Skip to main content

ภาพประกอบภายในเอนทรี่ by. แพตตี้และ Wさん

 

งาน Bushiroad Big Fest 2018 เป็นงานแข่งการ์ดในเครือบูชิโร้ดค่ะ ปกติจะจัดขึ้นปีละ 2 ครั้งช่วงเดือนมีนาคมกับตุลาคม… โดยงานคราวนี้ยังเป็นอีเวนต์ใหญ่ที่เฟ้นหาผู้ชนะไปเป็นตัวแทนแข่งแวนการ์ดที่ประเทศญี่ปุ่นด้วย!

ก่อนหน้านี้ทางบูชิโร้ดไทยเคยจัดกิจกรรมที่เชิญนักพากย์มาอีเวนต์เกี่ยวกับการ์ดที่ไทยหลายครั้ง ทั้งไอมิในงาน Thailand Comic Con 2014 และโอซาเปียวในงาน Thailand Comic Con 2016 รวมไปถึงงานในปี 2017 ที่ผ่านมาที่มีทั้งโซระมารุ (เอนทรี่ตอนมาไทยของเจ้าตัวแบบแปลไทย) กับคิตตะซังด้วย ซึ่งแขกรับเชิญคราวนี้คือ ‘คุณซาซากิ มิโค่ย’ หรือมิโครอนนั่นเอง!

ปล. ของคิตตะซังเคยจะมาในงานที่จัดช่วงกลางเดือนตุลาคม 2016 แต่งดจัดกิจกรรมกันเลยเลื่อนมาปลายปีที่แล้วแทนค่ะ

นอกจากนี้แก๊งมิลกี้โฮล์มสยังพากย์วง Glitter*Green ใน Bang Dream! กันด้วยนะเออ มิโครอนเป็นนานานะเซมไป ประธานกรรมการนักเรียนแล้วก็เล่นคีย์บอร์ด สาวแว่น— นับรวมอยู่ใน #คีย์บอร์ดทีม ของเราเอ— #ไม่

อีเวนต์คราวนี้จัดขึ้นในวันที่ 17-18 มีนาคมที่แอร์พอร์ทเรลลิงก์มักกะสัน โดยมิโครอนมาเปิดงานกับแจกลายเซ็นในฐานะคนพากย์คุมิจังจาก Cardfight! Vangurd และอุกิจังจาก Future Card Buddy Fight ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมาค่ะ ซึ่งบทบาทอื่นๆ ที่เรารู้จักกันคือปรินเซส (เพนกวิ้นจักรพรรดิ) จาก Kemono Friends แล้วก็เอลลี่จาก Tantei Opera Milky Holmes ด้วย

กิจกรรมแบ่งเป็น 3 ช่วง คือ 1 ช่วงเปิดเวทีแข่ง Cardfight! Vangurd ตอน 10.40 เปิดเวทีแข่ง Weiss Schwars ตอน 11.10 น. ช่วงลุ้นของรางวัลของ Weiss Schwars ตอนเที่ยงๆ (เร็วกว่าในกำหนดการณ์) แล้วก็ช่วงแจกลายเซ็นตอนเวลา 15.00 น. ค่ะ โดยสิทธิ์การรับลายเซ็นนั้นสำหรับแฟนๆ ที่ทำตามเงื่อนไข ทั้งที่ร่วมกิจกรรมกับทางเพจ Akibatan ซื้อสินค้าเกี่ยวกับการ์ดในเครือบูชิโร้ดหน้างานแล้วก็ที่ร้านอนิเมทค่ะ ประกาศล่วงหน้าประมาณ 2-3 สัปดาห์เหมือนเดิม แต่ทางเพจ Thai Bushiroad Club ก็แอบๆ ทิ้งคำใบ้มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วแล้วล่ะ!

ทางเรากับ Wさん ไปร่วมสิทธิ์รับลายเซ็นของทางอนิเมทมาค่ะ พอมาถึงงานก็นำบัตรที่ได้มาไปแลกบัตรแข็งที่ดูสวยงามขึ้นกว่างานก่อนๆ อย่างเห็นได้ชัด บนตัวบัตรมีตารางกิจกรรมกับ QR โค้ดบอกเอาไว้อย่างครบถ้วนชนิดไม่ต้องกลัวพลาดกันเลยทีเดียว!

