Skip to main content

มาช่วยตามหาชุดแสดงไลฟ์ที่หายไปกันเถอะ!!

รอบนี้จะมาเล่าเรื่องอีเว้นท์ Escape Game ของ Love Live! Sunshine!! ที่ Awashima Marine Park ซึ่งจัดขึ้นช่วงวันที่ 10 พ.ค. 2019 – 21 ก.ค. 2019 ค่ะ

เนื่องจากครั้งนี้มีโอกาสได้ไปไลฟ์ 5 ช่วงเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา จึงถือโอกาสแวะไปนูมาสึเพื่อเล่นเกมนี้ด้วยเลยเพื่อตอบสนองความติ่งทุกวิถีทาง….

Escape Game นี้จัดขึ้นโดย SCRAP ซึ่งเราสามารถเข้าไปดูรายละเอียดของอีเว้นท์ Love Live! Sunshine!! นี้ได้ที่เว็บ http://realdgame.jp/lovelive_sunshine/

ตั๋วสำหรับเล่นเกมจะรวมตั๋วขึ้นเรือสำหรับไปกลับเกาะอาวาชิมะเรียบร้อยแล้ว โดยปกติตั๋วเรือไปกลับเกาะจะอยู่ที่ 1,800 เยน เพราะงั้นราคาสำหรับเล่นเกมอันนี้ถือว่าคุ้มมาก โดยถ้าเราซื้อล่วงหน้าในเว็บ ราคาจะอยู่ที่ 4,500 เยน (แต่ต้องมีพวก e+ (eplus, イープラス) ที่ไว้ใช้จ่ายเงิน และต้องไปรับตั๋วที่แฟมิลี่มาร์ทหรือเซเว่นที่ญี่ปุ่นนะคะ)

ส่วนตั๋วที่ไปซื้อหน้างานราคาจะแพงกว่าเล็กน้อย อยู่ที่ 5,000 เยน  แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าเราจะไม่รู้ว่าวันที่เราไปจะยังมีตั๋วเหลืออยู่ รึเปล่า ต้องไปลุ้นเอาหน้างานกันเอง ซึ่งจริงๆ แล้วพอวันจริง ทวิตเตอร์ของ realdgame เค้าจะอัพเดทให้ค่ะว่าหน้างานวันนั้นๆ ยังเหลือตั๋วอยู่มั้ย รวมทั้งบอกสภาพอากาศของวันนั้นด้วยค่ะ

ทวิตเตอร์ของทาง realdgame

เพราะงั้นถ้าเราตั้งใจจะไปเล่นอยู่แน่นอนและมีเพื่อนอยู่ญี่ปุ่นอยู่แล้ว แนะนำให้ซื้อตั๋วล่วงหน้าไว้เลยดีกว่าค่ะ โดยธีมเกมรอบนี้จะเป็นการตามหาตัวคนร้ายที่เอาชุดแสดงไลฟ์ของพวกอควอส์ไป (ใบ้ให้ว่าคนร้ายนี่ใกล้ตัวมากๆ จนน่าตกใจเลยหล่ะ)

อุปกรณ์และสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเล่นเกมประกอบด้วย

 1. Application บนมือถือสำหรับกดฟังคำใบ้จากเมมเบอร์อควอส์
  สำหรับ Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=jp.realdgame.lls
  สำหรับ iOS: https://goo.gl/mZo5UH

  วิธีใช้งานแอพค่ะ ง่ายๆ คือกดปุ่มด้านล่างตรงกลางที่เป็นรูปแป้นพิมพ์ เอารหัสที่เจอตามที่ต่างๆ ใส่เข้าไป ถ้ารหัสถูกพอกดปุ่มเล่นก็จะมีคำใบ้เสียงให้เราฟังกันค่ะ ในกรณีที่เราฟังไม่ทันสามารถกดปุ่ม 本文 (Honbun) ที่มีตัว T อยู่ข้างๆ เพื่อให้แอพแสดงข้อความตัวอักษรให้อ่านได้ด้วยค่ะ

 2. สมุดสำหรับแก้ปริศนา จะได้เมื่อเอาตั๋วที่ซื้อไปแลกที่เกาะในวันจริงค่ะ
 3. ความสามารถด้านภาษาญี่ปุ่น สมอง และกำลังกายค่ะ จริงๆ ถ้าภาษาญี่ปุ่นอยู่สักระดับ N3 ก็สามารถเล่นเกมนี้ได้แล้วหล่ะค่ะ (ส่วนตัวฟังพอได้อยู่ แต่อ่านไม่รอด โชคดีที่มีเพื่อนรู้ญี่ปุ่นคอยส่งคำแปลและช่วยเหลือตลอดการเล่นจึงผ่านมาได้ด้วยดีขอบคุณคุณน้ำกับคุณซวงอีกทีนะคะ แหะๆ)

