Onsen Musume

Anima Yell!
Assassin’s Pride
8 beat Story♪
Hachigatsu no cinderella nine
Shoujo Kageki Revue Starlight -Re LIVE-
Love Live! Nijigasaki High School Idol Club
Project Sekai: Colorful Stage feat. Hatsune Miku
Yu-Gi-Oh! SEVENS
Magician and Wiz of the Black Cat

Kusunoki Tomori

คุสุโนกิ โทโมริ (โทโมริรุ)

มาเริ่มกันด้วยเพลงที่ถูกปล่อยออกมาในฐานะศิลปิน คุสุโนกิ โทโมริ โดยไม่ใช่ตัวละครกันดีกว่า (ถ้าใครอยากอ่านประวัติของโทโมริรุก่อนอ่านได้ทางนี้เลย) อย่างที่พวกเราได้รู้กันดีว่าเจ้าตัวผ่านออดิชันของโซนี่จากทางฟากของนักร้องแล้วได้มาทำงานนักพากย์ด้วย จริงๆ แล้วโทโมริรุมีพูดเรื่องนี้อยู่บ้างว่าตอนออดิชันคนของบริษัทบอกว่า “ไม่ใช่ทางด้านนักร้องแต่มาเป็นนักพากย์กันดีกว่า” จนเจ้าตัวแอบคิดไปว่าหรือตัวเองจะเป็นนักร้องไม่ได้กันนะ แต่ตอนนี้ก็เข้าใจแล้วว่าการเริ้มต้นด้วยทั้งสองอย่างพร้อมกันมันยากเกินไป เริ่มทีละอย่างเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว จากนั้นโทโมริรุก็มีผลงานเพลงที่แต่งเองทั้งเนื้อร้องและทำนองออกมาเป็นแผ่นอินดี้ทั้งหมดสองแผ่นอย่าง Acoustic CD〔bottled-up〕 และ ■STROKE■ ซึ่งถูกขายเป็นสินค้าของไลฟ์เดี่ยว scene of light (2018) และ ชินคิโรโนะจิคะกามิ (2019) ตามลำดับ

จนในที่สุดเมื่อวันที่ 19 ส.ค. 2020 โทโมริรุก็ได้โซโล่เมเจอร์เดบิวต์เป็นศิลปินอย่างเป็นทางการกับ 1st EP “Hamidashimono” ซึ่งเพลง Hamidashimono นั้นโทโมริรุได้รับมอบหมายให้แต่งเนื้อร้องเพื่อนำไปใช้เป็นเพลง ED ของอนิเมเรื่อง Maou Gakuin no Futekigousha (ใครว่าข้าไม่เหมาะเป็นจอมมาร) ที่เจ้าตัวรับบทเป็น มีชา เนครอน อีกด้วย ส่วนเพลงอื่นๆ อีก 3 เพลงในอีพีนี้ก็เป็นเพลงที่เจ้าตัวแต่งเนื้อร้องและทำนองเองทั้งหมดด้วย โดยได้นำเพลง Nagame no Sora จาก bottled-up และ Romanron จาก STROKE ที่ได้รับการเรียบเรียงใหม่ บวกกับ Boku no Miru Sekai, Kimi no Miru Sekai ซึ่งทุกเพลงได้ถูกปล่อยใน YouTube ก่อนแล้ว

ล่าสุดใน MELTWIST Birthday Candle Live 2020 ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 22 ธ.ค. 2020 ได้มีการประกาศว่าเพลง Akatoki ที่เดิมมีเพียงแค่ในอัลบัม STROKE ได้ถูกนำมาเรียบเรียงใหม่เพื่อปล่อยออกมาในรูปแบบดิจิตอลทางเว็บไซต์สตรีมมิ่งต่างๆ อีกด้วย

Kusunoki Tomori Track List

🎧 「Hamidashimono」

Lyrics by Kusunoki Tomori

YouTube

Spotify

Digital

Limited Type A (CD+BD)

Limited Type B (CD+Photobook)

Regular

Limited (CD+DVD)

🎧 「Nagame no Sora」

Lyrics & Music by Kusunoki Tomori

YouTube

Spotify

Digital

Limited Type A (CD+BD)

Limited Type B (CD+Photobook)

Regular

Limited (CD+DVD)

🎧 「Romanron」

Lyrics & Music by Kusunoki Tomori

YouTube

Spotify

โทโมริรุเคยอัปคลิปตอนคิดทำนองท่อนหนึ่งในเพลง Romanron ได้ไว้ด้วย

Digital

Limited Type A (CD+BD)

Limited Type B (CD+Photobook)

Regular

Limited (CD+DVD)

