Skip to main content

สวัสดีค่ะ ในโอกาสที่ใกล้จะไลฟ์ 4 ขอเขียนบทความสั้นๆที่น่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่วางแผนไปนูมาสึครั้งแรก หรือมีความสนใจกับเมืองนี้หน่อยนะคะ

สำหรับบทความแรก ขอแนะนำการตะลุยเกาะอาวาชิมะ ค่ะ

การไปเกาะอาวาชิมะ เพื่อนๆต้องนั่งรถบัสไปอุจิอุระ โดยเพื่อนๆสามารถเลือกได้ระหว่างจ่ายค่าขึ้นปกติ (ใช้ Suica ไม่ได้ )

สนนราคาไปกลับที่อาวาชิมะมารีนปาร์คจะอยู่ที่ 1,420 เยน หรือเลือกซื้อตั๋วไปกลับอาวาชิมะมารีนปาร์คที่จุดขายใกล้ๆสถานี 2,130 เยน โดยตั๋วนี้รวมค่านั่งเรือข้ามฟากแล้วด้วยนะ (1,800 เยน) โดยหากคิดจะมาที่นี่ การเลือกซื้อตั๋วไปกลับน่าจะประหยัดได้ดีกว่า แต่เฉพาะการลงจอดที่อาวาชิมะเป็นที่แรกนะคะ หากเพื่อนๆต้องการนั่งยาวไปยังโรงเรียนก่อนแล้วค่อยมาอาวาชิมะหลังสุดตั๋วนี้จะไม่ค่อยตอบโจทย์ค่ะ ** แก้ไขข้อมูล ณ ปัจจุบันค่ะ หากไปลงที่อื่นๆเราสามารถใช้ตั๋วได้พร้อมจ่ายเงินเป็นค่าส่วนต่าง รายละเอียดเพิ่มเติมอื่นๆได้เขียนเพิ่มไว้ที่บทความนี้ค่ะ “แนะนำตั๋วพิเศษนูมาสึ-อาวาชิมะมารีนปาร์คและวิธีนั่งรถบัสที่ญี่ปุ่น “

ราคานี้คุ้มๆสุดๆไปเลย

อย่าลืมกดกริ่งเมื่อใกล้ถึงป้ายอาวาชิมะมารีนปาร์ดด้วยนะคะ

ก่อนที่เราจะไปเกาะอาวาชิมะได้ เราต้องซื้อตั๋วเรือข้ามฟากเสียก่อน (ถ้าเราซื้อตั๋วเหมาก็ต้องเอาตั๋วไปแลกที่บริเวณขายตั๋วเรือก่อนด้วยนะคะ) โดยเรือนั้นขากลับรอบสุดท้าย 16.50 น. และรถบัสกลับนูมาสึหมดราว 18.30 น. (อย่าเสี่ยงเที่ยวสุดท้ายนะคะ…..) ดังนั้นคำนวณเวลาให้ดีด้วยนะ !

โดยหลังจากซื้อตั๋วเรือข้ามฟากที่อาวาชิมะมารีนปาร์คแล้ว อย่าลืมแสตมป์แรลลี่ คานัน (บ้านกบ) และแสตมป์เกมปริศนา ปี 1 2 3 ก่อนข้ามฟากด้วยน้า

จุดจำหน่าย-แลกตั๋วขึ้นเรือ รวมทั้งจุดซื้อของที่ระลึก ป้ายเอนมะที่จะนำไปไว้ที่ศาลเจ้าอาวาชิมะ

ก่อนขึ้นเรือ หากเพื่อนๆมีเวลาและอยากได้ของที่ระลึกไม่ซ้ำใครติดมือ ให้ลองแวะร้าน Decorate ซึ่งขายภาชนะและสติกเกอร์ Aqours สำหรับติดภาชนะ ก่อนไปเกาะนะคะ เพราะร้านนี้ปิดเร็วมาก (ปิดเร็วกว่าในกรณีไปนอกฤดูกาลท่องเที่ยว) หากไปเกาะก่อนค่อยกลับมาอาจจะไม่ทัน

ภาพตอนนัดเที่ยวกับไอไอและชูกะค่ะ ภาพจาก Walker เล่ม 2 ค่ะ

ถึงคราวขึ้นเกาะอาวาชิมะแล้วค่ะ โดยขอข้ามเรื่องร้านอาหารนะคะ (จะกล่าวเรื่องการกินในบทความต่อๆไป) เพื่อนๆสามารถเดินชมบ้านกบ – โชว์เพนกวิน – โชว์แมวน้ำได้ รวมทั้งเดินวนรอบเกาะได้ แต่ไม่สามารถเดินเข้าในโซนโรงแรมมาริได้อีกแล้วนะคะ สงวนสิทธิ์ ให้แขกผู้เข้าพักและเปิดให้บุคคลภายนอกชมในอีเวนท์พิเศษเท่านั้น