วิธีเล่นคือเราจะได้คำใบ้จากสมุดที่เกมแจก แล้วเดินไปตามสถานที่ต่างๆ บนเกาะเพื่อแก้ปริศนาและนำรหัสที่ได้มาจากแต่ละสถานที่บนเกาะมากดฟังคำใบ้เสียงจาก app ไปเรื่อยๆจนสามารถแก้ปริศนาได้จนจบค่ะ

** ในการเล่านี้ภาพที่มีรหัสหรือส่วนที่สปอยเกมจะขออนุญาตเซ็นเซอร์นะ

ก่อนข้ามเกาะก็จะเจอแสตนสาวๆ อควอส์มายืนต้อนรับเราด้วยหล่ะ (ภาพจากทวิตเตอร์ realdgame)

เมื่อไปถึงอาวาชิมะ ก่อนจะข้ามไปเกาะเราก็ต้องเอาตั๋วที่เราได้จากแฟมมิลี่มาร์ท (หน้าตาประมาณตั๋วไลฟ์เลย) ไปแลกเป็นตั๋วจริงของเกมก่อนค่ะ

ขอเอารูปตั๋วไลฟ์มาแทนพอดีไม่ได้ถ่ายเก็บไว้แล้วเอาไปแลกตั๋วเล่นเกมจริงมาแล้ว T T

เมื่อไปถึงเราก็เอาตั๋ว้ไปแลกอุปกรณ์การเล่นและตั๋วเรือข้ามฟากมาอีกทีโดยของที่ได้มาหลังแลกตั๋วก็จะมี

 1. แฟ้มรูปกระเป๋า
 2. สติ๊กเกอร์กาชารูปเมมเบอร์อควอส์ 1 คน
 3. ตั๋วเรือข้ามฟาก
 4. ดินสอ
 5. สมุดสำหรับแก้ปริศนา
 6. ซองคำใบ้ 2 ซอง ซึ่งแต่ละซองจะเปิดได้เมื่อเราเล่นเกมถึงจุดหนึ่งแล้วนะ โดยคำใบ้เสียงจะเป็นตัวบอกว่าเราสามารถเปิดซองได้เมื่อไร

  สมุดนี้มีความจำเป็นจะต้องโดนขีดเขียน พลิก พับ จนเละเพื่อแก้ปริศนา เพราะงั้นถ้าใครอยากเก็บสวยๆ อาจจะต้องทำใจ หรือ เปย์ตั๋วเล่นสองใบ หรือถ้าไปกับเพื่อนก็เอาของเพื่อนมาขีดเขียนแทนค่ะ 55

เมื่อได้อุปกรณ์การเล่นแล้ว เราก็นั่งเรือข้ามฟากไปเล่นกันเลยยย

ก่อนนั่งเรือและหลังลงเรือก็จะมีเกริ่นเรื่องให้ฟัง เราก็กดรหัสตามในสมุดฟังได้เลย

ถึงแล้ว!

แผนที่เกาะ นำเสนอโดยสาย Strength ของอควอส์ทั้งสองคน ฮาาา

ถ้าเดินวนตามเกมที่แรกที่เราจะเจอคือบ้านกบของพี่คานันค่ะ ป้ายสีๆ ที่เห็นนี่คือส่วนหนึ่งของคำใบ้ที่ต้องใช้ประกอบกับคำใบ้เสียงเพื่อแก้ปริศนาค่ะ

นอกจากบนเกาะจะมีรหัสเพื่อใช้ฟังคำใบ้สำหรับแก้ปริศนาแล้ว ยังมีรหัสไว้สำหรับฟัง side story อีกด้วยนะคะ โดยเจ้า side story จะเป็นเสียงของสาวๆอควอส์คุยกันเกี่ยวกับสถานที่ต่างๆที่ตัวรหัสอยู่ค่ะ ฟังแล้วรู้สึกหัวใจนุ่มฟูและเหมือนกับอควอส์มาอยู่ข้างๆ เลยหล่ะ (เว่อร์ 55)

โขดหินรูปสิงโตที่มี Side story ให้เก็บ

ถ้าเราเล่นตามเกมไปเรื่อยๆ ทางจะบังคับให้เราเดินรอบเกาะวนตามเข็มนาฬิกาอยู่แล้วค่ะ เพราะงั้นถ้าใครกังวลว่าเล่นเกมแล้วจะอดเดินชมเกาะนี่ไม่ต้องห่วงเลยค่ะ ยิ่งถ้าเราต้องการเก็บ Side story ให้ครบเราจะโดนบังคับกระทั่งให้ขึ้นศาลเจ้าคานันที่โคตรเหนื่อยเลยหล่ะ

ที่ๆ มารุเรียกพี่ไดยะมาเคลียร์เรื่องรูบี้ตอนอนิเมะซีแรกรึป่าวนะ?