🎧 「Boku no Miru Sekai, Kimi no Miru Sekai」

Lyrics by Kusunoki Tomori
Music by Kusunoki Tomori & Shigenaga Ryosuke

YouTube

Spotify

เพลงนี้เคยเขียนเป็นบทความตีความเพลงโดยเฉพาะที่นี่

Digital

Limited Type A (CD+BD)

Limited Type B (CD+Photobook)

Regular

Limited (CD+DVD)

🎧 「Akatoki」

Lyrics by Kusunoki Tomori & Narumi Kanon
Music by Kusunoki Tomori

YouTube

Spotify

🎧 「■STROKE■」

Track List

  • Sketchbook (Music & Lyrics by Kusunoki Tomori)
  • Akatoki (Music by Kusunoki Tomori, Lyrics by Kusunoki Tomori & Narumi Kanon)
  • Romanron (Music & Lyrics by Kusunoki Tomori)

*Romanron กับ Akatoki เวอร์ชันก่อนอะเรนจ์เพื่ออัปยูทูบ

🎧 「Acoustic CD〔bottled-up〕」

Acoustic CD〔bottled-up〕

Track List

  • Nagame no Sora (Music & Lyrics by Kusunoki Tomori)
  • Clover (Music & Lyrics by Kusunoki Tomori)

*Nagame no Sora เป็นเวอร์ชัน Acoustic
**แผ่นนี้ไม่มีในสตรีมมิ่ง

Kirara Fantasia (Kirara)

คิราระ

สำหรับคาแรคเตอร์ซองขอเริ่มด้วยเกม คิราระแฟนตาเซีย เกมที่รวมตัวละครจากมังงะไทม์คิราระเอาไว้ด้วยกัน สำหรับเกมนี้โทโมริรุรับบทเป็น คิราระ ตัวละครออริจินอลที่ทำหน้าที่ดำเนินเนื้อเรื่อง แถมเพลง Torchlight ~Yume no Akari~ ที่เป็น OP ของคิราระแฟนตาเซียยังเป็นเพลงแรกที่เจ้าตัวได้อัดเสียงในสตูดิโออีกด้วย

Kirara Fantasia Track list

SAO Alternative: Gun Gale Online (LLENN & Kohiruimaki Karen)

คาเรน (ซ้าย) และ LLENN (ขวา)

มาต่อกันที่ Sword Art Online Alternative Gun Gale Online หรือ GGO สปินออฟจากซีรีส์ Sword Art Online สำหรับเรื่องนี้เป็นตัวจุดประกายให้คนได้รู้จักโทโมริรุมากขึ้นเพราะเป็นนักพากย์หน้าใหม่ที่มารับบท LLENN ตัวเอกในสปินออฟจากซีรีส์ดังอย่าง SAO แถมยังได้รับโอกาสให้ร้องเพลง To see the future ที่เป็นเพลง ED ของเรื่อง จนได้ขึ้นเวทีอนิซามะในปี 2018 ในฐานะ LLENN อีกด้วย แต่นอกจาก LLENN แล้ว ในเรื่องนี้โทโมริรุยังต้องพากย์หลายบทบาทเพราะยังมี LLENN ในโลกจริงอย่าง โคฮิรุยมากิ คาเรน อีกด้วย (พ่วงบทพีจังปืนชมพูคู่ใจอีก) ทำให้ต้องร้องคาแรคเตอร์ซองของทั้ง LLENN และ คาเรน ด้วยน้ำเสียงที่ต่างกันตามลักษณะนิสัยของตัวละคร เป็นงานที่ท้าทายและสร้างประสบการณ์ให้เจ้าตัวได้มากทีเดียว

Gun Gale Online Track list

🎧 「Ame Nochi Hare」- Kohiruimaki Karen (BD Vol.6 Extra)

(ตัวอย่างของเพลงนี้ในยูทูบไม่สามารถดูได้จากไทย)

Hijinrui Gakuen (Ittanmomen)

อิตตันโมเมน

เพลงนี้คนอาจจะไม่ค่อยรู้จักกันมากนักสำหรับเพลง Fly Me To The Sky ของเกม Hijinrui Gakuen ในฐานะตัวละครตัวหนึ่งในเกมที่ชื่อ Ittanmomen อันนี้ขอไม่ใส่อะไรมากเพราะไม่ได้ติดตามเกมนี้เลยไม่มีข้อมูล 😅 แต่ถือว่าเป็นเพลงแนวที่ไม่ค่อยได้เห็นโทโมริรุร้องสักเท่าไหร่ แปลกใหม่ดีค่ะ

Hijinrui Gakuen Track list

Banmeshi ♪ (Tsuyuri Yokaze)