ตอนเปิดเวทีมิโครอนมาในชุดยูกาตะ เจ้าตัวขึ้นมาบนเวที พร้อมกับพูดทักทายเป็นภาษาไทยสำเนียงญี่ปุ่นว่า “สวัสดีค่ะ ฉันชื่อซาซากิ มิโค่ย ฉันดีใจที่ได้มาวันนี้” ล่ะค่ะ เห็นเจ้าตัวบอกว่าร้อนมากๆ ด้วย ไม่แปลกใจเลยแหละ ซึ่งกิจกรรมช่วงนี้ทางสต๊าฟอนุญาตให้มีการถ่ายรูปได้อย่างอิสระ และห้ามถ่ายรูปเป็นบางช่วงเช่นตอนแข่งการ์ดกับแจกลายเซ็น ตอนโซระมารุกับคิตตะซังมาก็เหมือนกันค่ะ แต่คราวนี้ไม่มีช่วงแข่งการ์ดล่ะ เห็น Wさん บอกว่าสต๊าฟบอกนางเล่นการ์ดไม่เป็น แต่เรากับแพตตี้คุ้นๆ ว่านางเคยแข่งการ์ดแถมเป็นพิธีกรรายการการ์ดด้วย… ไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกัน อาจจะเล่นการ์ดที่ต้องใช้แข่งไม่เป็น (เจ้าตัวเล่นเป็นแค่บางอย่าง) แต่สื่อสารไม่ครบถ้วนก็ได้ค่ะ 

คลิปช่วงแนะนำตัวที่มีแฟนคลับชาวญี่ปุ่นอัดแล้วอัปไว้ในทวิตเตอร์ค่ะ

(เจ้าตัวเป็นโอชิมิโครอนที่อาศัยในประเทศไทยล่ะ เคยเจอกันตอนที่คิตตะซังมาด้วย)

เปิดงานเสร็จเจ้าตัวก็ไปทวิตทันที เร็วมากๆ

งาน Bushiroad Big Fest เริ่มแล้วนะ ☀

เพราะอากาศร้อนก็เลยลองใส่ยูกาตะ (※) มาดูล่ะー♪ 

บูชิโร้ดการ์ดเกมที่ไทยได้รับความนิยมมากเลย!!

ตื่นเต้นสุดๆ เลยล่ะค่ะ! ✨

ยูกาตะ: เป็นชุดลำลองของชาวญี่ปุ่นที่นิยมใส่ในหน้าร้อน มักจะทำมาจากผ้าฝ้าย


ช่วงลุ้นรางวัลของ  Weiss Schwars สุ่มผู้โชคดีจากหมายเลขผู้เข้าแข่งขันล่ะ ซึ่งเราไม่ได้แข่งการ์ดค่ะ เคยส่องๆ มาหลายครั้งก็จริงแต่เล่นไม่เป็นอยู่ดี (…) ช่วงนี้มีการสัมภาษณ์เล็กๆ น้อยๆ กันด้วยล่ะค่ะ! 

Q: มาไทยได้ไปเที่ยวที่ไหนมาบ้าง?

A: เมื่อวานมาถึงเย็นแล้วเลยไม่ได้ไปไหนเป็นพิเศษ แต่ได้ไปกินข้าวมาค่ะ ได้กินข้าวเหนียวมะม่วงครั้งแรกด้วย อร่อยมากๆ

Q: อยากไปเที่ยวไหนในไทยเป็นพิเศษหรือเปล่า?

A: อยากไปขี่ช้าง!

แล้วก็มีการพูดถึงบทของคุมิจังในแวนการ์ดค่ะ บอกว่าขอให้เจ้าตัวพากย์สดบทพูดของคุมิจังให้ฟังหน่อยได้ไหม แล้วมิโครอนก็จัดให้ รู้สึกอิมแพกต์ต่อใจคล้ายๆ ว่าจะโดนตก (…) ส่วนคำถามอีกข้อเหมือนจะให้พูดถึงบทอื่นๆ ที่เจ้าตัวพากย์นอกจากในแวนการ์ดกับบัดดี้ไฟล์ท มิโครอนเลยพูดถึงบทของ Kemono Friends ค่ะ ถามว่ามีใครรู้จักบ้าง คนในงานยกมือกันเจ้าตัวก็ท่าทางดีใจ บอกว่าจะมีออกเพลงเดือนเมษายนนี้ด้วยนะ ตรงนี้ล่ามดูงงๆ นิดหน่อยเหมือนจะไม่ได้ทำการบ้านมา แต่พอดีเราบังเอิญรู้มาเราจะให้ข้อมูลเพิ่มก็แล้วกัน

