Skip to main content

เป็นบทสัมภาษณ์ที่นำมาจาก カウントダウンライブ開催!ラブライブ!シリーズ 3 グループ ของเว็บไซต์  febri โดยสัมภาษณ์ตัวแทนจาก 3 โรงเรียนในซีรีส์เลิฟไลฟ์ ได้แก่ โคบายาชิ ไอกะ (พากย์สึชิมะ โยชิโกะ จาก Aqours), ซาการะ มายุ (พากย์นากาสึ คาสึมิ จากนิจิกะซากิ) และมิซากิ นาโกะ (พากย์อาราชิ จิซาโตะ จาก Liella!) เนื่องในโอกาสจัดไลฟ์เคานต์ดาวน์ร่วมกันในวันสิ้นปีที่กำลังจะถึงนี้ โดยเนื้อหาจะพูดถึงความรู้สึกที่มีต่อโปรเจกต์อื่น, ความรู้สึกเกี่ยวกับเพลง LIVE with a smile! และเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับซีรีส์เลิฟไลฟ์ค่ะ

* บทความนี้เป็นบทความที่แปลมาจากบทสัมภาษณ์ในเว็บไซต์ febri โดยบทสัมภาษณ์แบ่งเป็น 2 ส่วนคือส่วนแรกลงเมื่อวันที่ 2 พ.ย. ส่วนที่สองลงเมื่อวันที่ 4 พ.ย. และผู้สัมภาษณ์ คือคุณโอคุโบะ คาสึโนริที่เป็นผู้ชาย ตรงส่วนคำถามจึงใช้หางเสียงเป็นคำว่า ‘ครับ’ และเนื่องจากเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้ก๊อบปี้ภาพประกอบ ก็จะขอใส่คลิปหรือภาพอื่นๆ แทนนะคะ


Aqours ซังคือผู้เปิดเส้นทางใหม่ให้ซีรีส์เลิฟไลฟ์

ー ก่อนอื่นช่วยบอกเสน่ห์ของสคูลไอดอลกลุ่มหรือวงอื่นที่ไม่ใช่กลุ่มที่ตัวเองสังกัดอยู่หน่อยครับ

โคบายาชิ: ฉันว่าสคูลไอดอลโรงเรียนนิจิกะซากิโดดเด่นตรงที่แต่ละคนมีเอกลักษณ์ในฐานะสคูลไอดอลต่างกันออกไปค่ะ การต้องแสดงบนเวทีคนเดียวก็ลำบากมากอยู่แล้ว แต่ทุกคนก็ก้าวข้ามความลำบากนั้นแล้วพยายามเปล่งประกายในแบบของตนเองกัน แล้วพอทุกคนมาแสดงด้วยกันก็จะแสดงความเปล่งประกายที่ต่างออกไปให้เห็นอีก ถือเป็นเสน่ห์แสนวิเศษที่ Aqours ไม่มีเลยค่ะ

ซาการะ: ขอบคุณค่ะ เพราะขึ้นแสดงคนเดียว สายตาของผู้ชมก็จะมองมาที่เราคนเดียวด้วย ก็มีบางทีที่รู้สึกเหมือนจะแพ้ความประหม่าและแรงกดดันจากสายตาเหล่านั้น และกำลังของตัวเองจะกลายเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เราข้ามผ่านมันไปได้ ฉะนั้นถึงพลังที่ได้รับแบ่งมาจากทุกคนจะมีส่วนช่วยก็จริง แต่ท้ายที่สุดตัวเราเองก็ต้องพยายามอย่างไม่ย่อท้อถึงจะยืนอยู่บนเวทีได้ เพราะงั้นก็มีส่วนที่ต้องสู้กับความโดดเดี่ยวด้วยหรือเปล่านะ

โคบายาชิ: ส่วน Liella! เพิ่งจะเริ่มต้นได้ไม่นาน อาจจะได้รับความคาดหวังและความกดดันจากคนรอบข้างก็จริง แต่ก็มีส่วนที่มุ่งตรงไปอย่างเอาเป็นเอาตาย ก็เลยเฝ้ามองโดยคิดว่า “น่ารักจังเลยนะ!” น่ะค่ะ รู้สึกได้ถึงส่วนที่แต่ละคนให้ความสำคัญด้วย แล้วก็สัมผัสได้ถึงความรักที่มีต่อสมาชิกในวงด้วยเนอะคะ

ー แม้แต่ Liella! เองก็คิดว่าตัวเองตั้งใจแสดงความเป็นน้องใหม่ไปหรือเปล่าครับ?

