Skip to main content

สวัสดีค่ะ 🤗

กลับมาเจอกันอีกครั้งในบทความบอกเล่าเรื่องราวและรวบรวมเพลงในรายการวิทยุแนว Talk&Music ของคุสุโนกิ โทโมริหรือโทโมริรุ รายการ Kusunoki Tomori The Music Reverie นะคะ บทความนี้จะเป็นเรื่องราวของตอนที่ 3 ที่ออกอากาศไปเมื่อ 17 เม.ย. 2020 ค่ะ ซึ่งตอนนี้ไม่มีช่วง Tomori Call แต่เป็น Tomoreply ที่เป็นการตอบเมนชั่นของคนฟังมาแทน จากนี้ไปคงสรุปเรื่องราวของแต่ละตอนแบบละเอียดน้อยลงแล้วนะคะ โดยทุกคนสามารถติดตาม Official Twitter เพื่อตามข่าวของรายการนี้ได้ที่ @tomori_tmr ค่ะ (ถ้าตอนไหนมี Tomoreply ก็จะแจ้งให้เมนชั่นในแอคเคาท์นี้นี่แหละ)

KTMR#03 in Brief

ช่วง Opening

ในตอนนี้เปิดรายการด้วยเพลง Wana ของ THE BACK HORN ที่เป็นเพลง ED จาก Mobile Suit Gundam 00 โทโมริซังบอกว่าตอนนี้อาจจะดูเหมือนฟังโทโมริคอลตลอดเวลาเพราะอัดเสียงทางไกล (ช่วงนี้นักพากย์ทำงานอัดเสียงจากบ้านกันหลายคนเลย) เลยไม่ได้เป็นรายการสด ถ้าตอนออกอากาศยังตื่นไหวจะเปิดแท็ก #ktmr อ่านในตอนออกอากาศ แล้วก็มีพูดเรื่องที่เล่น Janga กับครอบครัวตอนอยู่บ้านที่เราได้เห็นกันในทวิตเตอร์เจ้าตัว


ช่วงพูดคุยและอ่านจดหมาย

มีอาจารย์ที่เป็นคนขี้อายพอแนะนำตัวเสร็จก็บอกให้ถามคำถามอะไรก็ได้กับเขา โทโมริซังลองทำแบบนี้ดูสิ

โทโมริซังบอกว่าถ้าแนะนำตัวเสร็จแล้วบอกว่า เด็กใหม่ค่ะ! ช่วยถามอะไรก็ได้หน่อยค่ะ!! คงโดนมองเป็นคนแปลกๆ แบบ เด็กคนนี้เป็นอะไร? แน่ๆ ฮา

เรื่องโจโจ้ที่พูดถึงคราวที่แล้วมีมุขอย่างชื่อมาจากศิลปินหรือชื่อท่าเป็นชื่อเพลงอะไรพวกนี้เยอะเลยนะ โทโมริซังลองอ่านโจโจ้ดูสิ

พี่สาวเจ้าตัวเคยบอกอยู่เหมือนกันว่ามีชื่อพวกศิลปินออกมาเยอะเลย แต่ที่พี่สาวอ่านเหมือนจะเป็นของที่ยืมมา ถ้าที่บ้านยังมีโจโจ้อยู่ก็ว่าจะอ่านดูดันไม่มีซะแล้ว ไว้อาจจะลองซื้อมาอ่าน

ใน Animal Crossing ได้เปลี่ยนเพลงของเกาะตัวเองไหม

ยังไม่ได้เปลี่ยนเพลงเกาะของตัวเองเพราะจะตั้งเป็นเพลงที่ชอบแต่ในเกมมีแค่โน้ตธรรมดาไม่มีชาร์ปและแฟลตเลยทำไม่ได้ (แต่พอถึงช่วงนี้เจ้าตัวก็มาทวีตบอกว่าตอนนี้เปลี่ยนเพลงเกาะตามโน้ตนี้แล้ว)


Schan หนึ่งในสหายเครือข่ายถังได้ลองเอาเมโลดี้นี้ไปใส่ในเกมได้ออกมาเป็นเพลง Romanron