สึยูริ โยคาเสะ

Banmeshi เป็นอีกหนึ่งโปรเจคที่มีเพลงเยอะพอสมควร เราตามฟังแต่เพลงเป็นหลักเลยไม่มั่นใจในรายละเอียดของโปรเจคนี้มากนัก เท่าที่เข้าใจคือ เพลงของ Banmeshi จะไปอยู่ตามเกมตู้ที่เป็นมิวสิกเกมของ Konami โดยมีหลายๆ วงอยู่ในโปรเจคนี้ซึ่ง โยคาเสะ อยู่วง Blanc Bunny Bandit (BBB) ในตำแหน่งหัวหน้าวงและมือกีตาร์ เวลาออกเพลงจะมีเพลงของแต่ละตัวละครในวงด้วย แต่ในบทความนี้เราจะรวมมาเฉพาะเพลงที่โทโมริรุมีส่วนร่วม

Banmeshi ♪ Track list

🎧 「Synchro fish」- Tsuyuri Yokaze

(ตัวอย่างเพลงจากรายการสด)

🎧 「Bitter Escape」- Blanc Bunny Bandit (Album)

(คลิปตัวอย่างของทุกคนในวงแต่ใส่เวลาไว้ตรงเวอร์ชันของโยคาเสะ)

Armagia Project (Tia)

เทีย (ซ้าย)

Armagia Project เป็นโปรเจคเพลงที่มีเซ็ตติ้งสตอรี่อยู่จากที่หาข่าวอ่านเหมือนจะเป็นเซ็ตติ้งที่เชิญคนทั่วไปมาสร้างสรรค์คอนเทนต์ได้อิสระ เรารู้แค่ตัวละครที่ร้องเพลงโดนเรียกว่า Diva (ยังไม่ค่อยเข้าใจเซ็ตติ้งเหมือนกันหาไม่เจอด้วย 🙏) เท่าที่เห็นจะออกเพลงเป็นคู่ ในอัลบัมจะแยกเป็นเพลงเดี่ยวของแต่ละคนและอีกเพลงที่เอาสองเพลงมา Mashup กัน เหมือนเด็กสาวสองคนเชื่อมโยงกันด้วยเพลง(?) ซึ่งโทโมริรุได้รับบทเป็น Diva ที่ชื่อ เทีย โดยคู่ของเทียคือ เคร่า ดังนั้นในอัลบัมจะมีเพลงที่เกิดจากการ Mashup เพลงของเทียและเคร่าด้วย เราค่อนข้างชอบเพลงของเทียมาก แต่ดูและจะไม่แมสเท่าไหร่ โปรเจคนี้ก็ไม่ได้ออกเพลงมาสักพักแล้วด้วย ส่วนที่แอคทีฟอยู่เหมือนจะเป็นรายการที่จัดโดย โทคุอิ โซระ และ คุโบะ ยูริกะ ซึ่งโทโมริรุเคยไปออกรายการด้วย ถ้าสนใจดูได้ทางนี้ (แถมพิเศษเพราะเป็นคนที่เราชอบๆ ทั้งนั้น ฮา)

Armagia Project Track list

Onsen Musume (Otemachi Ririn)

โอเตมาจิ ริริน

Onsen Musume โปรเจคมิกซ์มีเดียที่ใช้ออนเซน (บ่อน้ำร้อน) มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างตัวละครสาวน้อยขึ้นมาเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยมีตัวละครมากมายตามออนเซนจากพื้นที่ต่างๆ ในญี่ปุ่น ซึ่ง โอเตมาจิ ริริน ที่รับบทโดยโทโมริรุก็เป็นสาวน้อยออนเซนจากย่านโอเตมาจิที่อยู่ในโตเกียวนั่นเอง ซิงเกิล Passionate Journey ของริรินเป็นซิงเกิลที่มาจากการชนะโหวตตัวละครสำหรับโซโล่โปรเจคครั้งที่ 1 (ช่วงนั้นต้องนั่งโหวตทุกวัน ฮา) และเจ้ายังไปขึ้นไลฟ์ของโปรเจคนี้ในฐานะริรินมาแล้วครั้งนึงด้วย

Onsen Musume Track list

Anima Yell! (Tatejima Kotetsu)