มิซากิ: น้องใหม่เหรอคะ…

โคบายาชิ: เปล่านะคะ! ส่วนที่มุ่งตรงไปโดยไม่ได้ตั้งใจให้เป็นแบบนั้นน่ะสดใสดี เป็นแบบนี้ก็ดีแล้วค่ะ! (หัวเราะ)

ซาการะ: ถ้าแสดงออกโดยคิดมาแล้วก็คงไม่อยากทำอย่างนั้นหรอกค่ะ! (หัวเราะ)

มิซากิ: ความเป็นน้องใหม่เนี่ยไม่ใช่สิ่งที่คิดคำนวณแล้วแสดงออกมาได้หรอกนะคะ (หัวเราะ) เพียงแต่ว่าถ้าพวกเราไม่เคลียร์สิ่งที่อยู่ตรงหน้าทีละอย่างก็จะเดินหน้าต่อไปไม่ได้ เลยแสดงออกว่า ‘ต้องพยายามทำสิ่งที่ทำได้อย่างสุดกำลังแล้ว!’ และก็อาจจะทำให้รู้สึกว่านี่คือ ‘ความเป็นน้องใหม่’ ละมั้งคะ พวกเรายังไม่อยู่ตัวพอที่จะคิดและจงใจแสดงออกมาได้หรอกค่ะ (หัวเราะ)

โคบายาชิ: แต่การแสดงก็ออกมาสมบูรณ์แบบ มาตรฐานสูงซะจนคิดว่า “เด็กพวกนี้เพิ่งเคยแสดงบนเวทีครั้งแรกจริงเหรอ?” เลยนะคะ เพราะตอน Aqours แสดงไลฟ์ครั้งแรกก็แทบจะปล่อยโฮออกมาพร้อมกับตอนเริ่มแสดงอยู่แล้วค่ะ (หัวเราะ)

ซาการะ: Aqours ซังเป็น ‘วงที่มาต่อจาก μ’s’ ด้วย จะบอกว่าทุกคนวิ่งไปเรื่อยๆ ท่ามกลางความกดดันต่างๆ ก็ใช่ คือรู้สึกได้ว่าทั้ง 9 คนทุ่มเทให้กับ Love Live! Sunshine!! อย่างสุดตัวเลยค่ะ แน่นอนว่าความรักที่มีต่อตัวโปรเจกต์ก็สุดยอดเหมือนกัน พอได้ดูการแสดงไลฟ์ก็คิดว่าสุดยอดจริงๆ นั่นแหละค่ะ *ตอนเลิฟไลฟ์เฟสฉันแอบมองตอน Aqours ซังซ้อมกัน พอได้เห็นสมาชิกทุกคนคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกันก็สื่อมาถึงฉันเลยค่ะว่าแต่ละคนมีความมุ่งมั่นในการสร้างเวทีการแสดงนี้สูงมาก เพราะว่ามี Aqours ซังคอยฉุดดึง นิจิกะซากิถึงพยายามได้ คิดว่า Aqours ซังที่เป็นแบบนั้นเท่มากเลยค่ะ ส่วน Liella! จังก็…น่ารักจริงๆ เลยนะคะ (หัวเราะ)

โคบายาชิ: เนอะ! น่ารักเนอะ!

ซาการะ: แต่ไม่ใช่แค่น่ารักอย่างเดียวนะคะ ตอนดูการแสดงครั้งแรกที่เป็นอีเวนต์ถ่ายทอดสดก็แสดงออกมาสมบูรณ์แบบสุดๆ จนตกใจเลยค่ะ แต่ในขณะเดียวกัน พอคิดว่า ‘แสดงครั้งแรกก็ทำได้ตั้งขนาดนี้ แปลว่าคงพยายามมามากในระยะเวลาอันสั้นสินะ’ ก็น้ำตาคลอเบ้าเลยค่ะ ถึงการทำเรื่องที่เพิ่งเคยทำครั้งแรกจะมีเรื่องยุ่งยากมากมาย แต่ Liella! จังที่พยายามแต่ละก้าวด้วยพลังทั้งหมดที่มีเนี่ยสุดยอดจริงๆ นะคะ โคบายาชิซังบอกว่า “มีความเป็นมือใหม่” สินะคะ ตอนที่ Liella! จังเผลอแสดงพลาดแล้วแสดงออกแนวๆ แบบ “อ๊ะ…” ก็น่ารักดี คิดว่าในขณะที่แสดงได้สมบูรณ์แบบแต่มีแก๊ปแบบนี้ก็ดีน่ะค่ะ

มิซากิ: ฉันคิดว่า Aqours ซังคือกลุ่มคนที่เปิดเส้นทางใหม่ให้ซีรีส์เลิฟไลฟ์ค่ะ Aqours ซังที่คอยท้าทายสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นทั้งด้านการแสดงหรือกิจกรรมนอกเหนือจากนั้นเนี่ยเท่มากเลยค่ะ ส่วนที่ดูพึ่งพาได้แบบนั้นคือเหตุผลที่ทำให้พวกเราเคารพค่ะ ส่วนทุกคนในนิจิกะซากิก็อย่างที่โคบายาชิซังได้พูดไป คือภาพที่แสดงแบบโซโล่บนเวทีมาตลอดเนี่ยเท่มากจริงๆ ค่ะ ทั้งยังไม่แสดงให้เห็นว่าตัวเองประหม่าบนเวทีเลยสักนิด ฉันชอบที่เอกลักษณ์ของแต่ละคนเปล่งประกายในระดับที่ความเปล่งประกายนั้นระยิบระยับจนตรึงสายตาไม่ให้มองไปไหนได้สุดๆ เลยค่ะ

