Skip to main content

สวัสดีค่ะ ⊂(^ω^)⊃

วันนี้เรามีนักพากย์อายุน้อยมากแต่ความสามารถที่เพิ่งลงหลุมเพิ่มเบา ๆ น่าสนใจในตอนนี้อยากมาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกันค่ะ นั่นก็คือ คุสุโนกิ โทโมริ หรือ โทโมริรุ นั่นเองค่ะ บางคนอาจจะได้ยินชื่อน้องมาจาก Love Live! Perfect Dream Project ในบทของ ยูกิ เซ็ตซึนะ และ Sword Art Online Alternative Gun Gale Online หรือ GGO ในบท LLENN กันมาบ้างแล้ว วันนี้เราจะมาเล่าเรื่องราวของน้องโทโมริรุที่รวบรวมมาจากคำตอบของน้องที่เราอ่านมาจากบทสัมภาษณ์ต่าง ๆ เพื่อให้ทุกคนที่อาจจะรู้สึกสนใจได้รู้จักโทโมริรุกันมากขึ้นค่ะ

คุสุโนกิ โทโมริ หรือ โทโมริรุ

เผื่อใครยังไม่รู้จักน้องเลย เรามาเริ่มต้นด้วยเรื่องราวเบื้องต้นของโทโมริรุกันค่ะ

  Tomori’s PROFILE
  ชื่อ 楠木 ともり (Kusunoki Tomori, คุสุโนกิ โทโมริ)
  ชื่อเล่น ともりる (Tomoriru, โทโมริรุ)
  วันเกิด วันที่ 22 ธันวาคม ค.ศ.1999 (อายุ ปี)
  กรุ๊ปเลือด A
  สูง 154 ซม. (แต่เจ้าตัวเคยทวีตบอกว่าสูงขึ้นเป็น 155 แล้ว) [1]
  บ้านเกิด โตเกียว
  ความสามารถพิเศษ วาดรูป, ทรัมเป็ต, เปียโน
  งานอดิเรก แต่งเพลง, เล่นกีตาร์, เดินเล่นในร้านขายอุปกรณ์ศิลปะ, เล่นGame, มองท้องฟ้า, วาดรูป, วาดรูปแบบเซนแทงเกิล [2]
  ของกินที่ชอบ สตรอว์เบอร์รี่
  ของกินที่ไม่ชอบ ปลา, อาหารรสเผ็ด
  หนังสือการ์ตูนที่ชอบ Tokyo Mew Mew (โตเกียวเหมียวเหมียว) [3]
  อนิเมที่ชอบ Monogatari Series (โมโนกาตาริซีรีส์) [4], Paprika [5]
  หนังสือ/ภาพยนตร์ที่ชอบ Extremely Loud and Incredibly Close (ปริศนารักจากพ่อ ไม่ไกลเกินใจเอื้อม) [6]
  วิชาที่ถนัด ดนตรี, ศิลปะ
  วิชาที่ไม่ถนัด วิชาเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์, คณิตศาสตร์
  คนที่ชื่นชม Hanazawa Kana (ฮานาซาวะ คานะ) [7]
  ศิลปินที่ชอบ Sayuri (ซายูริ) [8], Haruka to Miyuki (ฮารุกะ และ มิยูกิ) [9]
  ต้นสังกัด Sony Music Artists
  ค่ายเพลง Sacra Music
  คำพูดที่ชอบ อยากอยู่ข้าง ๆ และเติมแสงไฟที่อบอุ่นอ่อนโยนในหัวใจของทุกคน
  Twitter @tomori_kusunoki
  Youtube 楠木ともり Official YouTube Channel
  Official Profile SMA Artist Page
  SMA Voice TOMOROOM [10]
  Official Website kusunokitomori.com
  Tomori’s PAST ( ~ 2018)
  2 ขวบ ได้ดูอนิเมเรื่อง『โตเกียวเหมียวเหมียว』เป็นเรื่องแรกในชีวิต พอกลับมาดูอีกครั้งตอนมัธยมต้นทำให้รู้สึกชอบในเรื่องนี้มาก ๆ วิธีการพากย์เสียงก็ได้รับอิทธิพลมาจากเรื่องนี้ด้วย
  ประถมศึกษา เริ่มเรียนเปียโนตอนอายุได้ 3 ขวบ พอเข้าชั้นประถมก็อยู่ชมรมดนตรี ทำให้ชีวิตมีความเกี่ยวข้องกับดนตรีตั้งแต่ยังเด็ก
  อายุ 13 – 14 ปี กลับมาชอบดูอนิเมอีกครั้งเพราะเพื่อนแนะนำ และในช่วงนี้ได้รู้จักเรื่อง 『Kobato』 และประทับใจในการพากย์เสียงของคุณฮานาซาวะ คานะเป็นอย่างมาก จึงเริ่มมีความสนใจในอาชีพนักพากย์
  อายุ 14 ปี เข้าร่วมการแข่งขันของนักพากย์ ทว่าตกรอบตั้งแต่รอบแรก ได้รับรู้ถึงความเจ็บปวดที่ตัวเองไร้ความสามารถจนยอมแพ้ให้กับความฝันที่อยากจะเป็นนักพากย์ไป