ทาเทะจิมะ โคเท็ตสึ

Anima Yell! อนิเมที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูน 4 ช่องที่ลงในมังงะไทม์คิราระ เป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กสาวม.ปลายที่พยายามตั้งชมรมเชียร์ลีดเดอร์กัน เนื้อเรื่องน่ารักดูได้แบบสบายๆ ซึ่งสำหรับเรื่องนี้โทโมริรุในบทของ ทาเทะจิมะ โคเท็ตสึ ก็ได้ร้องเพลง OP และ ED ร่วมกับนักพากย์คนอื่น แนวเพลงสำหรับเรื่องนี้จะออกแนวเพลงเชียร์ลีดเดอร์ แถมอีเวนต์มีเต้นเชียร์หรือไปเชียร์การแข่งกีฬาของจริง อีกทั้งเพลงคาแรคเตอร์ซองของโคเท็ตสึอย่าง Dadamore ♥ Secret Heart จะเป็นเพลงที่ออกสไตล์ผสมการพูด เจ้าตัวบอกว่าในการอัดเสียงตอนแรกร้องไปตามเมโลดี้แล้วโดนบอกว่าให้ผสมความรู้สึกเหมือนพูดลงไปแบบไม่ต้องสนใจเมโลดี้มากด้วย ทำให้ตัวเองได้ประสบการณ์ไปอีกแบบ

Anima Yell! Track list

Assassin's Pride (Melida=Angel)

เมริดา อันเจล

Assassin’s Pride เป็นอนิเมดัดแปลงจากไลท์โนเวลอีกเรื่องหนึ่งที่โทโมริรุได้รับบท เมริดา อันเจล ซึ่งเป็นนางเอกของเรื่องและได้ร้องเพลง ED โดยส่วนตัวแล้วเรื่องนี้ไม่ค่อยถูกกับความชอบของเราสักเท่าไรนัก แต่เพลง Ijintachi no Jikan ที่โทโมริรุร้องนี่เพราะใช้ได้เลย แถมโทโมริรุยังตีความวิธีการร้องเพลงนี้ออกมาได้ดี เจ้าตัวเคยบอกไว้ว่าเพลงนี้ร้องในฐานะของเมริดา แล้วเมริดาไม่ใช่คนที่ถูกกำหนดมาว่าต้องร้องเพลงเก่งเหมือนกับเซ็ตสึนะ (Love Live! Nijigasaki) หรือมีความสามารถในระดับที่มีคนมาชื่นชมแบบทามาโอะ (Revue Starlight Re LIVE) ตอนร้องเพลงนี้เลยไม่ได้เน้นความสามารถในการร้องเพลงของตัวละคร แต่เน้นไปในการสื่อความรู้สึกไม่มั่นใจ ความกังวล ความวิตก ของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งถึงแม่ที่จากไปแล้วของตัวเองซะมากกว่า

Assassin's Pride Track list

🎧 「Ijintachi no Jikan」- Merida=Angel

YouTube

(ฟังได้เฉพาะ YouTube Premium เท่านั้น)

Spotify

8 beat Story♪ (Cwellan)

ครูเอล

กลับมาที่เกมกันอีกครั้ง คราวนี้เป็นมิวสิกเกม 8 beat Story♪ โดยรับบท ครูเอล* หนึ่งในแอนดรอยด์ Type_ID อยู่ยูนิต B.A.C ที่ถูกสร้างมาเพื่อเป้าหมายในการช่วยมนุษยชาติด้วยเสียงเพลงให้ทุกคนเป็นผู้ศรัทธาตัวเอง ต้องการทำลายเสียงเพลงของโลกนี้แล้วทำให้โลกเป็นโลกที่ไร้เสียง ไม่มีทั้งเสียงเพลง เสียงพูด เสียงหัวเราะ (ตามชื่อเพลงแรก Silent World) ครูเอลนั้นจะมองเหยียดคนอยู่ตลอดมีคำพูดที่มักจะพูดบ่อยๆ คือ จะทำให้ได้เข้าใจถึงความรักของพวกเรา ได้ยินคำร่ำลือมาว่าตอนขึ้นไลฟ์ในฐานะครูเอลโทโมริรุไม่ยิ้มเลยแม้แต่นิดเดียว สรุปได้ว่า B.A.C ทั้งสามคน(?) ค่อนข้างจะน่ากลัวค่ะ ฮา

*ชื่อ ครูเอล ถอดเสียงตามตัวอ่านภาษาญี่ปุ่น ชื่อที่เขียนว่า Cwellan ตามบนสินค้าอ่านจริงๆ แล้วจะออกประมาณ คเวลลัน ซึ่งเป็นคำ Old English รากศัพท์ของคำว่า Quell ที่ถอดเสียงเป็นญี่ปุ่นได้ครูเอล

8 beat Story♪ Track list

Hachigatsu no cinderella nine (Takanashi Yuzu)