มีรายการวิทยุที่ชอบฟังไหม

โทโมริซังไม่ค่อยได้ตามรายการวิทยุเท่าไหร่ ฟังตอนนั่งรถกับครอบครัวแต่ก็เปิดซีดีเป็นส่วนใหญ่อีก ถ้าชอบก็ชอบพวกรายการเพลงเพราะชอบได้ลองฟังเพลงที่ไม่เคยฟัง

ตอนนี้อยู่บ้านเลยหัดเล่นกีตาร์ถ้าเกิดข้ามกำแพงคอร์ด F ไปได้จะลองเล่นเพลงของโทโมริซังดู

เจ้าตัวบอกว่าคอร์ด F นี่มันเล่นยากจริง แล้วเสริมว่าการเล่นดนตรีต้องอาศัยการฝึกเล่นเยอะๆ ช่วงนี้ต้องอยู่บ้านกันเป็นโอกาสดีในการหัดเล่นอะไรสักอย่างนะ ส่วนครั้งแรกที่ได้กีตาร์เป็นของเด็กแล้วได้เล่นคอร์ดง่ายๆ ซะส่วนมาก พี่สาวให้หัดเล่นคอร์ดมากกว่า แล้วก็มีสอนเล่นบางท่อนของเพลงวง SCANDAL เจ้าตัวบอกว่าเล่นจากเพลงก็ดีนะสนุกดี นี่เล่นแต่คอร์ดเลยเคยเบื่อจนเลิกเล่นไปครั้งนึง ฮา

ตัวเขาเวลาฟังเพลงจะคิดภาพเป็น MV ตามไปด้วย แล้วโทโมริซังคิดเรื่องอะไรตอนฟังเพลงเหรอ

บางทีก็จินตนาการถึงตอนตัวเองเล่นไลฟ์แล้วแสดงเพลงนี้ หลังๆ ถ้าฟังเพลงจะคิดว่าอยากฟังเพลงนี้ในอารมณ์ไหน เวลาไหน เพราะช่วง Tomori Selection ที่ต้องเลือกเพลงตามหัวข้อด้วย

จากหัวข้อเพลงสำหรับฤดูใบไม้ผลิของคราวที่แล้วเขามีเพลงแนะนำเพลงนึง Light Years ของ Calm อินโทรยาว 2 นาที ทั้งเพลงยาว 10 นาทีได้

โทโมริซังช่วงนี้ก็ชอบเพลงแนว Ambience อยู่เหมือนกัน แต่เพิ่งจะเข้ามาฟังได้ไม่นานเลยยังไม่ได้รู้จักศิลปินเยอะเท่าไหร่ เลยปิดช่วงนี้ด้วยเพลง Light Years ที่คนฟังแนะนำค่ะ

ช่วง Tomori Selection

ในตอนนี้เป็นหัวข้อ “เพลงสำหรับฟังก่อนนอน” ค่ะ

  • BONNIE PINK – Nemurenai Yoru เจ้าตัวชอบ BONNIE PINK แล้วก็อยากร้องเพลงนี้สักครั้ง ถึงเนื้อเพลงจะไม่ได้ออกแนวสดใสสักเท่าไหร่
  • Chouchou – Uroboros เป็นเพลงของศิลปินเพลงแนว Ambience ที่เพิ่งรู้จักไม่นานและชอบฟังเพลงเขา ฟังแล้วทำให้รู้สึกสงบซึ่งเพลงนี้เหมาะกับการฟังก่อนนอนมาก
  • Soutaiser Riron + Shibuya Keiichiro – BLUE เพลงนี้เปิดเจ้าตัวถึงกับบอกว่าราตรีสวัสดิ์เลยทีเดียว ฮา ซึ่งเพลงนี้เป็นเพลงที่โทโมริซังมักฟังก่อนนอนบ่อยๆ

ความตลกคือตอนถึงช่วงนี้เจ้าตัวมาทวีตว่า รายการยังไม่จบเลยนะทุกคนตื่นๆ


ช่วง Tomoreply

ช่วงนี้เป็นช่วงใหม่ที่จะให้คนส่งข้อความมาทางเมนชั่นในทวิตเตอร์แล้วรายการจะเลือกมาให้โทโมริซังรีพลายค่ะ ซึ่งของตอนนี้จะเป็นเรื่องอะไรที่อยากปรึกษา อยากให้ช่วยให้กำลังใจ หรือแค่อยากจะบอกก็ได้

