Skip to main content

สวัสดีค่ะ 🤗

กลับมาเจอกันอีกแล้วกับ #ริรุทวีต ครั้งที่ 2 คราวนี้ก็ยังเกี่ยวกับทวีตที่จู่ๆ ก็โผล่มาแบบไม่รู้อารมณ์ไหนของโทโมริรุกันอีกครั้ง (สงสัยหาคนเล่นด้วย 555) ทวีตเมื่อวันที่ 29 มี.ค. 2020 ในบทความรอบนี้เป็นเหมือนแบบทดสอบ (ที่ไม่มีเฉลย) ในเรื่องที่เกี่ยวกับโทโมริรุ แต่โดยส่วนมากก็จะง่ายๆ รู้คำตอบกันได้โดยไม่ต้องเฉลยอยู่แล้ว (ที่ใช้เลข 201 เพราะบางข้อไม่ได้ง่ายขนาดจะเป็น 101) คราวนี้โทโมริรุมาเล่นอะไรกับพวกเรากันบ้างไปดูกันเลยดีกว่า

หัวข้อ "ยูกิ เซ็ตสึนะ"

(🌟) เซ็ตสึนะ☆สการ์เล็ต

ไฟเยอร์!

18%

แฟลช!

13%

สตอร์ม!

68%

ทุกคนคงคิดว่าจู่ๆ เราก็แปะทวีตของโทโมริรุโดยไม่เกริ่นเริ่มอะไรก่อนเลยเหรอ ใช่แล้วค่ะ เพื่อให้ได้ความรู้สึกเดียวกันเพราะโทโมริรุก็ทวีตโพลนี้ขึ้นมาโดยไม่บอกกล่าวอะไรก่อนเลยเหมือนกัน ฮา ซึ่งคำตอบที่ถูกต้องหลายๆ คนคงจะรู้อยู่แล้วว่าคำถามนี้มาจาก Call & Response ของ ยูกิ เซ็ตสึนะ ตัวละครจากชมรมสคูลไอดอลโรงเรียนนิจิกะซากิในเรื่องเลิฟไลฟ์ที่โทโมริรุเป็นคนพากย์นั่นเอง ซึ่งประโยคเด่นใน Call & Response ของเซ็ตสึนะก็คือ “เซ็ตสึนะ☆สการ์เล็ตสตอร์ม!” (มี Call Guide ของนิจิกาคุให้อ่านได้ที่นี่) แต่ก็ยังสงสัยว่าโทโมริรุอยากให้ตอบยังไงนะ ต้องเลือกคำตอบที่ถูกต้องหรือเราควรเลือกคำตอบที่มันตลกๆ กันนะ จนมีทวีตตามมาอีกทวีต


“(🌟) น่าจะบอกก่อนว่าเป็นแบบทดสอบอะ 😳”

โอเค พออ่านทวีตนี้ก็เข้าใจละว่าน้องอยากให้ตอบคำตอบที่ถูกต้องนั่นเอง ถ้าดูจากผลโหวตแล้วคนส่วนมากก็ตอบถูกกันนะ แล้วคำถามข้อที่ 2 ก็ตามมา


ส่วนคำถามข้อนี้ถามเรื่องคำอ่านของชื่อเพลง CHASE! ซึ่งเป็นเพลงโซโล่ของ ยูกิ เซ็ตสึนะ ในอัลบั้ม TOKIMEKI Runners ของชมรมสคูลไอดอลโรงเรียนนิจิกะซากิจากเรื่องเลิฟไลฟ์ ซึ่งคำอ่านก็ต้องเป็น เชส! อยู่แล้วละเนอะ เห็นบางคนในเมนชั่นก็ตอบ ชาเซ่!! เอาขำกันเพราะเจ้าตัวก็บอกว่าเล่นๆ ฆ่าเวลาเฉยๆ 🤣

หัวข้อ "เพลงของโทโมริ"

(🌟) Q3. โอโตนะนินารุโนะ

มารอนมารอน

25%

โรมันโรมัน

30%

โรมันรอน

43%

ข้อนี้ถ้าใครฟังเพลงของโทโมริรุบ่อยๆ คงจะนึกออกได้ว่ามาจากไหน มันคือเนื้อเพลงช่วงท่อนฮุคของ เพลงโรมันรอน ที่โทโมริรุแต่ง ดังนั้นคำตอบต้องเป็นอันที่ 3 โรมันรอนค่ะ เป็นเนื้อเพลงตอนเข้าท่อนฮุคที่ร้องว่า “โอโตนะนินารุโนะ โรมันรอน”

ถ้าใครอยากหาท่อนนี้อยู่ประมาณ 0.44


(🌟) Q4.「อา ช่างเวียนหัวเหลือเกิน」เพราะอะไรถึงเวียนหัว?

เพราะอากาศร้อน

30%

เพราะท้องฟ้าที่แสนไกล

17%

เพราะท้องฟ้าสีคราม

22%

ไม่ใช่ข้อไหนเลย

29%

มาข้อนี้จะยากขึ้นหน่อยเพราะนอกจากจะต้องฟังเพลง Nagame no Sora ที่โทโมริรุแต่งแล้วยังต้องตีความหมายจากเพลงด้วย ในเนื้อเพลงนี้ท่อนฮุคจะมีคำว่า “เวียนหัว” (Kurakura) อยู่ในท่อนฮุคทุกท่อนแต่จะมีรายละเอียดต่างกันไป งั้นมาลองคิดแจกแจงตามข้อคำตอบที่ให้เลือกกัน