ทาคานาชิ ยูสึ

Hachigatsu no cinderella nine (ฮาจิไน) เป็นมิกซ์มีเดียเกี่ยวกับสาวๆ ม.ปลายที่เล่นเบสบอล โดยเราจะรับบทบาทเป็นโค้ชที่ดูแลทีม ทาคานาชิ ยูสึ ที่รับบทโดยโทโมริรุจะอยู่ในเกมของฮาจิไน เป็นเพื่อนสมัยเด็กของเรา อยู่ปี 1 สังกัดยูนิต IN-HI16 ยูสึเป็นเซ็นเตอร์เพลง IENAI ด้วยนะ

Hachinai Track list

Shoujo Kageki Revue Starlight -Re LIVE- (Tomoe Tamao)

โทโมเอะ ทามาโอะ

หลายๆ คนคงพอได้ยินชื่อ Shoujo Kageki Revue Starlight โปรเจคมิกซ์มีเดียเกี่ยวกับเหล่านักเรียนสาวม.ปลายที่เล่นละครเวทีกันมาบ้าง ในส่วนที่โทโมริรุได้เข้าไปมีส่วนร่วมคือเกมของโปรเจคนี้ Shoujo Kageki Revue Starlight -Re LIVE- ในบทของ โทโมเอะ ทามาโอะ นักเรียนแผนกการแสดงของโรงเรียนสตรีรินเมคังที่เป็นโรงเรียนเก่าแก่ (เรียกแบบนี้เพราะไม่อยากสปอย) เนื้อเรื่องส่วนของโรงเรียนรินเมคังค่อนข้างน่าสนใจ บทที่เป็นปมของโรงเรียนโทโมริรุบอกว่าทุ่มเทวิญญาณเข้าไปในการแสดงเลย ส่วนทางด้านเพลงอย่างที่ทุกคนเห็นได้จากชุดของทามาโอะ เพลงของรินเมคังจะมีกลิ่นอายแบบญี่ปุ่นโบราณผสมอยู่ด้วย แต่นอกจากเพลงธีมของรินเมคังแล้วยังมีเพลงที่ทามาโอะไปร่วมแสดงกับโรงเรียนอื่นๆ ตามอีเวนต์ในเกมอีกด้วย

Revue Starlight -Re LIVE- Track list

Love Live! Nijigasaki High School Idol Club (Yuki Setsuna)

ยูกิ เซ็ตสึนะ

ซีรีส์ Love Live! School Idol Project คงเป็นชื่อที่เหล่าคนดูอนิเมได้เห็นกันมาบ้างกับซีรีส์สคูลไอดอลชื่อดังที่อยู่มานานเกือบ 10 ปี ยูนิตที่ผ่านมาของเลิฟไลฟ์อย่าง มิวส์ (µ’s) และ อควอส์ (Aqours) ล้วนเป็นยูนิตที่มีชื่อเสียง ได้ขึ้นแสดงตามรายการทีวีต่างๆ จัดคอนเสิร์ตที่โตเกียวโดม รวมไปถึงได้ขึ้นงานขาวแดงประจำปีของญี่ปุ่น และตอนนี้อีกยูนิตที่อนิเมของตัวเองเพิ่งฉายจบไปก็คือ Nijigasaki High School Idol Club (ชื่อย่อ: นิจิกาคุ) โดยนิจิกาคุนั้นเดิมทีถูกเรียกว่า Love Live! Perfect Dream Project (PDP) ตัวละครของโปรเจคนี้เริ่มมาจากตัวละครในเกม Love Live! School Idol Festival ที่ได้รับคะแนนโหวตสูงสุด 3 คน จากนั้นจึงมีตัวละครใหม่มาเพิ่มอีก 6 คน ซึ่ง ยูกิ เซ็ตสึนะ ตัวละครที่รับบทโดยโทโมริรุก็เป็นหนึ่งในตัวละครใหม่ด้วย ซึ่งตัวละครของนิจิกาคุเป็นตัวละครหลักสำหรับเกม Love Live! School Idol Festival All Stars (SIFAS) นั่นเอง (เกมนี้มีเซิฟเวอร์ภาษาไทยด้วยนะลองโหลดมาเล่นกันได้) โดยในตอนออดิชันนักพากย์ของนิจิกาคุได้โดนบอกว่าโปรเจคนี้เป็นแค่ตัวละครสำหรับเกม SIFAS ไม่มีแผนที่จะนำมาทำเป็นอนิเมเหมือนโปรเจคอื่นๆ แต่สุดท้ายแล้วด้วยแรงสนับสนุนจากแฟนๆ ทำให้นิจิกาคุได้ถูกทำออกมาเป็นอนิเม