เป็นเดบิวต์อัลบั้มของ PPP (แก๊งเพนกวิ้นใน Kemono Friends) ‘ペパプ・イン・ザ・スカイ!(PPP in the Sky!)’  วางจำหน่ายวันที่ 25 เดือนเมษายนนี้ ราคา 2,800 เยน (แบบธรรมดา) และ 3,300 เยน (แบบลิมิเต็ด) ค่ะ 

สัมภาษณ์เสร็จเจ้าตัวก็ไปพักค่ะ ส่วนพวกเราก็นั่งรอเวลาแจกลายเซ็น แล้วก็แพตตี้นำภาพที่ Wさん วาดมาประกอบทำชิกิชิกันสดๆ ด้วย! ก่อนมาแวะเดินหาแบบงงๆ ไม่รู้ว่าต้องใช้อะไรบ้าง กลัวซื้อของไปไม่ครบมากเลยค่ะ ลองผิดลองถูกไปมากมายขอบคุณแพตตี้สำหรับการเสี้ยมสอน (?) สุดท้ายก็เสร็จสมบูรณ์พร้อมให้คนวาดส่งถึงมือเจ้าตัวกันเลยทีเดียว!

Wさん said “ใช้ขวดสาเกที่นางเคยถือเป็นเรฟเลยนะ”

ฉากประกอบด้านหลังเป็นนิตยสาร Seiyuu Paradise (?)

ช่วงแจกลายเซ็นคนทั่วไปห้ามถ่ายรูป แต่ด้วยความโชคดีที่ได้รับซีนเจ้าตัวถือชิกิชิระหว่างแจกลายเซ็นจากสื่อของอากิบะตันล่ะ เย้ ขอบคุณมากๆ เลยนะคะ! 

รอบคิตตะซังกับโซระมารุคนที่ได้สิทธิ์ของอนิเมทจะได้เป็นคิวแรกๆ ค่ะ แต่เหมือนคราวนี้จะให้พวกซื้อของหน้างานกับสิทธิ์ของกิจกรรมจากเพจอากิบะตันก่อน… และระหว่างที่กำลังง่วนอยู่กับการหยิบปากกาออกมาเขียนชื่อมิโครอนก็เดินผ่านพวกเราไปนั่งตรงโต๊ะแจกลายเซ็นอย่างรวดเร็วมากๆ… ระ เร็ว!

และด้วยความที่มากันหลายคนจะแยกเขียนส่วนของตัวเองกันด้วยล่ะ


พาร์ทของ Wさん

ได้เจอมิโครอนตั้งแต่ช่วงเปิด (ตอนเช้า) เลยครับ เลยได้ถ่ายรูปมาพอสมควร เลยเริ่มชินหน้าจนประหม่าน้อยลง แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ได้เอาชิกิชิให้นักพากย์ตอนรับลายเซนต์ครับ ตื่นเต้นมากเลย (555+) ได้เห็นความดีใจของมิโครอนแบบเล่นใหญ่ตอนที่ให้ลายเซนต์แล้วก็รู้สึกดีที่ได้วาดให้เลยครับ อีกอย่างก็รู้สึกว่านางเป็นคนที่ยิ้มออกมาทางตาได้ดี (?) แล้วก็ขาวมากด้วย น่ารักกว่าในรูปเยอะเลยครับ

ถ้าได้ไปดูคอนครั้งสุดท้ายของมิลกี้โฮล์มสในต้นปี 2019 คงดีนะครับ :D

 

พาร์ทของแฮปปุย

จำอะไรไม่ค่อยได้เลยค่ะ (?) มีแบลงก์ไปแวบหนึ่งตอนที่นั่งลงตรงหน้า สวัสดีค่ะจบก็ประมวลผลดีเลย์ไปแวบหนึ่ง แล้วก็หยิบโปสการ์ดที่วาดให้ยื่นให้เจ้าตัวค่ะ ณ จุดนี้มิโกรอนดูดีใจเล่นใหญ่มาก (ยืนยันแบบเดียวกับ Wさん ว่านางดีใจเล่นใหญ่จริงๆ) จนเรารู้สึกเขินมากเลยค่ะ (ฮือ เกิดมาไม่เคยพยายามวาดรูปขนาดนี้มาก่อนเลย) บอกไปว่าติดตามผลงานอยู่ตลอดนะคะ ชอบมิโครอนนะ ซึ่งตรงนี้ทางล่ามเขาช่วยแปลให้ด้วยค่ะ แต่เหมือนแปลให้เจ้าตัวฟังอย่างเดียวแต่ไม่ได้แปลคำพูดของทางนั้นให้เราฟัง (…) แต่ไม่เป็นไร เรามีสกิลภาษาญี่ปุ่นพื้นฐานเพื่อการติดตามศิลปินอยู่เลยพอจับใจความได้นิดหน่อย เอาค่ะ เราจะใช้ใจฟัง 