  • “เพราะอากาศร้อน” ข้อนี้ไม่น่าใช่คำตอบที่ถูกเพราะว่า ฮุคแรกและฮุคสองจะมีเนื้อเพลงที่ร้องว่า “ไม่ใช่เพราะว่าอากาศร้อนแน่ๆ” (Kitto atsusa no sei janai) ต่อจากท่อนที่บอกว่าเวียนหัว ดังนั้นข้อนี้เลยผิด (แต่คนเลือกเยอะที่สุด ฮา)
  • “เพราะท้องฟ้าที่แสนไกล” ข้อนี้ก็ไม่น่าใช่คำตอบที่ถูก ในฮุคแรกมีเนื้อเพลงที่ร้องว่า “ไม่ใช่เพราะท้องฟ้าที่แสนไกลเหมือนกัน” (Tooi sora no sei de mo nai)
  • “เพราะท้องฟ้าสีคราม” ข้อนี้ก็ยังไม่น่าใช่ข้อถูกอีก ในฮุคที่สองมีเนื้อเพลงที่ร้องว่า “ไม่ใช่เพราะท้องฟ้าสีครามเหมือนกัน” (Aoi sora no sei de mo nai)
  • “ไม่ใช่ข้อไหนเลย” ข้อนี้น่าจะเป็นคำตอบที่ถูกต้อง เพราะในเนื้อเพลงมีพูดถึงสาเหตุของการเวียนหัวที่ไม่มีอยู่ในตัวเลือกนี้ ตรงท่อน “เป็นเพราะเธอที่แสนขี้โกงแน่ๆ” (Zurui kimi no sei nandaro) ในฮุคสุดท้ายนั่นเอง

สุดท้ายก็เป็นการคาดเดาของเรานะเพราะเจ้าตัวไม่ได้กลับมาเฉลยข้อนี้ (รวมกับตอนหลังแอบอ่านเมนชั่นของแฟนญี่ปุ่นก็มีคนบอกเพราะเธออยู่เหมือนกัน) แต่ที่อากาศร้อนมีคนตอบเยอะที่สุดอาจจะเพราะก็มันเป็นสาเหตุของการเวียนหัวในชีวิตจริงของคนเราอะเนอะ 🤣

ท่อนที่ใช้คำว่าเวียนหัวอยู่เวลา 1.10 & 2.35 & 3.40
ตัวเลือก 1 อยู่ 1.14 & 2.40 || ตัวเลือก 2 อยู่ 1.18 || ตัวเลือก 3 อยู่ 2.44
ส่วนสาเหตุอยู่ 3.48


มาถึงข้อสุดท้ายและข้อยากที่สุด (สำหรับคนทั่วไป) แล้ว เนื่องจากคำถามนี้ถ้าไม่รู้เรื่องดนตรีก็จะไม่เข้าใจ (แบบเรา ฮา) เลยกลายเป็นข้อที่คนตอบผิดได้รุนแรงที่สุด แถมมีหลายคนเมนชั่นไปถามว่าแล้วโมดูเลชั่นนี่คืออะไรอีกต่างหาก..😂 เท่าที่เราหามาได้สั้นที่สุดบอกว่า โมดูเลชั่น คือ การที่ในเพลงเดียวกันมีการเปลี่ยนคีย์จากคีย์หนึ่งไปยังอีกคีย์หนึ่ง โอเค…ถ้าถามว่าเราเข้าใจไหม..อืม..ไม่เลย แล้วถ้าไม่เข้าใจแล้วรู้ได้ยังไงว่าคำตอบของข้อนี้คือ เพลงโรมันรอนไม่ได้มีการโมดูเลชั่น ก็เพราะทวีตถัดมาค่ะ


“(🌟) แล้วทั้งหมดนี้ก็คือ Pop-up Quiz ค่ะ◎
เพราะเล่นตอนอยู่ระหว่างทำงาน (สมาธิหลุดน่ะ) เลยอาจจะไม่ได้มีคำถามเยอะมาก
แต่ถ้ามันสามารถช่วยให้ทุกคนฆ่าเวลาได้สักนิดก็ดีใจแล้วค่ะ

ตั้งเวลาโพลของข้อที่ยากผิดเป็น 1 วัน คงจะไม่มีเฉลยให้นะ
แต่แค่อันนี้ละกัน..ในเพลงโรมันรอนไม่ได้มีโมดูเลชั่นแหละ 🤭”

ข้อไหนที่ตั้งเวลาผิดก็คือเราจำไม่ได้แล้ว (เดาว่าข้อ 4 มั้ง) แต่เจ้าตัวก็เฉลยข้อ 5 ให้ ซึ่งถ้าโทโมริรุไม่เฉลยเราก็คงไม่รู้เหมือนกัน 😂 เอาเป็นว่าในเพลงโรมันรอนไม่ได้ใช้การเปลี่ยนคีย์แต่มีการเปลี่ยนจังหวะ (โทโมริรุเคยพูดไว้ว่าเพลงนี้มีเปลี่ยนจังหวะ) ถ้าดูผลในโพลก็คือ..ผิดกันแบบไปสุดทางมาก ฮ่าๆ มาถึงตรงนี้ก็เป็นทวีตสุดท้ายสำหรับการเล่นถามตอบของโทโมริรุแล้วล่ะ 😊


เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ Pop-up Quiz วิชา TMR201 ตอบกันได้ไหม (เราตายข้อสุดท้ายล่ะ ฮา) ถ้าเราได้ช่วยให้ช่วงเวลาที่เอามาใช้ในการอ่านบทความนี้สนุกขึ้นบ้างก็ดีใจแล้วค่ะ (ลอกคำโทโมริรุมา 😉) สุดท้ายนี้ปิดด้วยประโยคที่ไม่ได้ใส่มาหลายบทความ ‘ขอให้แสงไฟได้ถูกจุดขึ้นในหัวใจของทุกคน 🌟’ ไว้เจอกันใหม่ในบทความอื่นๆ อีกนะคะ

คอมเมนต์กัน!