คนที่พอรู้จักเลิฟไลฟ์มาบ้างจะสัมผัสได้ว่านิจิกาคุนั้นมีความแตกต่างกับเลิฟไลฟ์โปรเจคอื่นๆ ตรงที่ทุกคนเป็นโซโล่ไอดอลไม่ได้เป็นวงเหมือนที่ผ่านมา การทำงานในช่วงแรกก็เป็นการแยกตัวละครเป็นกลุ่มกิจกรรมไปโปรโมทกับเว็บต่างๆ มีทั้งรีวิวเกม รีวิวอาหาร รีวิวอนิเม รายการที่ใช้ตัวนักพากย์ไปทำกิจกรรมต่างๆ (โทโมริรุอยู่ทีมเดงเกคิสามารถดูรายการได้ทางนี้) ด้วยความเป็นโซโล่ไอดอลการแข่งขันภายในกลุ่มของนิจิกาคุหลายเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ ก่อนหน้าที่จะถูกยกเลิกไปนิจิกาคุมีการโหวตอันดับความนิยมของตัวละครทุกเดือน ถ้าใครติดตามโทโมริรุมาจะรู้กันดีว่าเซ็ตสึนะเป็นตัวละครที่อยู่อันดับต้นๆ ของการโหวตเกือบตลอด แถมยังอยู่อันดับต้นๆ มาตั้งแต่ก่อนจะเปิดตัวนักพากย์เสียอีก เจ้าตัวเคยพูดเองว่า รู้สึกกดดันที่ต้องมารับบทตัวละครที่เป็นที่นิยมอยู่แล้ว รู้สึกเหมือนต้องแบกความคาดหวังเอาไว้ จริงๆ นอกจากเรื่องความนิยมของตัวละครแล้ว โปรไฟล์ของเซ็ตสึนะเองก็เป็นไอดอลที่ถูกจับตามองอีกด้วย ทำให้เจ้าตัวรู้สึกว่าการแสดงไลฟ์ในฐานะเซ็ตสึนะจะต้องออกมาดีให้สมกับเซ็ตติ้งของตัวละครจนในมินิไลฟ์ครั้งแรกของนิจิกาคุ โทโมริรุถึงกับร้องไห้ที่ไม่สามารถแสดงได้ดีพอกับที่ตัวเองตั้งเป้าเอาไว้ แต่ถึงอย่างนั้นเซ็ตสึนะก็ยังได้รับการโหวตให้เป็น Headliner ของไลฟ์แรก 1st Live WITH YOU  (มีรีวิวจากคนที่ไปดูมาด้วยนะ ทางนี้) โทโมริรุมีความกดดันจากตำแหน่งนี้ เจ้าตัวไม่รู้ว่าต้องต้องทำยังไง จะทำยังไงถือจะเป็นคนนำทุกคนได้ แต่ก็ยังได้เพื่อนๆ ในนิจิกาคุที่คอยให้ความช่วยเหลือและบอกไม่ให้กังวล ใน MC โทโมริรุได้พูดประมาณว่าทั้งที่ตัวเองร้องเพลงก็ไม่ได้เรื่อง เต้นก็ไม่ได้เรื่องแท้ๆ แต่ยังได้เป็น Headliner แบบนี้คิดว่าเป็นเพราะความพยายามของเซ็ตสึนะมากกว่า ทั้งนี้ทั้งนั้นโดยส่วนตัวเราที่ตามดูนิจิกาคุมาน้องก็ได้แสดงให้เห็นพัฒนาการขึ้นเรื่อยๆ จากเฟิสไลฟ์ เลิฟไลฟ์เฟส จนมาใน 2nd Live Brand New Story & Back to the TOKIMEKI ที่โทโมริรุดูจะพอใจกับการแสดงของตัวเองมากขึ้นกว่าสมัยก่อน ถึงได้พูดว่ารู้สึกเหมือนการแสดงของตัวเองได้เข้าใกล้เซ็ตสึนะแล้ว แต่ก็จะยังพัฒนาตัวเองต่อไปเรื่อยๆ