* ไลฟ์ LoveLive! Fes ที่จัดเมื่อวันที่ 18-19 มกราคม 2020

ー ช่วงสิ้นปีมีไลฟ์ ‘LoveLive! Series Presents COUNTDOWN LoveLive! 2021⇒2022 ~LIVE with a smile!~’ รออยู่สินะครับ ก่อนที่จะคุยเรื่องไลฟ์นี้ ช่วยพูดถึงไลฟ์ที่แสดงมาจนถึงตอนนี้ที่ประทับใจได้ไหมครับ

โคบายาชิ: มีเยอะจนเลือกไม่ถูกเลยค่ะ… แต่ยังไง*ไลฟ์โตเกียวโดมที่เป็นเป้าหมายของพวกเรา เป็นไลฟ์ที่เปี่ยมล้นด้วยรัก และเป็นไลฟ์ที่พูดได้เพียงคำขอบคุณ ฉะนั้นจึงเป็นไลฟ์ที่ประทับใจมากเลยค่ะ สัมผัสได้สุดๆ เลยค่ะว่าเพราะมีทุกคนพามาที่นี่ถึงได้มีพวกเราในตอนนี้ ในไลฟ์วันที่ 2 มีดับเบิลอังกอร์ด้วย เพราะไม่คิดมาก่อนว่าจะได้รับดับเบิลอังกอร์เลย จะบอกว่าพวกเราเป็นที่ต้องการก็ไม่ผิดนัก แต่รู้สึกว่าทั้งที่พวกเราอยากส่ง ‘คำขอบคุณ’ ถึงทุกคนแท้ๆ แต่ทุกคนก็ ‘รู้สึกขอบคุณ’ พวกเราอยู่เหมือนกัน จึงเป็นวันที่เปี่ยมไปด้วยความสุขและความรู้สึกขอบคุณเลยค่ะ

ซาการะ: นิจิกะซากิมี**ไลฟ์ชัฟเฟิลใช่ไหมคะ ฉันว่านี่คือไลฟ์ที่มีแค่นิจิกะซากิเท่านั้นที่ทำได้ ก็เลยเป็นไลฟ์ที่ประทับใจมากเลยค่ะ คือเป็นไลฟ์ที่ไม่ได้ร้องเพลงของตัวเอง ต้องแบกรับเพลงและภาพลักษณ์ของเด็กคนอื่นแล้วแสดงออกมา คิดว่าถึงแต่ละคนจะมีเรื่องหนักใจมากต่างกันไป แต่ก็เป็นไลฟ์ที่ทำให้พวกเราทุกคนพัฒนาฝีมือได้ค่ะ อย่างฉันต้องร้องเพลงของเซ็ตสึนะในแบบของคาสึมิน ซึ่งพื้นเสียงฉันค่อนข้างต่ำอยู่แล้ว ถ้าร้องเพลงเซ็ตสึนะด้วยเสียงต่ำก็จะร้องง่ายกว่า แต่ถึงจะอยากร้องให้ออกมาเท่ยังไง ก็ยังมีความยากตรงที่ต้องร้องให้ออกมาน่ารักในฐานะคาสึมินด้วย ไลฟ์นี้คงเป็นไลฟ์ที่แต่ละคนได้แสดงเสน่ห์ใหม่ๆ ของตัวเองให้ผู้ชมได้เห็นล่ะค่ะ

ー หลังแสดงไลฟ์ชัฟเฟิล บรรยากาศในกลุ่มเปลี่ยนไปบ้างไหมครับ?

ซาการะ: น่าจะเปลี่ยนไปนะคะ จนถึงตอนนี้พวกเราไม่ค่อยได้ซ้อมเพลงที่ต้องขึ้นแสดงรวมกันแบบครบทุกคนเลย ประมาณว่าวันที่มาซ้อมรวมกันได้ทุกคนคือวันแสดงจริงเลยค่ะ ส่วนตอนไลฟ์ชัฟเฟิลพวกเราก็มารวมตัวกันได้ทีละนิดละหน่อย แล้วมีโอกาสซ้อมด้วยกันเพิ่มขึ้น เพราะงั้นก็รู้สึกได้ว่าความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของทุกคนมีมากขึ้นค่ะ

ー มิซากิซังดูตกใจมากเลยนะครับ (หัวเราะ)

มิซากิ: ถ้าเป็นพวกเราคงคิดว่า ‘ต่อให้มากันได้ทุกคนแต่ก็ยังซ้อมไม่พอเลย’ แท้ๆ แต่มารวมตัวกันได้วันจริงนี่มัน…!

ซาการะ: เคยมีไลฟ์ที่พอถึงวันแสดงจริงถึงค่อยประชุมเรื่องตำแหน่งยืนด้วยนะคะ (หัวเราะ) นิจิกะซากิไม่ค่อยมีเพลงที่ร้องรวมกัน อาจจะคิดว่าคงพอทำอะไรได้แหละค่ะ

* ไลฟ์ LoveLive! Sunshine!! Aqours 4th LoveLive! ~Sailing to the Sunshine~ ที่จัดเมื่อวันที่ 17-18 พฤศจิกายน 2018
** ไลฟ์ LoveLive! Nijigasaki High School Idol Club Kounai Shuffle Festival ที่จัดเมื่อวันที่ 20-21 มีนาคม 2021

พออยู่ในไลฟ์แล้ว ‘พลังจากทุกคน’ จะเปลี่ยนเป็น ‘พลังของตัวเอง’

มิซากิ: การแสดงที่ประทับใจ คือการแสดงเพลง Hajimari wa Kimi no Sora ครั้งแรกในงานรีรีสอีเวนต์ค่ะ ถึงจะไม่ใช่การแสดงแบบมีผู้ชม แต่ก็เป็นโอกาสที่ได้แสดงให้ทุกคนเห็นครั้งแรก ทุกคนตื่นเต้นกันสุดๆ ตั้งแต่ตอนฟิตติ้งชุดแล้วค่ะ มีคุยกันว่า “พวกเราจะได้สวมคอสตูมแบบเดียวกับที่สมาชิกในวงใส่ร้องเพลงใน MV ด้วย!”