“จะรออุดหนุนอัลบั้มของ…… (ลืมชื่อวงไปแวบหนึ่ง) PPP (พีพีพี) นะคะ” 

(ทางล่ามดูงงๆ ดูไม่ค่อยเข้าใจว่าเราจะพูดถึงอะไรล่ะ แต่เหมือนทางมิโครอนจะจับประโยคได้ก่อน มิโครอนเทพมากเลยค่ะฮือwww) “เอ๊ะ เปะปะบุ (ペパプ) เหรอ!” เราก็  “อ๊ะ อื้อๆ! ใช่ๆ!” (พยักหน้าแบบใช้ภาษากาย) (รู้ตัวว่าตัวเองผิดแล้วแต่ที่ทึ่งกว่าคือนางเข้าใจด้วยโอยww)

“อัลบั้ม จะซื้อค่ะ!” “เอ๋ จริงเหรอ ขอบคุณนะ!”

“แล้วก็ถ้ามีโอกาสอยากไปไลฟ์มิลกี้โฮล์มสต้นปีหน้าด้วยล่ะ” (ขอย้ำว่าถ้ามีโอกาส…)

“จริงเหรอ! ดีใจจัง ไว้จะรอ มาให้ได้นะ!” (อ้าวมิโครอนพูดแบบนี้ต้องทำให้มีโอกาสแล้วล่—)

“ยังไงก็จะคอยสนับสนุนต่อไปล่ะ ชอบมากเลยนะคะ ”

(อันนี้พยายามพูดภาษาญี่ปุ่นค่ะ แค่ไดสึคิเดสแท้ๆ ก็ยังตะกุกตะกักได้…) เสร็จแล้วก็เอาถุงใส่ของวางไว้ให้ค่ะ 

 

พาร์ทของแพตตี้

เนื่องจากติดภารกิจการเรียนตอนเช้า ดังนั้นพอเราไปถึงช่วงบ่ายๆ ก็ไม่ได้มีโอกาสได้พบเจอมิโครอนแต่อย่างใด ได้เจอกันอีกทีก็ช่วงแจกลายเซ็น​เลยค่ะ เพราะฉะนั้นความตื่นเต้น​เลยพุ่งสูงมาก ยิ่งกว่าตอนเจอโซระมารุหรือคิตตะซังที่ได้นั่งมองเจ้าตัวเล่นการ์ดเตรียมใจจนชินหน้าแล้วอีก ตอนคุยเลยจำอะไรไม่ค่อยได้เพราะตื่นเต้นแต่ไม่ต่างจากสองคนที่เหลือค่ะ มาถึงก็ทักทายกันตามแพทเทิร์น 

M: สวัสดี​ค่า​

P: สวัสดีค่า

จากนั้นเราก็พยายามจะบอกล่ามให้เค้าแปลเรื่องไลฟ์มิลค์​กี้​ที่เคยไป แต่ดันไม่เข้าใจกัน มิโครอนเองก็จับคำว่ามิลค์​กี้โฮมส์ได้ก่อนซะงั้น 

M: หือๆๆ มิลค์​กี้?

สุดท้ายเลยเอาภาษาญี่ปุ่น​ที่จำไว้​เพื่อการติ่งคุยงูๆ ปลาๆ กับนางไป

P: สองปีก่อนไลฟ์​มิลค์​กี้..