ถ้าพูดถึงเซ็ตสึนะแล้ว เซ็ตสึนะเป็นเด็กสาวที่เป็นสคูลไอดอลเพราะรักในสคูลไอดอล อยากส่งต่อความรักของตัวเองออกไปให้ทุกคนบนโลก อยากให้โลกใบนี้ทุกคนสามารถแสดงออกถึงสิ่งที่ตัวเองรักได้ ทำให้เซ็ตสึนะเป็นคนซื่อตรงและเคารพในความชอบของทุกคน เพราะตัวเองต้องปิดบังความชอบของตัวเองเอาไว้ ทั้งเรื่องที่ชอบสคูลไอดอล ชอบไลท์โนเวล ชอบมังงะ ชอบเกม ชอบอนิเม ท่าทางจะชอบพวกฮีโร่ด้วย เมื่อพูดถึงเรื่องที่ตัวเองชอบแล้วบางทีก็จะจินตนาการบรรเจิดอยู่คนเดียว มีลักษณะของจูนิเบียวอยู่บ้าง (ไม่บ้างแล้ว) บางทีก็ชอบพูดชื่อท่าไม้ตาย สอนเพื่อนในเรื่องแปลกๆ เล่นสวมบทบาทกับเพื่อนในชมรม พอตื่นเต้นกับเรื่องที่ชอบก็จะพูดรัวไม่หยุด จุดนี้เพื่อนๆ นักพากย์คนอื่นยังแซวว่าบทของเซ็ตสึนะยาวกว่าคนอื่นบ่อยมาก เก่งจังที่โทโมริรุพูดได้โดยลิ้นไม่พันกัน ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าต้องซ้อมมาก่อน พอตอนก่อนอัดก็ต้องสูดลมหายใจให้เต็มปอดแล้วรัวออกมาทีเดียว ฮา

ในด้านเพลงของนิจิกาคุคิดว่าน่าจะเป็นงานที่เพลงเยอะที่สุดของโทโมริรุแล้ว โดยเพลงมีทั้งเพลงที่ร้องรวมกับตัวละครนิจิกาคุคนอื่นๆ เพลงของยูนิตย่อยอย่าง A・ZU・NA และเพลงเดี่ยวของเซ็ตสึนะ ซึ่งเสียงร้องเพลงของเซ็ตสึนะเจ้าตัวเคยพูดไว้ว่าเป็นเสียงที่ใกล้เคียงกับเสียงตัวเองมากที่สุดในบรรดาตัวละครทั้งหมดแล้ว

Love Live! Nijigasaki Track list

Project Sekai: Colorful Stage feat. Hatsune Miku (Yoisaki Kanade)

โยอิซากิ คานาเดะ

หลายๆ คนอาจจะเคยฟังเพลงหรือรู้จักโวคัลลอยด์กันอยู่แล้ว Project Sekai: Colorful Stage feat. Hatsune Miku เป็นมิวสิกเกมที่เหมือนสปินออฟจาก Project DIVA ของ ฮัตสึเนะ มิคุ โดยโปรเจคเซไกนี้จะนำเหล่านักร้องเสมือนที่อยู่เพียงในโลกเสมือนมารวมกับตัวละครออริจินอลที่อยู่ในโลกความจริง โดยเชื่อมโยงกันผ่านเรื่องราวของแต่ละ SEKAI โลกที่เกิดมาจากความรู้สึกของคน สำหรับโปรเจคเซไกนี้โทโมริรุรับบทเป็น โยอิซากิ คานาเดะ เด็กสาวที่เกิดบาดแผลทางจิตใจเมื่อเพลงที่ตัวเองแต่งทำให้คนสำคัญของตัวเองต้องตกอยู่ในความสิ้นหวัง เธอจึงอุทิศชีวิตเพื่อแต่งเพลงที่จะสามารถทำให้คนอื่นมีความสุขต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งคานาเดะอยู่ยูนิด 25-ji, Night Code de. (ชื่อย่อ: นีโกะ) ความแตกต่างของยูนิตนี้คือนีโกะไม่ได้เป็นวงแต่เป็นเซอร์เคิลที่มารวมตัวกันทำเพลงผ่านโปรแกรมแชท Night Code โดยไม่รู้ชื่อจริง ไม่เคยเห็นหน้ากันมาก่อน คานาเดะที่ใช้นามแฝงว่า K รับหน้าที่แต่งเพลงและหัวหน้า ชีวิตของสมาชิกนีโกะได้เกิดการเปลี่ยนแปลงเมื่อสมาชิกคนหนึ่งของเซอร์เคิลหายตัวไป