การที่ตัวเองต้องเคลื่อนไหวแต่ละท่าให้ตรงกับในคลิปวิดีโอถือเป็นความน่าสนใจที่สุดของซีรีส์เลิฟไลฟ์ก็จริง แต่ก็ได้เข้าใจถึงความยากลำบากของสิ่งที่รุ่นพี่ทำกันมา แม้ว่าจะประหม่าตั้งแต่เริ่มแสดง แต่ก็เต้นได้อย่างสนุกสนานและเต็มที่กับทุกคน วินาทีที่สต๊าฟบอกว่า “ปิดการถ่ายทอดสดแล้วนะ” ก็ร้องไห้กันยกใหญ่เลยค่ะ ถึงระหว่างไลฟ์จะไม่ได้ร้องไห้ แต่พอความประหม่าหายไปปุ๊บ ทุกคนก็ร้อง ‘เย่~!!’ แล้วก็เข้ามากอดและร้องไห้ไปด้วยกันค่ะ

หลังจากนั้นงานรีรีสอีเวนต์ OP&ED ของทีวีอนิเมก็เป็นการถ่ายทอดสดแบบไม่มีผู้ชมเหมือนกัน เพราะงั้นฉันอยากพูดคำทักทายอย่าง ‘ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ พวกเรา Liella! ค่ะ’ หรือบอกคำขอบคุณตรงๆ กับทุกคนอย่างที่ยังไม่เคยทำมาก่อนค่ะ พวกเราอยากไปเยือนแต่ละพื้นที่ด้วยสองเท้าของเราเอง และเฝ้ามอง ‘ทะเลแห่งแสง’ ที่ทุกคนสร้างขึ้นมา ในไลฟ์ทัวร์ของ Liella! ที่เพิ่งเริ่มขึ้นค่ะ

ー โคบายาชิซังกับซาการะซังมีคำแนะนำในการแสดงไลฟ์แบบมีผู้ชมไหมครับ

ซาการะ: พอมีทุกคนที่คอยเชียร์ฉันอยู่ตรงหน้าก็เหมือนได้รับบัฟเลยค่ะ จะบอกว่าความเร่าร้อนจากทุกคนแปรเปลี่ยนเป็นพลังของตัวเองก็ใช่ แบบว่าคำว่า “ไม่เป็นไรหรอก!” จากผู้ชมในฮอลจะสื่อมาถึงฉันน่ะค่ะ ถ้าเพลิดเพลินไปกับความรู้สึกที่ว่า ‘พลังของตัวเองได้รับแรงขับเคลื่อนจากพลังของผู้คนเหล่านั้น’ ก็น่าจะดีนะคะ

โคบายาชิ: ตอนเริ่มทัวร์คงจะประหม่ามากแน่ๆ จะรู้สึกเหมือนว่าคนที่อยู่ตรงนี้ไม่ใช่ตัวเอง รู้สึกเหมือน ‘ไร้ตัวตน’ สักครั้ง แต่ถ้าข้ามผ่านมันมาได้แล้ว ก็จะรู้สึกถึงความอบอุ่นและความสุขที่มีแฟนคลับทุกคนอยู่ด้วย ถ้าร้องเพลงเหมือนตอบแทนความรู้สึกที่ได้รับมา ก็จะส่งความรักถึงคนหมู่มากได้ล่ะค่ะ!

มิซากิ: ขอบคุณมากนะคะ! ตั้งตารอที่จะได้แสดงไลฟ์สุดๆ เลยค่ะ!

จะสัมผัสกับความเป็นงานเทศกาลตั้งแต่ตอนนี้และตื่นเต้นไปกับมัน

 

ー ไลฟ์เคานต์ดาวน์รวม 3 โรงเรียน ‘LoveLive! Series Presents COUNTDOWN LoveLive! 2021⇒2022 ~LIVE with a smile!~’ คงเป็นช่วงเวลาที่เหมือนกับความฝันสำหรับแฟนๆ รบกวนบอกความรู้สึกตอนรู้ว่าจะจัดไลฟ์หน่อยครับ

โคบายาชิ: ตกใจมากเลยค่ะ ก็ดีใจที่ได้จัดไลฟ์ข้ามปีกับทุกคนในฐานะ Aqours เป็นปีที่ 2 แล้วก็คิดว่า ‘มาทำให้ซีรีส์นี้คึกคักไปด้วยกันกับเหล่าพวกพ้องที่แสนวิเศษกันไปเลย ปีหน้าเองก็จะพยายามนะ!’ คงเป็นไลฟ์ที่ทุกคนเป็นหนึ่งเดียวกันได้ล่ะค่ะ