แผนที่เกาะ รวมถึงเวลาขึ้นแสดงโชว์ต่างๆ

หลังจากเดินหนำใจแล้ว ก็ถึงคราวเมนคอร์สแล้วค่ะ กับการขึ้นเขาอาวาชิมะ โดยการขึ้นเขานั้นแนะนำให้ซื้อน้ำดื่ม Aqours ก่อนขึ้นไป (ซื้อตรงตู้หน้าทางขึ้น)

น้ำวิเศษดื่มแล้วหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง อย่าลืมเตรียมเศษเหรียญมาด้วยนะ

เตรียมใจให้พร้อม และได้เวลาลุยค่ะ !! การขึ้นเขาครั้งนี้ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 1 ชั่วโมง (รวมขึ้น-ลง) ดังนั้นรองเท้าที่เหมาะสมจึงเป็นอะไรที่สำคัญมาก (หากลืมจริงๆ ซื้อรองเท้าได้ที่ ABC mart ตรงโซนการค้า) ลักษณะการปีนเขาจะมีราวให้เราเกาะ แต่ไม่ควรวิ่งเพราะบางจุดอาจลื่นได้ จุดที่ยากในการขึ้นเขาจะเป็นจุดแรกๆที่ชวนท้อ เพราะความลาดเอียงจะเกือบ 35 – 40 องศา

มีป้ายให้กำลังใจเป็นพักๆด้วยนะคะ

จุดพักแรกค่ะ

เดินไปราว 15 นาทีก็จะเจอจุดพักแรก การเดินขึ้นหลังจากนี้จะง่ายขึ้นเพราะจะลาดเอียงไม่เท่าตอนแรกๆแต่ก็ไม่ได้สบายมากนัก เพราะต้องแลกกับทางขึ้นที่ขรุขระและรก…. จับราวเข้าไว้เพื่อความปลอดภัยค่ะ

ป้ายเริ่มเตือนแล้วค่ะ ว่าให้ระมัดระวัง ไม่เลือกเส้นทางอันตราย

ขึ้นมาอีก 10 นาทีก็จะเจอจุดพักจุดที่สองค่ะ ใกล้ๆแล้วๆ

จุดนี้มาแล้วจะคิดถึงในอนิเมเลยค่ะ XD พักผ่อนตรงนี้ให้เต็มที่ก่อนนะคะ

หลังจากจุดพักจุดสองใช้เวลาอีกราว 5 นาทีก็ถึงแล้ว เพียงแต่เป็นจุดที่เริ่มชันอีกครั้ง และให้ระวังที่สุดเพราะแทบจะไม่เหลือสภาพบันไดแล้ว (แต่ยังมีราวอยู่) พอขึ้นมาได้บนสุด ให้หันหลังกลับไป เพื่อนๆจะได้เห็นมุมมองเดียวกับที่ได้เห็นใน Teku Teku Aqours ปี 3 ที่พี่สุวะและไอเนียวิ่งขึ้นเขามาเลยค่ะ

ข้างบนจะมีศาลเจ้าอาวาชิมะอยู่ ขึ้นไปขอพร – แขวนป้ายเอนมะ สูดอากาศให้เต็มที่ ดีใจกับความพยายามของตัวเอง ใช้เวลาซึมซับกับธรรมชาติบนยอดเขาให้คุ้มค่า แล้วก็ค่อยๆเดินลงมากันนะคะ :D อย่าไปยืนอินจนร้องไห้แบบเราบนนั้นกันนะ เดี๋ยวจะเป็นตำนานเมืองค่ะ 555

ก็จบแล้วค่ะสำหรับบทความนี้  โดยส่วนตัวแล้วรู้สึกคุ้มค่าทางจิตใจมากกับการเดินขึ้นเขาครั้งนี้ ถ้าไปครั้งหน้าก็ต้องแวะขึ้นไปอีกแน่นอนค่ะ สำหรับบทความต่อไปจะขอพูดเกี่ยวกับอาหารการกินเบื้องต้นในเมือง รออ่านกันได้น้า > [] < มีอะไรสงสัยเขียนข้อความสอบถามได้นะคะ

ปล. ทำไมไปโก๊ะยืนร้องไห้ไว้จะเล่าให้ฟังในไดอารี่เที่ยวนูมาสึแล้วกันนะคะ เขิน 555

คอมเมนต์กัน!