โดยส่วนตัวเราค่อนข้างชอบเนื้อเรื่องวงของนีโกะแต่คิดว่าควรมีคำเตือนทางด้านจิตใจหน่อย มันค่อนข้างจะมืดๆ โทโมริรุเองก็เคยพูดว่าเนื้อเรื่องของนีโกะมันเสียดแทงใจ ดังนั้นเพลงของนีโกะจะเป็นแนว Undeground เพลงของโปรเจคเซไกจะเป็นเพลงโวคัลลอยด์ที่นำมาคัฟเวอร์ใหม่หรือไม่ก็ใช้เหล่าโวคัลลอยด์พีมาแต่งเพลงใหม่ให้โดยเฉพาะ ในเกมจะเลือกเล่นเพลงได้ทั้ง Virtual Singer ver., Sekai Ver. หรือ Another ver. ซึ่ง Sekai ver. จะเป็นพวกเหล่าตัวละครออริจินอลเป็นคนร้อง ส่วนมากจะร่วมกันกับนักร้องเสมือน Another ver. จะเป้นคนร้องที่ต่างจากปกติหรือแบบแยกมาของตัวละครออริจินอล เพลงไหนที่ออกแนวหดหู่ ดาร์คๆ ความเป็นความตายส่วนมากจะมาลงที่นีโกะเป็นคนร้องซะหมด ฮา เสียงร้องของคานาเดะโทโมริรุบอกว่าเป็นเสียงแบบไม่ได้ใช้มาก่อน เหมือนเป็นการได้ร้องอะไรในแบบใหม่ๆ เสียงคานาเดะไม่สามารถร้องแบบกระแทกหรือใส่แรงเต็มที่ได้ ออกแนวยอมแพ้ เจ็บปวด ยิ่งเพลงแบบ Inoji ni Kirawareteiru ที่เนื้อหาดูค่อนข้างเชื่อมโยงกับตัวของคานาเดะเองด้วย หลายส่วนใส่รายละเอียดพวกการปล่อยเสียง การหายใจลงไป แต่เพลงนี้มีท่อนที่ร้องเร็วๆ ใช้เสียงคานาเดะร้องยากมากหายใจไม่ได้เลย ต้องหายใจแบบเฮือกเข้าไปลำบากมาก (ลองฟังดูจะได้ยินเสียงสูดหายใจ) เขียนมายาวมากควรจะพอก่อน (คงได้รู้กันแล้วว่าเราชอบนีโกะ ฮา) ในที่นี้เราจะรวมมาแค่เพลงที่มีคานาเดะร้องแบบเดี่ยวเป็นหลัก (ถ้าไม่มีเดี่ยวก็จะเอาแบบรวมมา) ถ้าใครสนใจเวอร์คนอื่นลองไปหาต่อนะ ดีๆ ทั้งนั้นแหละ 🥺

Project Sekai Track list

Yu-Gi-Oh! SEVENS (Kirishima Romin)

คิริชิมะ โรมิน

ถ้าบอกว่าเป็น Yu-Gi-Oh! หลายๆ คนคงเคยได้ยินชื่อกันมาแล้วกับซีรีส์ดังที่เริ่มจากเป็นมังงะเกี่ยวกับการเล่นเกม จนสุดท้ายมากลายเป็นการ์ดเกมยอดฮิตที่บ้านเราเรียกว่าการ์ดยูกิไปซะเฉยๆ สำหรับ Yu-Gi-Oh! SEVENS เป็นอนิเมของซีรีส์ยูกิที่ออกอากาศในปี 2020 เพื่อเปิดตัวกฎการแข่งขันแบบใหม่ที่เรียกว่า Rush Duel โดยโทโมริรุได้รับบทตัวละครนำฝ่ายหญิงที่ชื่อ คิริชิมะ โรมิน เด็กสาวนักกีตาร์ชื่อดังของวง โรอาโรมิน เรื่องตลกคือตัวโรมินนั้นเป็นพวกร้องเพลงเสียงเพี้ยน ทำให้คงไม่ได้มีเพลงอะไรของโรมินออกมานอกจากเพลง ED ร่วมกับตัวละครนำอื่นๆ แล้วแหละ ฮา โทโมริรุเองก็บอกว่าร้องให้เพี้ยนๆ นิดหน่อยเหมือนกัน

Yu-Gi-Oh! SEVENS Track list

Magician and Wiz of the Black Cat (Enigma Sunflower)

เอนิกมา ซันฟลาวเวอร์

Magician and Wiz of the Black Cat เป็นเกมมือถือแนว Quiz RPG ซึ่งขอละรายละเอียดไว้เพราะเราไม่ได้เล่นเกมนี้ (เล่นแต่ ShiroNeko ของค่ายเดียวกัน) โดยเพลงที่โทโมริรุได้ร่วมร้องในฐานะตัวละครชื่อ เอนิกมา ซันฟลาวเวอร์ นั้นเป็นเพลงธีมของเหล่าเอนิกมาฟลาวเวอร์ซึ่งดูแล้วพาโรดี้แนวๆ พวกสาวน้อยเวทมนต์ทั้งหลาย ฮา กับอีกเพลงสำหรับอีเวนต์ Ito Colorful! Enigma Flowers ~Tonchi Hime to Nana-nin no Enigma~ โดยทั้งสองเพลงได้ร้องร่วมกับเหล่าเอนิกมาฟลาวเวอร์

Kuro Neko Track list

คอมเมนต์กัน!