  อายุ 15 ปี เข้าร่วมชมรมดนตรีและมุ่งสู่เป้าหมายต่อไปในการเป็นศิลปินเพลงอนิเม โดยร้องเพลงของศิลปินเพลงอนิเมที่ชื่นชอบอย่างคุณซุสุกิ โคโนมิและคุณ LiSA เป็นหลัก
  อายุ 16 – 18 ปี เมื่อเรียนอยู่ชั้นมัธยมปลายปีที่ 2 ได้เข้าร่วมการออดิชั่น『Anistoteles ครั้งที่ 5』ที่ Sony Music Artists เป็นผู้จัด ได้รับรางวัลพิเศษและในปัจจุบันทุก ๆ วันได้ตั้งใจและพยายามในการทำงานเป็นนักพากย์
  Tomori’s FUTURE (ความฝันต่อจากนี้)
  ช่วงอายุ 20 อยากเดบิวต์เป็นนักร้อง! ถ้าได้เดบิวต์แล้วอยากลองไปไลฟ์ทัวร์ที่ต่างประเทศดู พักหลังได้ลองแต่งเพลงเอาไว้ด้วย คงจะมีความสุขมากถ้าเพลงที่ตัวเองแต่งได้ไปอยู่ในอนิเมสักเรื่อง
  ช่วงอายุ 30 ในด้านการเป็นนักร้อง อยากเล่นไลฟ์แบบอะคูสติกเยอะ ๆ หลังจากมีประสบการณ์การเล่นดนตรีแบบสด ๆ แล้ว!
  ในด้านการเป็นนักพากย์ อยากเติบโตขึ้นไปเป็นนักพากย์ที่สามารถให้คำแนะนำแก่รุ่นน้องได้!
  ช่วงอายุ 40 ถ้าเข้าช่วงอายุ 40 แล้วอยากไปเที่ยวหาของกินอร่อย ๆ เป็นการพักผ่อนจากตอนช่วงอายุ 30 ที่พยายามทำงานโดยไม่ค่อยได้พักผ่อน(หัวเราะ) และอยากทำสตูดิโอที่เอาไว้ฝึกซ้อมดนตรีและการแสดงไว้ที่บ้าน
  ปี ประเภท ชื่อผลงาน ชื่อตัวละคร หมายเหตุ
  2017 TV Animation Eromanga Sensei เด็กสาวนักเรียนมัธยมต้น
  2017 TV Animation Senki Zesshou Symphogear AXZ เด็กผู้หญิง
  2017 TV Animation Just Because! ชมรมกระจายเสียง
  2017 TV Animation Children of the Whales ซุสุ
  2017 TV Animation Girls’ Last Tour เด็กนักเรียนA
  2018 TV Animation Maerchen Maedchen Kagimura Hazuki
  2018 TV Animation Slow Start Tokura Miki
  2018 TV Animation Sword Art Online Alternative Gun Gale Online LLENN, Kohiruimaki Karen, Pi-Chan, เสียงSFX
  2018 TV Animation Kiratto Pri☆Chan Momoyama Hikari
  2018 TV Animation Anima Yell! Tatejima Kotetsu
  2017 Game Kirara Fantasia Kirara
  2017 Game Onsen Musume Ohtemachi Ririn
  2018 Game Sword Art Online: Fatal Bullet LLENN
  2018 Game Love Live! School Idol Festival ALL STARS Yuki Setsuna
  2018 Game Magician and Wiz of the Black Cat Enigma Sunflower
  2018 Game Kyokkou no Lemuria Marsha
  2018 Game Hanazono Gakuen Vivi
  2018 Game Shoujo Kageki Revue Starlight -Re LIVE- Tomoe Tamao
  2018 Game Shironeko Project Piana
  2018 Game Band Meshi♪ Tsuyuri Yokaze
  2018 Game Revolve Act -S- Shirayuki Mei
  2017 – 2018 Radio Maerchen Maedchen Kusunoki Tomori no Minarai Radio [YT]
  2018 – Radio Sword Art Online Alternative Gun Gale Offline [YT]
  2018 – Radio Kusunoki Tomori no Kirara Fantasia Radio
  2018 – Radio Love Live! Nijigasaki Highschool ~Lunch Break Broadcasting Room~ [YT] [ENG]
  2018 – Radio Kusunoki Tomori no Tomoriru Candle [YT]
  2017 – อื่น ๆ Love Live! School Star After School Challenge [YT]
  จัดร่วมกับทีมเด็นเกคิออนไลน์
  กลับขึ้นไปข้างบน