จะถึงยอดแล้วว เหนื่อยสุดดด

ในที่สุดดด

เดินชมวิวไปเรื่อยๆ แล้วก็จะวนมาถึง Blue cave ของแก๊งปีสามค่ะ

อันนี้เป็นทางออกนะคะ ถ้าเดินตามเกมจะต้องมาจากอีกด้านค่ะ พอดีไม่ได้ถ่ายอีกด้านมาด้วยเลยต้องใช้รูปด้านนี้แทน

โรงเก็บไวน์ใน Blue cave ของแก๊งปีสาม

Blue cave ปีสามที่ตอนแรกคิดว่าไม่มีอะไรเลยเดินผ่านไปเฉยๆ … แต่จริงๆ แล้วมีปริศนาที่ต้องแก้ในนี้

วนตามเข็มนาฬิกามาจนใกล้ครบรอบเกาะ ก็เจอโรงแรมมาริค่ะ ไม่รู้ทำไมเปิดให้เข้าไปถ่ายรูปรอบนอกได้วันนั้น อาจจะเพราะใกล้ๆ วันเกิดมาริพอดีช่วงนั้นก็เป็นได้

น้ำพุที่ปีสามจ้อยมาเล่นกัน น่ารักกก

เดินถัดมาจากโรงแรมมาริเล็กน้อยก็จะเจอสิ่งแปลกประหลาดที่ไม่เข้ากับสถานที่สักนิด นั่นก็คือ

ยีราฟสีฟ้าค่ะ!!! (ซึ่งเอาจริงๆในแผนที่เค้าก็เขียนอยู่นะว่ามียีราฟสีฟ้า ฮาา)

ด้านหลังคุณยีราฟมีคนร้ายซ่อนตัวอยู่หล่ะ ช่างเลือกที่ซ่อนตัวได้พิสดารมากจริงๆ ส่วนคนร้ายคือใครนั้นขอไม่บอกละกัน ให้ไปเดากันเอง ฮี่ๆ

บนเกาะจะมีโชว์สัตว์น้ำด้วยนะ แต่ว่ามันจะยอมแสดงให้ดูหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับอารมณ์ของมันค่ะ อินดี้ซะจริงๆ

ข้างๆที่โชว์สัตว์น้ำมีสิ่งล้ำค่าแอบอยู่ด้วยหล่ะค่ะ สิ่งนั้นคือ…

ตู้ล็อคเกอร์ของสาวๆอควอส์ !!

เรียงจากบนลงล่าง ซ้ายไปขวา ล็อคเกอร์แต่ละอันจะเป็นของ…

 • ปี1 ฮานามารุ รูบี้ โยชิโกะ
 • ปี2 ริโกะ จิกะ โย
 • ปี3 มาริ ไดยะ และคานันค่ะ

แต่ละคนนี่ไม่ทราบว่ามาทำอะไรกันบนเกาะนี้กันนะ… อันที่เด็ดสุดขอยกให้เป็นล็อคเกอร์ของริโกะเลยค่ะ มีความป่วยความเบียวขั้นสุด 55

พอเล่นเกมมาถึงจุดนี้เราจะรู้ตัวและที่อยู่ของคนร้ายแล้วหล่ะ

กล่องคำใบ้ (เกือบ) สุดท้ายจะอยู่แถวๆอุมิเนะคาเฟ่ค่ะ

หึหึ รู้ตัวคนร้ายแล้วพอเปิดกล่องนี้เกมก็จะจบสินะ แต่ไม่ เกมยังไม่จบ!!! เพราะคนร้ายดันทำกุญแจสำหรับเปิดกระเป๋าเสื้อผ้าหาย เราจึงต้องแก้ปริศนากันต่อ อะไรกันนี่

เปิดกล่องแล้วเจอคำใบ้ต่อนี่แอบหัวร้อนนิดๆเลยค่ะ ฮาา

โชคดีที่เกาะนี้เป็นของตระกูลโอฮาระ จึงมีกล้องวงจรปิดติดไว้ทั่วเกาะ เราก็เลยแค่ต้องไปที่ห้องควบคุมกล้องวงจรปิดของเกาะ เพื่อไล่ดูวีดีโอหาว่าคนร้ายทำกุญแจหล่นหายไปที่ไหนเมื่อไรแค่นั้นเองค่ะ ห้ะะะะ!?