M: ไปมาเหรอ? สุดยอด ดีใจจัง

P: อือ สนุกมากๆ เลยค่ะ

M: ขอบคุณ​มากค่ะ

P: ปีหน้าถ้ามีโอกาส…

M: จะมาเหรอ? (นางรู้เลยว่าพูดถึงอะไร 555)

P: อยากไปมากค่ะ 

M: มาสิ มาให้ได้นะคะ อยากให้มาค่ะ

P: รักมิลค์​กี้โฮล์มส์มากๆ เลยนะคะ 

M: ขอบคุณ​มาก​ค่ะ​

P: ยังไงจากนี้ไปก็จะตามเชียร์​ต่อนะ

M: ฝากตัวด้วยนะคะ

แล้วมิโครอนก็ยื่นโปสการ์ดพร้อมลายเซ็น​ให้เรา

M: ขอบคุณ​ค่ะ

P: ขอบคุณ​ค่ะ​

งานก่อนๆ เค้าจะไม่ได้เก็บตั๋วคิวไป เราก็เตรียมจะเอากลับไปเป็นที่ระลึก 

M: ขอการ์ดคืนด้วยค่า~

ตอนเดินออกมามิโครอนหันมาบ๊ายบายเราแต่เราไม่เห็นเพราะจะคุยกับเพื่อนๆ ที่ยืนรออยู่จนสต๊าฟยังแซว ฮือ ความนกระยะใกล้นี้

รีพอร์ทไลฟ์ Milky Holmes Full Color Matsuri ที่แพตตี้กับ Wさん พูดถึงในช่วงนี้ พาร์ท 1 / พาร์ท 2 ส่วนไลฟ์ปีหน้าที่พวกเราบอกว่า ‘ถ้ามีโอกาสก็อยากไปดู’ ก็คือ ‘ไลฟ์สุดท้ายของมิลกี้โฮล์มสก่อนแยกวง’ ค่ะ… ฮือ

 

สัมผัสได้ว่าน้องล่ามทำการบ้านเรื่องงานของเจ้าตัวมาไม่พอล่ะ… แต่ไม่เป็นไร เค้าพยายามแล้ว (…) กับประทับใจมิโครอนที่จับคำพูดของพวกเราได้ก่อน ตั้งใจฟังสุดๆ  (แถมของแพตตี้ยังเดาได้ก่อนพูดจบประโยคด้วย พูดคล้ายกันเลยสามคนแปลว่าพวกนี้นัดกันมาแน่ๆ—) พอแจกลายเซ็นกันเสร็จก็หมดช่วงกิจกรรมค่ะ มีกระซิบกระซาบกับล่ามนิดหน่อยก่อนจะหันมาบอกแฟนๆ ว่า “วันนี้กลับแล้วนะคะ เดี๋ยวมาใหม่” เป็นภาษาไทย! ที่ฝึกกันสดๆ ตรงนั้นเลย! (?) ทว่า! ตอนลุกออกจากโต๊ะแจกลายเซ็นเจ้าตัวเกือบลืมถุงของฝากที่เรากับ Wさん เอามาให้ไว้ที่โต๊ะจนแตกตื่นกันยกใหญ่ว่า “อย่าลืมมม” (ฮือww) มิติใหม่ของการพบปะศิลปิน โบกมือให้แฟนคลับแต่แฟนคลับมองไม่เห็นกับเกือบลืมของขวัญที่แฟนคลับให้ไว้ที่โต๊ะแจกลายเซ็นค่ะ ฮือ มิโครอน ตลกw

ปล. อื่นๆ เมเนเจอร์สาวดูสนใจขวดสาเกในภาพที่ Wさん วาดล่ะ กับเค้านอทิชเสื้อดาระโกโระ (รายการของโซระมารุกับริปปี้) ของแพตตี้ด้วย นี่มันติ่งมากๆ ไม่ไหวเลย 

 

สุดท้ายค่ะ พวกเราคิดว่ามิโครอนคงไปเที่ยวไทยกัน แต่ไม่นึกว่าจะไปเช่าชุดไทยมาใส่ด้วย (…)

https://twitter.com/mikoiwate_351/status/975570867731144704

ได้เจอทั้งมิลเกี้ยน (※) ทั้งผู้เข้าแข่งขันที่คอสเป็นคุมิจัง

แล้วก็พวกเด็กๆ ที่ชอบ Kemono Friends ด้วยー✨✨

ขอบคุณนะคะแฟนๆ ชาวไทยทุกคน!!

ไว้จะมาใหม่ให้ได้เลยล่ะ 😊💗

 

(※) มิลเกี้ยน เป็นชื่อแฟนคลับของมิลกี้โฮล์มสค่ะ

 


ขอบคุณทุกคนที่อ่านจนจบนะคะ เย้ สำหรับคนที่สนใจอัลบั้มรวมภาพบรรยากาศสำหรับอีเวนต์ทั้งของคราวนี้และครั้งก่อนๆ ค่ะ!

โซระมารุ 

https://twitter.com/pattieez/status/841492428183945218

คิตตะซัง 

มิโครอน 

คอมเมนต์กัน!