  เรื่องราวคร่าว ๆ ก็ประมาณเท่านี้ค่ะ ต่อไปเป็นสิ่งที่เราได้สรุปมาจากคำพูดในรายการและบทสัมภาษณ์ต่าง ๆ ที่มักจะถามคำถามใกล้เคียงกันนะคะ

  โทโมริรุกับดนตรี

  โทโมริรุเติบโตขึ้นมาแบบมีความเกี่ยวข้องกับดนตรีมาตลอด โดยเธอได้เริ่มเรียนเปียโนตั้งแต่อายุ 3 ขวบ ตอนเรียนชั้นประถมก็อยู่ชมรมเกี่ยวกับเครื่องดนตรี ช่วงมัธยมต้นก็ยังเข้าร่วมชมรมเครื่องเป่า เมื่อเลื่อนชั้นขึ้นมัธยมปลายแล้วก็ยังเข้าร่วมชมรมดนตรี โดยอยู่วงที่เล่นคัฟเวอร์เพลงอนิเมะหรือเพลงโวคัลลอยด์ โทโมริรุอยู่ในตำแหน่งนักร้องนำของวง ในช่วงนี้โทโมริรุได้รู้ว่าการร้องเพลงต่อหน้าคนอื่นนั้นเป็นเรื่องที่สนุก โทโมริรุยังหัดเล่นกีตาร์ (จากปากเจ้าตัวคือยังอยู่ในระดับคนกำลังฝึกเล่น) และได้รับคำแนะนำให้ลองแต่งเพลงจากผู้ฝึกสอนด้านเสียง จึงได้ลองเริ่มแต่งเพลงโดยเริ่มจากการเขียนเนื้อร้องก่อนค่อยใส่ทำนองลงไป จนการเล่นกีตาร์และการแต่งเพลงกลายมาเป็นอีกหนึ่งงานอดิเรก ในตอนนี้เท่าที่โทโมริรุเคยพูดถึงไว้มีเพลงที่ตัวเองแต่งไว้อยู่ 3 เพลง ก็คือ

  • 「眺めの空」(Nagame no Sora)
  • 「スケッチブック」(Sketchbook)
  • 「クローバー」(Clover) [11]