ซาการะ: ปีที่แล้วฉันอยู่บ้านมาเอดะซังที่พากย์โอซากะ ชิสึคุ แล้วก็ดูไลฟ์เคานต์ดาวน์ของ Aqours ซังข้ามปีค่ะ เพราะมาเอดะซังมีงานด่วนเข้ามา ฉันเลยได้อยู่บ้านที่ไร้เจ้าของบ้านข้ามปีคนเดียวค่ะ (หัวเราะ) แต่ปีนี้ฉันเองก็เป็นฝ่ายที่ต้องขึ้นแสดงด้วย! เพราะเป็นไลฟ์เคานต์ดาวน์ครั้งแรก ก่อนอื่นก็ต้องตั้งตารอเลยค่ะ ฉันจะสัมผัสถึงความเป็นงานเทศกาลตั้งแต่ตอนนี้และตื่นเต้นไปกับมันค่ะ และคิดว่าคงมีคนที่ ‘ตาม Aqours กับ Liella! อยู่นะ แต่ไม่รู้จักนิจิกะซากิเลย’ อยู่ด้วย เพราะงั้นก็จะพยายามไม่ให้แพ้ใครในความหมายนั้นค่ะ!

มิซากิ: ตอนมีกำหนดว่าจะจัดไลฟ์เคานต์ดาวน์ ฉันได้แต่ทึ่งค่ะ ปีที่แล้วฉันก็ดูไลฟ์เคานต์ดาวน์ของ Aqours ซังข้ามปี แต่ไม่นึกเลยว่าหนึ่งปีให้หลังตัวเองต้องยืนบนเวทีไลฟ์เคานต์ดาวน์เหมือนกัน แถมยังไม่ได้แสดงร่วมกับแค่ Aqours ซัง แต่มีทุกคนในนิจิกะซากิอีกต่างหาก ก็ได้แต่จินตนาการว่าวันแสดงจริงพวกเราคงมีความสุขมากที่ได้อยู่แสดงบนเวทีอันแสนวิเศษร่วมกับทุกคน ฉันว่าโอกาสที่จะได้รับชมการแสดงของรุ่นพี่ใกล้ชิดขนาดนี้ไม่ได้มีกันบ่อยๆ ก็ทั้งตั้งตารอและอยากซึมซับการแสดงของทุกคนอย่างเต็มกำลังค่ะ

โคบายาชิ: เพราะเป็นทุกคนที่มาจากต่างโปรเจกต์และพยายามโดยมุ่งไปในทิศทางเดียวกัน ถึงรู้สึกว่าพวกเราจะขึ้นไปยืนบนเวทีด้วยกันและทำให้เวทีนั้นคึกคักขึ้นมาเอง ครั้งนี้เราได้รับโอกาสนั้นมาแล้ว ฉะนั้นต้องพยายามในฐานะ Aqours อย่างตั้งใจค่ะ แม้การที่มีทุกคนอยู่ด้วยจะทำให้อุ่นใจ แต่ก็มีใจที่อยากแข่งขันและจะไม่แพ้ใครด้วยค่ะ เพราะ Aqours คือชาเลนเจอร์อยู่เสมอ ดังนั้นก็อยากมุ่งท้าทายอย่างเต็มที่โดยไม่ลืมความรู้สึกนั้นไปค่ะ!

ปรารถนาว่าอนาคตจะได้ร้องเพลงร่วมกับทุกคนในสักวัน

ー เพลง ‘LIVE with a smile!’ ที่เป็นเพลงธีมของไลฟ์เคานต์ดาวน์ได้วางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 3 พ.ย. ที่ผ่านมา เป็นเพลงที่อัดแน่นด้วยความเป็นซีรีส์เลิฟไลฟ์เลยนะครับ ช่วยบอกเสน่ห์หรือจุดที่ชอบในเพลงหน่อยสิครับ

ซาการะ: เป็นเนื้อเพลงที่เขียนถึงเรื่องราวที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ของแต่ละกลุ่ม คงเป็นเพลงที่คนชอบซีรีส์เลิฟไลฟ์มาฟังแล้วจะชอบตัวซีรีส์มากกว่าเดิมค่ะ ในเนื้อเพลงก็มีการใช้คำที่สื่อถึงสัญลักษณ์ในซีรีส์ต่างๆ อย่าง ‘虹’ (นิจิ-สายรุ้งในนิจิกะซากิ) หรือ ‘星’ (โฮชิ-ดวงดาวในชื่อ Liella!) เป็นเพลงที่แค่ฟังก็สนุกสนานขึ้นมาและมีความลึกซึ้งอยู่ในนั้นค่ะ พูดถึงแล้ว ตอนที่ได้ยินว่าเพลงที่จะได้ร้องกับทุกคนทำเสร็จแล้ว ฉันเคยคิดว่า ‘จะออกมาเป็นแบบไหนกันนะ?’ ซึ่งก็ออกมาเป็นเพลงที่ไม่ว่ากลุ่มไหนร้องก็ออกมาลงตัว คิดว่าดีมากเลยล่ะค่ะ แล้วก็ตอนฉันอัดเสียง ฉันได้เสียงโคบายาชิซังเป็นไกด์นะคะ ที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ฉันเคยได้ยินแต่เสียงของสมาชิกในนิจิกะซากิร้องไกด์ เพราะงั้นก็รู้สึกแปลกใหม่มากเลยค่ะ ระหว่างที่อัดเสียงก็คิดว่าโคบายาชิซังร้องเพลงเก่งจังด้วยค่ะ (หัวเราะ)