ทางเข้าห้องควบคุมกล้องวงจรปิด เส้นผมบังภูเขามากค่ะ เดินวนไปมาหลายรอบกว่าจะเจอ พอเจอก็แบบอะไรฟร่ะ อยู่แค่ตรงนี้เองนี่หน่า!

ถึงจะเหมือนต้องใส่รหัสที่ประตูแต่เอาจริงๆมันเปิดได้แบบไม่ต้องทำอะไรเลยแหะ ไม่รู้ว่าคนที่เข้าไปก่อนหน้าลืมปิดหรือว่าอะไร 555 พอเข้าไปอย่าได้คาดหวังความหรูหรานะคะ สิ่งที่เจอก็คือโต๊ะกับกล่องที่ต้องใส่รหัสหน้าตาเหมือนที่คาเฟ่นั่นแหละค่ะ ฮาาา

พอเปิดกล่องออกมาเราก็จะได้ใบ Lost property card ค่ะ

คนร้ายมุ้งมิ้งมากค่ะ ซื้อพวงกุญแจมาติดกับกุญแจก่อนจะทำกุญแจหล่นหายด้วย สงสัยจะกลัวเราหายากละมั้ง 55

สุดท้ายเมื่อได้เวลาและสถานที่ที่ทำกุญแจหายไปแล้ว ก็ให้เขียนชื่อสถานที่ที่คนร้ายทำกุญแจหล่นหายในช่องบน ส่วนช่องล่างเราต้องวาดรูปลักษณะของกุญแจและพวงกุญแจของคนร้ายคร่าวๆค่ะ

จากนั้นเอาไปยื่นแจ้งกับศูนย์แจ้งของหายของเกาะก็เป็นอันจบเกม ตอนแรกงงๆมากว่าแค่เนี้ยย ถึงกะถามเจ้าหน้าที่ว่าจบแล้ว..เหรอคะ (ไหนตอนแรกใครหัวร้อนที่เปิดกล่องแรกแล้วเกมยังไม่จบนะ 55)

เมื่อเคลียร์เกมได้เราก็จะได้ตั๋วใบนี้มาค่ะ ตอนแรกคิดว่าจะมีรางวัลพิเศษอะไรซะอีก อุส่าห์เล่นจนจบ….

เย่เย่เย่ จบซะที

โดยรวมส่วนตัวชอบมากๆ ถ้าใครภาษาญี่ปุ่นเทพๆ ร่างกายแข็งแรง ไม่ต้องการชมวิวมาก เล่นไม่เกิน2 – 3 ชม. ก็สามารถเคลียร์ได้แล้วค่ะ ส่วนใครภาษาง่อยหน่อย และร่างกายพอจะไปวัดไปวาได้เช่นเรา ก็จะใช้เวลา 4 – 5 ชม. (อยู่จนเกือบจะเรือกลับอีกฝั่งหมด 55) เอาเป็นว่าถ้าใครมีโอกาสไปช่วงที่มี Escape game ภาษาญี่ปุ่นพอได้ ก็แนะนำให้เล่นเลยค่ะ รับรองไม่ผิดหวัง แค่ฟังเสียงสาวๆอควอส์ใน app ก็มีความสุขมากๆแล้วหล่ะค่ะ อ๊าาา >///<

สุดท้ายนี้อย่าลืมแวะซื้อของฝากกันนะคะ มีของน่ารักๆเต็มไปหมด มีตัวที่เป็นพวงกุญแจที่เป็นคำตอบของเกมด้วยนะ ถ้าเล่นจนจบแล้วมีความจำเป็นจะต้องซื้อเจ้าตัวนี้อย่างยิ่งเลยค่ะ 55 แต่บทความ Escape เกมยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะคะ เตรียมพบกับบทความหน้าในภาคไขปริศนาสำหรับผู้ที่ต้องการทราบว่าการแก้ปริศนาในเกมต้องทำอย่างไรบ้าง สร้างสรรค์และน่าสนใจสุดๆ อย่าลืมติดตามชมกันนะคะ !

คอมเมนต์กัน!