  ซึ่งเคยได้ร้องและให้คนอื่นร้องในไลฟ์อีเวนท์ที่โทโมริรุเคยไปร้องเพลง เจ้าตัวเองก็หวังว่าทุกคนจะได้ฟังทั้งสามเพลงในสักวันหนึ่งเหมือนกันค่ะ นอกจากนี้โทโมริรุได้เคยแต่งจิงเกิ้ลสั้น ๆ แบบสด ๆ ด้วยกีตาร์ที่พกมาเอง ในรายการโทโมริรุแคนเดิล (ตอนที่ 2) เพื่อนำมาใช้ในรายการเองด้วยค่ะ

   

  https://twitter.com/tomori_kusunoki/status/872461484139225088

  โทโมริรุกับการวาดรูป

  โทโมริรุชอบวาดภาพและการดีไซน์มาตั้งแต่เด็ก ๆ เพราะได้รับอิทธิพลมาจากคุณแม่ที่มีฝีมือทางการวาดรูป กลับกลายเป็นว่าตอนนั้นไม่ได้มีความฝันในการเป็นดีไซน์เนอร์แต่เป็นอยากเปิดร้านขนมปัง เพราะโทโมริรุชอบการกินถ้าหากได้ทำขนมปังตามแบบไอเดียของตัวเองก็คงจะสนุกดี แต่สุดท้ายก็ล้มเลิกความฝันไปด้วยเหตุผลที่ว่าเปิดร้านขนมปังต้องตื่นเช้านะ จากนั้นก็เริ่มมีความฝันในการเป็นดีไซน์เนอร์ก่อนที่อยากจะเป็นนักพากย์และพูดไว้ว่าถ้าหากไม่ได้เป็นนักพากย์ก็อาจจะไปทำงานด้านดีไซน์ก็ได้ ซึ่งตามในประวัติคร่าว ๆ ที่ได้เขียนไว้ว่าโทโมริรุชอบวาดรูปแบบเซนแทงเกิล ซึ่งเจ้าตัวก็เคยได้อัพรูปภาพสไตล์นี้เอาไว้ในทวิตเตอร์ของตัวเองอยู่บ้างอย่างเช่น

  ซึ่งได้อัพคลิปวีดีโอตอนวาดรูปแรก (บนกำแพงบ้าน) เอาไว้ด้วยค่ะ

  https://twitter.com/tomori_kusunoki/status/879642364955971584

  หลัง ๆ ก็เริ่มวาดภาพสไตล์แบบอนิเมบ้างแล้ว

  https://twitter.com/tomori_kusunoki/status/947609602463473666

  แต่ดูเหมือนจะไม่ใช่แค่ชอบวาดรูปแต่ทำงานศิลปะแบบอื่นด้วย อย่างตอนไปออกรายการ ANIGE☆ELEVEN! ตอนที่ 138 ได้เอาผลงานการปั้น Clay Sweets [12] ของตัวเองไปโชว์ด้วยค่ะ ทำออกมาได้ดูดีเลยทีเดียว ส่วนเหตุผลในการปั้น Clay Sweets นั้นเป็นเพราะว่าอยากลองทำอาหารเป็นรูปร่างหน้าตาต่าง ๆ แต่ถ้าทำอาหารจริง ๆ มันมีขั้นตอนหลายอย่างที่วุ่นวายเลยคิดว่าถ้าเป็นดินญี่ปุ่นคงจะทำได้อย่างสบายใจกว่าค่ะ ยังบอกอีกด้วยว่าชอบทำอะไรที่มันมีรายละเอียด (แบบภาพเซนแทงเกิลที่วาด)