โคบายาชิ: เอ๊ะ ดีใจจัง ส่วนของฉันอัดเสียงโดยฟังเสียงไกด์ไดยะซังล่ะค่ะ (หัวเราะ)

มิซากิ: ตอนฉันฟังครั้งแรก ฉันวาดวงกลมวงใหญ่ๆ ไว้ในใจค่ะ พอคิดว่าจะได้ร้องเพลงร่วมกับทุกคนในซีรีส์เลิฟไลฟ์ที่เป็นสิ่งเชื่อมโยงพวกเราเข้าไว้ด้วยกัน ฉันก็จินตนาการถึงภาพที่พวกเราจับมือกันร้องเพลง แล้วก็รู้สึกถึงความฝันที่เชื่อมโยงกันในตัวเพลงค่ะ สิ่งที่รู้สึกได้จากการฟังเพลงนี้ คือเรื่องที่หัวใจเราเชื่อมโยงกันอยู่ในซีรีส์เดียวกัน ความรู้สึกนึกคิดที่ว่าชอบบทเพลงหรือความรักเองก็เชื่อมโยงถึงกันเช่นกันค่ะ ฉันชอบเนื้อเพลงท่อนที่บอกว่า ‘ความรู้สึกเราเป็นหนึ่งเดียวกัน’ มากเลยค่ะ คงเป็นเพลงหนึ่งที่ทุกคนปรบมือคึกคักกันได้แน่นอนค่ะ

โคบายาชิ: เป็นเพลงที่สัมผัสได้ถึงความอบอุ่นและน่าจะร้องกับผู้ชมทุกคนได้ เพราะงั้นถึงสถานการณ์ปัจจุบันจะทำให้ร้องเพลงนี้ไปกับผู้ชมทุกคนในไลฟ์เคานต์ดาวน์ไม่ได้ แต่ก็หวังว่าในอนาคตจะมีสักวันที่ได้ร้องเพลงด้วยกันมาถึงค่ะ ถ้าเราชอบซีรีส์เลิฟไลฟ์ สักวันความปรารถนานี้ก็คงเป็นจริงได้ เป็นเพลงที่ให้ความรู้สึกแบบนี้แหละค่ะ การได้ร้องเพลงที่อัดแน่นไปด้วยความรักกับทุกคนเป็นเรื่องน่ายินดีมากจริงๆ จากนี้ไปก็คงเป็นบทเพลงแสนสำคัญที่ร้องสืบต่อไปรึเปล่านะ

Liella! รักการกินทุกคนเลย

ー ในซีดีมีเพลง LIVE with a smile! แบบแยกแต่ละกลุ่มด้วยสินะครับ

โคบายาชิ: ความเปล่งประกายของ Aqours ที่ร้องกัน 9 คนสุดยอดมากเลยค่ะ ฉันมั่นใจค่ะว่าความเปล่งประกายที่เกิดจากเสียงร้องของทุกคนประสานกันเป็นเสน่ห์แบบที่กลุ่มหรือวงอื่นไม่มี!

ซาการะ: นิจิกะซากิร้องด้วยกัน 12 คน ก็เลยคิดว่าความดันเสียงคงกระหึ่มน่าดูเลยค่ะ! แล้วก็อุจิดะ ชูจังที่พากย์มีอา เทเลอร์ โตที่ออสเตรเลีย เนื้อเพลงส่วนที่เป็นภาษาอังกฤษจะให้ความรู้สึกว่าเจ้าของภาษามาเองสุดๆ เลยค่ะ!

มิซากิ: Liella! มีกัน 5 คน เพราะงั้นคงแพ้เรื่องความดันเสียงแหละค่ะ (หัวเราะ) แต่เพราะเป็นแบบนี้ก็น่าจะได้ยินเสียงของแต่ละคนชัดเจนรึเปล่านะคะ!

ー รุ่นพี่อย่างโคบายาชิซังมีอะไรอยากถามสองคนนี้ไหมครับ?

โคบายาชิ: Aqours เป็นวงที่แรงล้นเหลือ ประมาณว่าเหมือนพวกชมรมสายกีฬา จนมีคนบอกบ่อยๆ ว่าเหมือนเด็กผู้ชาย เลยไม่ค่อยรู้ว่าเด็กผู้หญิงเขาฮิตอะไรกันค่ะ เพราะงั้นพอมองอีก 2 กลุ่มเลยคิดว่า “นี่พวกเราไหวไหมเนี่ย?” ขึ้นมา ตอนอยู่บนเวทีคิดว่าก็ทำตัวน่ารักได้อยู่หรอก แต่ตอนซ้อมนี่ชายชาตรีชัดๆ เลยค่ะ (หัวเราะ)