ช่วงนี้ทำอาหารคลายเครียดเลยอยากถามโทโมริซังว่ามีอาหารอะไรดีๆ แนะนำไหม

คุณแม่ยังทำอาหารให้อยู่เลย ปกติไม่ได้ทำเอง..แบบไม่ได้ทำจริงๆ มาถามฉันมันค่อนข้างจะ..(ขำ) เอาเป็นว่า..รีพลาย.. ‘อาหารที่ชอบคือเนื้อต้มมันฝรั่งค่ะ’ อะ..กลายเป็นเรื่องอาหารที่ชอบไปแล้ว

อายุก็เป็นคุณลุงแล้วยังชอบแมวน้ำอยู่เลย รู้สึกไม่ค่อยกล้าบอกใครว่าชอบแมวน้ำ

ไม่แน่นะถ้าปกติดูขรึมๆ อาจจะเป็นความต่างที่ทำให้น่ารักก็ได้ แต่ส่วนตัวถ้ามีคุณลุ–คนรู้จักบอกว่าชอบแมวน้ำก็แค่อาจจะคิดว่าคาดไม่ถึงเลยไม่ได้รู้สึกแย่อะไรนะ เออ..แต่ถ้าเป็นพวก JK อาจจะพูดว่าคุณลุงน่ารักจังเลยก็ได้นะ…งั้นสรุปว่า..รีพลาย.. ‘ชอบแมวน้ำก็ไม่เห็นเป็นไรเลย 👍’ คิดว่าไม่ต้องปิดบังก็ได้นะ

ตัดผมหน้าม้าเองแล้วมันสั้นเกินไปจนจัดทรงไม่ได้ มักจะได้ยินว่าเส้นผมเปรียบเหมือนชีวิตของหญิงสาว ส่วนผมหน้าม้าก็เป็นดั่งจิตวิญญาณ โทโมริซังใส่จิตวิญญาณลงในหน้าม้าบ้างไหม

ไม่ค่อยได้ใส่ใจเท่าไหร่นะ ตอนไปทำงานก็มีช่างแต่งหน้าทำผมให้สวยๆ อยู่แล้ว แต่ปกติแล้วเป็นคนที่ผมไม่ค่อยกระจุยสักเท่าไหร่ เอาน้ำแปะๆ ก็กลับทรงมาได้ละ นั่นสินะ..รีพลาย.. “แค่ทำให้เปียกแล้วเป่าเอาก็พอแล้วมั้ง” จริงๆ แล้วใช้พวกที่รีดผมไม่เป็น แค่ทำให้เปียกแล้วเป่าเอาดีที่สุดแล้วล่ะ..

ปีนี้เรียนจบม.ปลายแล้ว ตอนนี้ว่างเลยว่าจะเขียนจดหมายหาพวกเพื่อนกับรุ่นน้อง โทโมริซังชอบเขียนจดหมายไหม มีเรื่องเล่าอะไรเกี่ยวกับพวกนี้ไหม

ชอบอยู่นะ แต่เขียนจดหมายมันก็เกร็งๆ หน่อยนะ ที่ยังส่งอยู่น่าจะเป็นส.ค.ส.ตอนปีใหม่ละมั้ง จนป่านนี้ยังมีติดต่อกับครูที่สอนเขียนตัวอักษรอยู่เลย แล้วครูเขียนสวยมากจนรู้สึกผิดที่ส่งตัวอักษรยุ่งๆ ไปให้..งั้นรีพลาย.. “เขียนแค่ตัวอักษรไปน่าจะดีกว่าเนอะ” เอ้อ จริงด้วย ส่งโปสการ์ดก็ได้นะ จะรอโปสการ์ดที่เต็มไปด้วยความรักนะคะ

จู่ๆ ก็โดนหลานอายุ 2 ขวบพูดใส่ว่าโคร็อกเกะ ควรจะตอบไปว่ายังไงดี

โคร็อกเกะนี่หมายถึงโคร็อกเกะไหนกันนะ มันมีแบบที่เป็นของกินกับแบบที่เป็นดาราตลก เด็กสองขวบจะรู้จักคุณโคร็อกเกะไหมนะ แต่ไม่แน่อาจจะเห็นจากทีวีก็ได้ ว่าแต่สองขวบนี่กินโคร็อกเกะได้รึยังนะ ไม่ว่าฝั่งไหนก็ดังทั้งนั้น..งั้นรีพลาย..อืม.. “คงหิวแล้วหละ” โนคอมเมนต์อะ ไม่รู้ว่าเด็กสองขวบคิดอะไรอยู่แค่จะบอกว่าหิวรึเปล่า ฮา