  พอลองหา ๆ ไปเหมือนจะพอทำขนมจริง ๆ ได้ด้วยแหละค่ะจากทวีต นี้ และ นี้

  ทำไมถึงอยากมาเป็นนักพากย์

  ในช่วงมัธยมต้นโทโมริรุได้เจอกับเรื่องการถูกกลั่นแกล้งในโรงเรียน ในตอนที่อยากหลีกหนีจากสิ่งรอบข้างบวกด้วยมีเพื่อนชื่นชอบในการดูอนิเมอยู่แล้ว โทโมริรุจึงเริ่มสนใจในดูอนิเมและได้รับกำลังใจมากจากอนิเมและอนิซอง จนได้ดูเรื่อง Kobato ที่นำมาฉายย้อนหลังอีกครั้งหนึ่ง แล้วเกิดตกหลุมรักเสียงของ Hanato Kobato (CV : ฮานาซาวะ คานะ) เป็นอย่างมาก โทโมริรุจึงได้มีความฝันใหม่ร่วมกับเพื่อนที่อยากเป็นนักพากย์เช่นกัน ส่วนหนึ่งคือรู้สึกชื่นชอบและอยากจะเป็นเหมือนฮานาซาวะ คานะ และอีกส่วนคืออยากจะเป็นกำลังใจให้คนอื่นแบบที่ตัวเองได้รับมา ทำให้การเป็นนักพากย์นั้นกลายมาเป็นความฝันหนึ่งของโทโมริรุที่อยากจะทำให้เป็นจริง

  ปฏิกิริยาของครอบครัว

  ในช่วงที่โทโมริรุจะออดิชั่นมาเป็นนักพากย์นั้นอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของวัยเรียนพอดี ก็คือช่วงที่จะจบมัธยมปลายและเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยนั่นเอง คุณแม่ของโทโมริรุจึงไม่ได้สนับสนุนเรื่องนี้สักเท่าไรนัก เพียงแค่คิดว่าเดี๋ยวก็คงเลิกไปเอง เจ้าตัวเองก็คิดว่าแบบนี้คงจะไม่ได้ละมั้ง โทโมริรุเองก็คิดไว้ว่าจะล้มเลิกความฝันแล้วไปเรียนต่อมหาวิทยาลัยถ้าหากไม่ผ่านการออดิชั่นใน Anistoteles แต่สุดท้ายเมื่อผ่านการออดิชั่นทางครอบตรัวก็กลับมาสนับสนุนโทโมริรุอย่างเต็มที่แทน ถึงแม้โทโมริรุจะผ่านการออดิชั่นแต่เจ้าตัวก็ยังมีความคิดเรื่องจะไปเรียนมหาวิทยาลัยศิลปะอยู่ตามที่คุณพ่อคุณแม่แนะนำไว้ และค่อย ๆ เก็บประสบการณ์ด้านการงานไปพร้อม ๆ กับการเรียนมหาวิทยาลัยไปด้วย แต่ตอนเรียนมัธยมปลายปีสุดท้ายโทโมริรุเรียนจบมาได้แบบมีจำนวนวันเข้าเรียนที่ฉิวเฉียด และในจังหวะนั้นได้รับบทนำในเรื่อง Maerchen Maedchen พอดี เลยคิดว่าตัวเองยังไม่สามารถทำทั้งสองย่างพร้อม ๆ กันได้ จะรอให้เรื่องานของตัวเองมีจังหวะที่มั่นคงในระดับหนึ่งแล้วค่อยกลับไปสอบเพื่อเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยอีกครั้ง