ซาการะ: จะว่าไปตอนดู Aqours ซังซ้อมก่อนแสดงจริงก่อนหน้านี้ก็คิดว่าเท่ดีค่ะ ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นนักกีฬาเลย

โคบายาชิ: เพราะฉะนั้นช่วยบอกอะไรที่กำลังฮิตอยู่แล้วดูเป็นสาวน้อยให้ทีเถอะค่ะ (หัวเราะ)

ซาการะ: ฉันคงบอกไม่ได้ล่ะค่ะ… เป็นคนที่บอกเรื่องพวกนี้ไม่ได้มากที่สุดในนิจิกะซากิเลยค่ะ (หัวเราะ) แต่ถ้าถามอาคาริน (คิโต้ อาคาริ พากย์โคโนเอะ คานาตะ) อาคารินน่าจะรู้นะคะ

มิซากิ: ฉันเองก็คงเป็นคนประมาณว่า “สิ่งที่ฮิตในหมู่เด็กผู้หญิงคืออะไรกันนะ?” น่ะค่ะ (หัวเราะ)

โคบายาชิ: งั้นเหรอ…ถามสองคนนี้ไปก็ไม่ได้อะไรขึ้นมาเหรอเนี่ย (หัวเราะ)

ซาการะ: แต่ฉันสงสัยนะคะว่าปกติ Aqours ซังคุยเรื่องอะไรกัน ก่อนหน้านี้พวกเราได้ใช้ห้องแต่งหน้าห้องเดียวกัน ฉันเห็นทุกคนคุยกันตลอดแล้วดูสนุกสนานกันดีน่ะค่ะ ถ้าเป็นแบบนั้นอยู่ตลอดก็คงเพลิดเพลินน่าดูเลยรึเปล่านะคะ

โคบายาชิ: ก่อนหน้านี้ไม่นานตอนฉันเจอทุกคนใน Aqours ที่ไม่ได้เจอมาสักพัก ฉันมองแม่น้ำตรงหน้าในกองถ่ายอยู่ตลอด แล้วคุยกับทุกคนว่า “ตรงนั้นมี*เนสซีอยู่ด้วย!” ค่ะ (หัวเราะ) มีหยิบกล้องมือถือมาซูมดูสุดใจแล้วคุยเรื่องเนสซีกันอย่างเฮฮาว่า “ยังไงนั่นก็ต้องเป็นเนสซีแน่ๆ!” “แต่ว่าเนสซีมัน…” แบบนี้เกิน 2 ชม.เลยค่ะ (หัวเราะ)

ซาการะ: นิจิกะซากิไม่ค่อยได้อยู่กันพร้อมหน้าเท่าไหร่ ถ้าอยู่กัน 2-3 คนก็จะคุยแต่เรื่อง “กังวลเรื่องแสดงไลฟ์จังเลยนะ” “อีกไม่นานแล้วเนอะ” “ยังไม่ค่อยรู้สึกว่าต้องแสดงเลย ฉันจะเป็นไรไหมนะ” เป็นปกติค่ะ

โคบายาชิ: นั่นน่ะ Aqours ก็คุยเหมือนกันนะคะ! (หัวเราะ)

มิซากิ: Liella! คุยเรื่องของกินบ่อยมากค่ะ (หัวเราะ) เพราะช่วงนี้มีไลฟ์ทัวร์ก็จะคุยเรื่องของกินของท้องที่นั้นๆ ด้วยค่ะ แล้วก็มีแลกกันโชว์รูปของกินอร่อยๆ หลังกลับจากซ้อมก็คุยกันแต่เรื่องของกินค่ะ อย่าง “ข้าวร้านนั้นดูน่ากินดีนะ” ไม่ก็ “ร้านนั้นดูใหม่ขึ้นรึเปล่า?” ทุกคนชอบกินกันจริงๆ นั่นแหละค่ะ (หัวเราะ)

* Nessie สัตว์ประหลาดล็อกเนสส์

ไปสู่ปี 2022 ที่เชื่อมโยงและกว้างขวางมากขึ้น

ー พอไลฟ์เคานต์ดาวน์จบลงก็จะเข้าสู่ปี 2022 แล้ว คาดหวังว่าปีหน้าจะได้ทำอะไรบ้างครับ?

โคบายาชิ: ปี 2021 เป็นปีที่ไม่ค่อยได้เจอทุกคนเลย เพราะงั้นก็อยากทำให้ปี 2022 เป็นปีที่หาโอกาสไปพบทุกคนได้บ่อยๆ ค่ะ และในเมื่อพวกเราคือ Aqours ก็อยากพุ่งทะลวงไปด้วยความเร็วสูงสุดที่มี ฉะนั้นก็อยากสร้างหนทางเฉพาะของพวกเราในแบบที่ไม่มีใครไล่ตามได้ค่ะ เดือนกุมภาพันธ์กับมีนาคมมีไลฟ์ที่แสดงในโดมด้วย ฉันอยากเชื่อมโยงกับทุกคนให้มากขึ้นในที่แห่งนั้น และให้ Aqours เป็นที่รู้จักกว้างขวางขึ้นค่ะ!