จากนั้นโทโมริซังก็ปิดช่วงนี้ไปด้วยเพลง Chronostasis ของ Kinokoteikoku ค่ะ

ช่วง Tomori Anison Study

หัวข้อในตอนนี้เป็นเรื่องที่ทางผู้ฟังส่งมาคือ Fullmetal Alchemist หรือ แขนกลคนแปรธาตุ ที่ดังมากกระทั่งในไทยสมัยนานมาแล้ว ตัวโทโมริซังก็แค่รู้จักเรื่องนี้แต่ไม่เคยอ่านหรือดูเลย โดยตอนนี้ก็จะให้โทโมริซังลองคิดสิ่งแลกเปลี่ยนตาม กฎการแลกเปลี่ยนที่เท่าเทียม ของแต่ละหัวข้อดูอย่างเช่น

ตอนไปร้านสะดวกซื้อแล้วเพื่อนช่วยออกเงินที่ขาดไป 2 เยนให้คราวหน้าจะแบ่ง Papico ให้ครึ่งนึง

จะให้ไอศกรีมทั้งอันเลยก็ดูจะมากไปแต่ถ้าจะแบ่งไอศกรีมออกครึ่งนึงก็ไม่อยาก งั้นเอา Papico น่าจะโอเค

หน้าตาของ Papico

เอาเศษขยะที่ติดอยู่ตรงไหล่ออกให้ไม่ว่าคนนั้นจะเล่นมุขอะไรก็จะขำหมดเลย

เรื่องแบบนี้น่าจะเกิดขึ้นได้ก่อนเริ่มงานเนอะ ดังนั้นตลอดงานมุขของคนนั้นไม่มีแป้กแน่นอน

มีคนเอาแบตสำรองให้ตอนแบตมือถือเหลือ 3%ไอศกรีม PARM

อันนี้เป็นความช่วยเหลือที่ยิ่งใหญ่เลยตอบแทนมากหน่อยเป็นไอศกรีม PARM ราคาแพง พร้อมสารภาพว่าก็ชอบไอศกรีมอะ ฮา

หน้าตา PARM

จากนั้นพอตอบครบทุกข้อก็จบช่วงนี้ด้วยเพลง Rewrite ของ ASIAN KUNG-FU GENERATION ที่เป็นเพลงจากอนิเม FMA ด้วย พอเพลงจบก็ปิดท้ายรายการในตอนนี้ด้วย Akatoki เหมือนเช่นเคย โทโมริซังบอกว่า Akatoki ก็เป็นเพลงที่เหมาะกับก่อนนอนเหมือนกันนะ จะได้เริ่มวันใหม่ด้วยความรู้สึกดีๆ แต่เพลงนี้มีแค่ในแผ่นใครยังไม่มีอย่าลืมหาแผ่นมาฟังกันนะ

KTMR#03 Playlist

YouTube Playlist

เพลงที่ไม่มีใน Playlist

เพลงที่เปิดในรายการ

M1. THE BACK HORN - Wana
M2. SPITZ - Haru No Uta
M3. Calm - Light Years
M4. Kinokoteikoku - Chronostasis
M5. ASIAN KUNG-FU GENERATION - Rewrite
ED. Kusunoki Tomori - Akatoki (มีเฉพาะในแผ่น อัลบัม STROKE ของโทโมริรุ)

Tomori Selection (เพลงที่เอาไว้ฟังก่อนนอน)

S1. BONNIE PINK - Nemurenai Yoru
S2. Chouchou - Uroboros
S3. Soutaiser Riron + Shibuya Keiichiro - BLUE

Tomori Anison Study (Fullmetal Alchemist / แขนกลคนแปรธาตุ)

A1. L'Arc-en-Ciel - READY STEADY GO
A2. PornoGraffitti - Melissa

ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้นะคะ ไว้เจอกันใหม่ในบทความอื่นๆ ค่ะ 🌟


KTMR#03 Footnote

คอมเมนต์กัน!