  มาเป็นนักพากย์ได้อย่างไร

  โทโมริรุไม่ได้เข้าเรียนโรงเรียนฝึกสอนทางด้านการพากย์และการแสดงโดยตรงเนื่องจากไม่รู้ว่าจะคุยกับพ่อแม่อย่างไรดี เธอจึงใช้วิธีการศึกษาด้วยตัวเองจากอนิเมต่าง ๆ และวิธีออกเสียงจากทางอินเทอร์เน็ต บางครั้งก็จะฝึกพูดประโยคต่าง ๆ กับเพื่อนที่อยากเป็นนักพากย์เหมือนกัน จากนั้นเพื่อทำความฝันให้เป็นจริง ตอนอายุ 14 ปี โทโมริรุได้สมัครร่วมการแข่งขันเพื่อตามหานักพากย์หน้าใหม่ซึ่งผู้ชนะจะได้พากย์เสียงโฆษณา และด้วยความที่ขาดประสบการณ์เป็นอย่างมากโทโมริรุจึงตกรอบตั้งแต่แรก ๆ ทำให้เธอเริ่มคิดว่านักพากย์เป็นความฝันที่ห่างไกลออกไป จนในปี 2016 พี่สาวของโทโมริรุที่อายุห่างกัน 5 ปีได้รู้ถึงข่าวการออดิชั่น Anistoteles ครั้งที่ 5 ที่จัดโดย SMA จากตอนไปเที่ยวร้านคาราโอเกะจึงได้นำเรื่องนี้มาบอกน้องสาว แต่ด้วยความที่คิดว่ายากเกินไปถ้าหากจะเข้าร่วมออดิชั่นในกลุ่มคนที่อยากจะเป็นนักพากย์ และคิดว่าขอแค่ได้ทำงานเกี่ยวกับอนิเมแถมตัวเองก็เป็นนักร้องนำวงดนตรีที่คัฟเวอร์เพลงอนิเมตั้งแต่เข้าม.ปลายและมีความชอบในดนตรีอยู่แล้ว จึงคิดว่าเป็นนักร้องเพลงอนิเมก็ดีเหมือนกัน (พ่วงด้วย SMA นั้นเป็นค่ายที่มีคุณ LiSA ศิลปินเพลงอนิเมที่ชื่นชอบอยู่ในสังกัดด้วย) โทโมริรุจึงได้เข้าร่วมในกลุ่มคนที่อยากจะเป็นนักร้องแทน สุดท้ายโทโมริรุไม่ได้รางวัลชนะเลิศจากการประกวดในครั้งนี้ แต่ได้รางวัลพิเศษจนสุดท้ายได้เข้าร่วมสังกัด SMA และความฝันในการเป็นนักพากย์ของโทโมริรุก็ได้เริ่มเมื่อต้นสังกัดได้ถามเธอว่า 「อยากจะลองทำงานด้านการพากย์เสียงด้วยไหม?」

  โทโมริรุจึงได้เดบิวต์ในฐานะนักพากย์จากเรื่อง Eromanga Sensei ตอนอายุ 17 ปี แม้จะเป็นตัวประกอบที่มีบทพูดเพียงแค่ประโยคเดียวแต่เจ้าตัวเคยบอกว่า เมื่อเห็นชื่อตัวเองในเครดิตตอนจบแล้วก็ดีใจจนร้องไห้แล้วถ่ายรูปเก็บไว้เยอะเลยค่ะ และยังได้รับบทเป็น Kirara ตัวเอกในเกม Kirara Fantasia ที่รวมเหล่าตัวละครจาก Manga Time Kirara มาเป็นตัวละครในเกม ถือว่าเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้โทโมริรุได้ทำหลาย ๆ อย่างทั้งอีเวนท์ รายการวิทยุ และรายการสดต่าง ๆ ของเกมค่ะ ต่อมาโทโมริรุได้รับบทเป็น Kagimura Hazuki ซึ่งเป็นตัวเอกในเรื่อง Maerchen Maedchen จากนั้นได้รับความสนใจมากขึ้นเมื่อได้เป็นนักพากย์ของ Yuki Setsuna จาก Love Live! PERFECT Dream Project ซึ่งเลิฟไลฟ์ก็จัดเป็นหนึ่งในซีรีส์ดังที่มักปลุกปั้นนักพากย์หน้าใหม่มาหลายคน และยิ่งได้รับความสนใจมากขึ้นไปอีกเมื่อได้รับบทเป็น LLENN และ Kohiruimaki Karen ตัวเอกในเรื่องราว Spin-off ของซีรีส์ดัง Sword Art Online ที่ชื่อว่า Sword Art Online Alternative Gun Gale Online หรือ GGO ตั้งแต่ยังเป็นนักเรียนมัธยมปลายนั่นเองค่ะ ซึ่งเจ้าตัวก็บอกว่าลำบากมากที่ต้องรับบทเป็นตัวละครสองตัว แต่ก็ได้เรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่างจากการรับบทนี้รวมถึงพยายามเรียนรู้ด้วยการสังเกตและได้รับคำแนะนำจากรุ่นพี่หลาย ๆ คนด้วย โทโมริรุบอกว่าในตอนแรกก็ตื่นเต้นและหวั่น ๆ ที่จะต้องเจอกับรุ่นพี่แต่ทุกคนใจดีมาก ๆ ทำให้บรรยากาศการทำงานของ GGO อบอุ่นเหมือนครอบครัวเลยค่ะ แถมการได้รับโอกาสให้ร้องเพลง To see the future [13] ที่เป็นเพลง ED ของ GGO นั้นยังทำให้โทโมริรุได้รับโอกาสในการขึ้นเวทีคอนเสิร์ตใหญ่ประจำปีของเพลงอนิเมอย่าง Animelo Summer Live หรือ อนิซามะในปี 2018 ด้วยค่ะ สำหรับนักพากย์อายุ 18 ปีที่เพิ่งเดบิวต์มาได้ 1 ปีนิด ๆ นับว่าเป็นโอกาสครั้งใหญ่ที่ได้รับมาเลยค่ะ