ซาการะ: นิจิกะซากิจะจัดไลฟ์ ‘LoveLive! Nijigasaki High School Idol Club 4th Live! ~Love the Life We Live~’ ที่ Kyocera Dome Osaka ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2022 ค่ะ เป็นไลฟ์ที่แสดงแถบคันไซครั้งแรกก็จริง แต่เมื่อก่อนฉันไป Kyocera Dome บ่อย และความฝันที่ว่า ‘สักวันอยากขึ้นแสดงที่นี่บ้างจัง’ ที่คิดมาตั้งแต่เด็กก็สมหวังแล้วค่ะ ในขณะที่ดีใจก็กังวลไปด้วยว่าจะไหวไหมนะ แต่ก็อยากพยายามอย่างเต็มที่ในฐานะที่เป็นเวทีใหม่สำหรับนิจิกะซากิค่ะ แล้วตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไปจะเริ่มฉายอนิเมภาค 2 ฉันก็จะได้ส่งต่อเรื่องราวบทใหม่ของนิจิกะซากิให้ทุกคนได้รับชมกันค่ะ พวกเราก็ยังไม่รู้ว่าเรื่องราวจะออกมาเป็นยังไง แต่ปี 2022 ต้องเป็นปีที่ทำให้นิจิกะซากิก้าวไปข้างหน้าได้เป็นอย่างมากแน่ๆ ถ้าเฝ้ารอปีหน้ากันก็จะดีใจมากเลยค่ะ

มิซากิ: ส่วนพวกเรา Liella! ก็จะครบรอบ 1 ปีจากวันที่ประกาศแคสต์ในเดือนธันวาคมปีนี้ค่ะ ในปี 2021 มีเรื่องต่างๆ เข้ามามากมายเหมือนกับคลื่นที่โหมกระหน่ำจนมีเรื่องที่อยู่ในความทรงจำนับไม่ถ้วน แต่ก็เป็นหนึ่งปีแสนเข้มข้นจนชวนให้คิดว่า ‘หนึ่งปีนี่ผ่านไปเร็วขนาดนี้เลยเหรอ’ ค่ะ ในหนึ่งปีนี้ก็เป็นปีที่พวกเรามีโอกาสได้ทำความรู้จักกับผู้คนมากมาย และเพราะทุกคนคอยคาดหวังในตัวพวกเรา เลยคิดว่าในปี 2022 ก็อยากทำให้ทุกคนผิดหวังในความหมายที่ดีล่ะค่ะ แล้วก็อยากค้นหาความเปล่งประกายและเสน่ห์ในแบบของพวกเรา Liella! ให้มากขึ้นอีกเยอะๆ ให้ไม่แพ้พวกรุ่นพี่เลยค่ะ!


สุดท้ายนี้ ถ้าใครสนใจเก็บแผ่นเพลง LIVE with a smile! หรือยังไม่ได้ซื้อบัตรดูไลฟ์ส่งท้ายปีของซีรีส์เลิฟไลฟ์ เราก็ไม่ลืมที่จะขายตรงเพื่อให้ทุกคนจับจ่ายใช้สอยกันง่ายๆ ค่ะ (?)

ในส่วนของซีดีเพลง LIVE with a smile! สามารถสั่งซื้อผ่านทางช็อปเดกซ์คลับได้ในราคา 720 บาท หรือท่านใดที่อยากได้ของแถมด้วยก็พรีออเดอร์กับทางอนิเมทไทยได้ในราคา 789 บาทนะคะ (ปัจจุบันเห็นว่าน่าจะมีของแถมอยู่ แต่ในอนาคตนี่ไม่ทราบนะคะว่าของแถมจะหมดตอนไหน 555)

 

 

 

 

สำหรับไลฟ์ก่อนส่งท้ายปีของ Aqours ก็มีให้รับชมกัน 2 วัน คือ วันที่ 29 ธ.ค. เวลา 15.00น. (เวลาไทย) และวันที่ 30 ธ.ค. เวลา 15.00น. (เวลาไทย)

มี 2 ช่องทางการซื้อ คือซื้อผ่านเว็บไซต์ eplus หรือ pia live stream โดยคนที่ซื้อจะได้รับสิทธิพิเศษคือได้ดู Aqours 5th LoveLive! ~Next SPARKLING!!~ ของวันนั้นๆ ด้วยค่ะ กล่าวคือถ้าซื้อบัตรไลฟ์นี้วันแรก ก็จะดูไลฟ์ 5 วันแรกได้ด้วยนั่นเอง

 

 

 

ส่วนไลฟ์เคานต์ดาวน์ที่รวม 3 โปรเจกต์ (Aqours, นิจิกะซากิ, Liella!) จะจัดในวันที่ 31 ธ.ค. เวลา 19.00น. (เวลาไทย)

มี 2 ช่องทางการซื้อเหมือนกับไลฟ์ Aqours ด้านบน คือซื้อผ่านเว็บไซต์ eplus หรือ pia live stream ค่ะ

และสำหรับท่านใดที่ไม่เคยซื้อบัตรดูไลฟ์ออนไลน์ ในบทความนี้ ก็สอนวิธีการซื้อไว้อย่างละเอียดยิบแล้วค่ะ แล้วมาส่งท้ายปีด้วยความสนุกสนานไปกับซีรีส์เลิฟไลฟ์กันนะคะ!

คอมเมนต์กัน!