  「อยากอยู่ข้าง ๆ และเติมแสงไฟที่อบอุ่นอ่อนโยนในหัวใจของทุกคน」

  เป้าหมายในการทำงานของโทโมริรุที่บอกว่าอยากเป็นแสงไฟนั้นไม่ได้หมายความว่าอยากเป็นแสงสว่างที่เจิดจ้าให้กับทุกคนนะคะ คือตัวโทโมริรุเองบอกว่าในช่วงตัวเองโดนกลั่นแกล้งตอนมัธยมต้น สิ่งที่เป็นเหมือนแสงไฟในใจของตัวเองก็คืออนิเมและอนิซอง ถ้าผลงานที่ตัวเองทำไม่ว่าจะการพากย์เสียง เสียงเพลง หรือการวาดภาพก็ตาม สามารถเป็นกำลังใจให้คนที่กำลังเป็นทุกข์เหมือนตัวเองหรือประสบเรื่องราวที่ยากลำบากให้รู้สึกเดินก้าวต่อไปข้างหน้าได้บ้างก็คงดี แต่ไม่ใช่คนประเภทที่ชอบจะเป็นแสงสว่างให้คนอื่นแบบไปยืนอยู่ข้างหน้าแล้วคอยฉุดดึงให้คนอื่นเดินตามมา แต่ว่าอยากจะเป็นแสงไฟที่อ่อนโยนเหมือนแสงเทียนหรือโคมไฟที่ส่องสว่างอยู่ข้าง ๆ อย่างเงียบ ๆ มากกว่า จึงเป็นที่มาของชื่อรายการวิทยุ Tomoriru Candle ด้วยค่ะ

  ความรู้สึกตอนเดบิวต์ครบรอบ 1 ปี

  โทโมริรุเคยได้เขียนเกี่ยวกับความรู้สึกของการเดบิวต์ครบรอบ 1 ปีของตัวเองเอาไว้ด้วยซึ่งเนื้อหาสามารถสรุปได้ว่า โทโมริรุเองมีความกังวลและหดหู่หลายอย่างในช่วงหนึ่งปีแรกของการทำงาน ทั้งจากสิ่งที่ตัวเองรักต้องกลายเป็นงาน การต้องเจอกับรสนิยมของคนจำนวนมากที่ต่างกัน การที่ต้องทำตัวให้เข้มแข็งขึ้น สุดท้ายก็ขอบคุณแฟน ๆ ที่คอยอยู่ข้าง ๆ และก้าวเดินมาด้วยกันค่ะ ยกส่วนที่ขอบคุณแฟน ๆ มาบางส่วนนะคะ

  แต่อย่างไรก็ตามมันเป็นช่วงเวลา 1 ปีที่ทำให้มีรอยยิ้มได้ ได้พบใครสักคนคนที่คอยมาพบเจอและรับฟังเรื่องราวต่าง ๆ คอยเฝ้ามองและยอมรับทั้งด้านที่ดีหรือด้านที่ไม่ดี ดีใจราวกับเป็นเรื่องของตัวเองเมื่อเติบโตขึ้น คนที่แสนอบอุ่นและพร้อมจะยอมเดินไปเคียงข้างกัน ฉันรู้สึกว่ามีคนที่ส่งกลับคำอธิษฐานของฉันที่บอกว่า「อยากจะอยู่ข้าง ๆ และเติมแสงไฟในหัวใจ」ด้วยความรู้สึกแบบเดียวกัน ฉันรู้สึกขอบคุณจริง ๆ ค่ะ ที่ฉันเคยพูดคำว่า「เติมแสงไฟให้」เอาไว้ในบทสัมภาษณ์ พอรู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นคำว่า「เติมแสงไฟให้กันและกัน」ไปแล้ว ขอบคุณสำหรับทุก ๆ อย่างในช่วงเวลาที่ผ่านมานะคะ จากนี้ต่อไปก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ

  – Kusunoki Tomori (TOMOROOM 18/06/2018)

  เรื่องราวแนะนำตัวเกี่ยวกับคุสุโนกิ โทโมรินักพากย์ตัวน้อยมากความสามารถก็คงจบที่ตรงนี้ค่ะ จริง ๆ แล้วในการเขียน การตอบคำถามและการเขียนของโทโมริรุนั้นหลายครั้งดูเป็นแนวคิดตามแบบของคนสายศิลป์มากเลยนะคะ (บางทีก็เข้าใจยาก) แถมยังมีอีกหลายมุมมองของโทโมริรุที่ไม่ได้ถูกเขียนไว้ในนี้ และอาจจะมีอีกหลายมุมมองและความสามารถที่ยังไม่ได้แสดงออกมาให้ทุกคนได้เห็น ยังไงก็ฝากทุกคนให้โอกาสโทโมริรุในการเข้ามาเติมแสงไฟในใจของทุกคนด้วยนะคะ

  แถม Playlist ใน Youtube ของเราที่รวมคลิปหลายอย่างของโทโมริรุไว้ค่ะ ใครสนใจลองดูได้นะคะ


  เพิ่มเติม
  [2] การวาดภาพแบบเซนแทงเกิลเป็นการวาดภาพที่เอาไว้ช่วยฝึกสมาธิจึงไม่จำเป็นต้องมีความสามารถในการวาดรูปก็ได้ เพียงแค่วาดรูปร่างต่าง ๆ ต่อกันไปเรื่อย ๆ
  [10] TOMOROOM เป็นบริการ SMA Voice เริ่มต้นเมื่อ 15/04/2018 โดยเจ้าตัวบอกว่าอยากให้เป็นเหมือนห้องใต้หลังคาที่มีบรรยากาศอบอุ่นให้ทุกคนมานั่งพักผ่อนหย่อนใจเตรียมตัวรอเพื่อให้หัวใจมีแสงไฟเกิดขึ้นมาค่ะ สำหรับบริการ SMA Voice นั้นเป็นเนื้อหาแบบเสียเงินรายเดือนของศิลปินในสังกัด SMA ค่าบริการเดือนละ 300 เยนค่ะ ถ้าจ่ายแล้วไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะเนื้อหาของโทโมริรุนะคะ แต่สามารถดูได้ของทุกศิลปินที่มี SMA Voice เลยค่ะ
  [11] ในรายการ ANIGE☆ELEVEN! ตอนที่ 138 ที่โทโมริรุไปเป็นแขกรับเชิญมีวีดีโอการแสดงสดเพลง Clover ให้ดูสั้น ๆ ค่ะ เป็นเพลงที่โทโมริรุแต่งขึ้นมาจากเรื่องราวการโดนแกล้งของตัวเองในสมัยมัธยมต้น เพื่อให้กำลังใจคนที่เจอเรื่องเดียวกันให้เปลี่ยนความเจ็บปวดที่ต้องเจอมาเป็นความทรงจำที่ดีแล้วก้าวเดินต่อไปข้างหน้าให้ได้ค่ะ ใครสนใจลองไปหาดูกันได้นะคะ
  [12] การปั้นดินญี่ปุ่นเลียนแบบขนมหวาน ส่วนมากมักจะทำเป็นขนาดเล็กกว่าของจริงค่ะ

  Join the discussion One Comment

  • Blu says:

   ขอบคุณสำหรับบทความนะคะ
   จะคอยติดตามอ่านค่ะ :)

  คอมเมนต์กัน!