Skip to main content

กล่าวถึงซีรี่ย์ Gridman อย่างคร่าวๆ

Gridman the hyper agent (1993)

เป็นซีรี่ย์โทคุซัทสึ (ยอดมนุษย์ที่ใช้คนแสดงจริง) ต้นแบบของซีรี่ย์นี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางตะวันตกได้เอาไปดัดแปลงเป็น samurai cyber ไปแล้วและแน่นอน อะไรที่ตะวันตกเอาไปปรับมักจะพังเสมอ….

ในเรื่องมีตัวละครฝั่งพระเอกหลักๆ 3 คน คือ นาโอโตะ ยูกะ และอิปเปย์ ซึ่งทั้ง 3 คนต้องต่อสู้ร่วมกับ Gridman ผู้พิทักษ์โลกคอมพิวเตอร์จาก Kahn Dejifer ที่หลอกใช้ ทาเคชิมาร่วมมือในการทำลายโลก

ส่วนตัวคิดว่าซีรี่ย์นี้มีคอนเซปเรื่องที่น่าสนใจและล้ำยุคมากในสมัยยุค 90 โดยโลกคอมพิวเตอร์สามารถควบคุมอุปกรณ์อิเลคโทรนิกต่างๆบนโลกจริงได้ เพราะงั้นถ้ามีการขัดข้องเกิดขึ้นในโลกคอมพิวเตอร์ก็จะส่งผลกระทบต่อโลกความจริงด้วย ตัวร้ายในเรื่องนี้คือ Kahn Dejifer จึงใช้ไคจูที่ทาเคชิสร้างมาทำลายระบบต่างๆในโลกคอมพิวเตอร์เพื่อให้โลกจริงเกิดความโกลาหลขึ้น

ถึงแม้หลายๆอย่างจะเวอร์ไป (ไม่) นิด แต่การนำเสนอเรื่อง ถือว่าเกินเป็นไปได้ของเทคโนโลยีในยุคนั้นไปเยอะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรถที่สามารถขับเคลื่อนเองด้วยคอมพิวเตอร์ การใช้เครื่องควบคุมคลื่นสมองเพื่อช่วยเรื่องการนอนหลับ หรือการใช้การตัดต่อพันธุกรรมเพื่อดัดแปลงพันธุ์พืชก็ตามที ซึ่งตัวร้ายอาศัยการควบคุมเทคโนโลยีเหล่านี้ผ่านคอมพิวเตอร์ในการทำลายโลกมนุษย์

ทีมตัวเองนี่ทำได้ลงตัวดีมากๆ กระจายความสำคัญให้ทุกคนเท่าๆกันแบบขาดใครไปไม่ได้ โดยนาโอโตะจะรวมร่างกับ Gridman ไปต่อสู้กับไคจูในโลกคอมพิวเตอร์ ยูกะทำหน้าที่เขียนโปรแกรมสนับสนุน Gridman รวมทั้งบังคับอาวุธ/หุ่นสายสนับสนุน อิปเปย์เป็นคนประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์ (Junk) ดีไซน์อาวุธ/หุ่นยนต์สนับสนุนต่างๆและช่วยบังคับหุ่นสายสนับสนุนด้วยเช่นกัน

ฝั่งตัวร้ายคือทาเคชินี่เป็นเด็กที่มีความสามารถในการใช้คอมมากๆไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ การเขียนโปรแกรม การแฮคระบบต่างๆ แต่เป็นเด็กมีปัญหาพ่อแม่ไม่ค่อยสนใจ ต่อต้านสังคม เก็บกด ที่ชอบถูกคนเมินหรือเยาะเย้ย จึงมีความแค้นกับมนุษย์และถูก Kahn Dejifer นำความแค้นเหล่านี้มาหลอกใช้ทาเคชิเพื่อให้สร้างไคจูมาทำลายโลก

ตัวละครหลักของเรื่อง

โช นาโอโตะ

โช นาโอโตะ

ฮิบิกิ ยูตะ

ฮิบิกิ ยูตะ

อิโนะอุเอะ ยูกะ

อิโนะอุเอะ ยูกะ

ทาคาราดะ ริกกะ

ทาคาราดะ ริกกะ

บาบะ อิปเปย์

บาบะ อิปเปย์

โช อุสึมิ

โช อุสึมิ

โทโด ทาเคชิ

โทโด ทาเคชิ

ชินโจ อาคาเนะ

ชินโจ อาคาเนะ

Gridman ฉบับซีรี่ย์และอนิเมะ

Kahn Dejifer/Alexis Kerib

การเอาซีรี่ย์มาดูนี่ที่เซอร์ไพรซ์มากๆเลยคือ ทาเคชิแอบชอบยูกะเนี่ยแหละ แล้วจุดเริ่มต้นของการสร้างไคจูคือแค้นที่ยูกะไม่ได้รับจนหมายรักของตัวเอง เลยสร้างไคจูไปทำลายระบบคอมของรพ.ที่พ่อยูกะเป็นเจ้าของ แต่ถึงจะทำแบบนี้ทาเคชิก็ยังชอบยูกะอยู่ตลอดทั้งเรื่องและคอยหาโอกาสสารภาพรักอยู่เป็นระยะๆและแน่นอนก็พลาดทุกครั้งเป็นเหตุให้แค้นจนมาสร้างไคจูเรื่อยๆ การจัดการอารมณ์ของตานี่ นี่มันยังไงกันนะ…

โดยระหว่างเดินเรื่องนอกจากเรื่องสารภาพรักล่มไม่เป็นท่า ทาเคชิก็จะมีเรื่องอื่นๆให้ไม่พอใจเสมอๆ แล้วก็ต้องมาระบายความแค้นด้วยการสร้างไคจูมาทำลายโลกอยู่ร่ำไป ในขณะเดียวกันทางฝั่งตัวเอก Gridman ที่เชื่อมกับคอมพิวเตอร์ที่พวกตัวเอกสร้างจากอุปกรณ์อิเลคโทรนิกกากๆมารวมกัน ก็มีค่าพลังที่ต่ำต้อยเรี่ยดิน จนอิปเปย์ต้องคอยสร้างอาวุธและหุ่นสนับสนุนมาช่วยเป็นระยะๆ โดยแต่ละอย่างที่อิปเปย์สร้างก็จะได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์ที่เจอระหว่างเรื่องเลย

บทความนี้เลยจะขอเล่าเรื่องในส่วนของซีรี่ย์ที่นำมาปรับเป็นอนิเมะทั้ง SSSS.Gridman และ SSSS.Dynazenon เท่าที่จับความได้ โดยเน้นในส่วนของอาวุธ ร่างต่างๆของ Gridman และไคจูที่มีบทหลักๆ รวมทั้งตีความเนื้อเรื่องของ SSSS.Gridman ในตอนท้ายเพิ่มเติม

ว่ากันด้วยอาวุธ ร่างต่างๆของ Gridman และไคจู ตามไทม์ไลน์ของซีรี่ย์ Gridman

เริ่มกันด้วยอาวุธชิ้นแรกจากซีรี่ย์ตอน 5 คือ Barrier shield ที่สามารถดึง Plasma blade ออกมาใช้ต่อสู้ได้ด้วย อาวุธชิ้นนี้อิปเปย์มีแรงบันดาลใจมาจากการอยากกิน Special dog ขนมปังฮ๊อตด๊อกที่ขายดิบขายดี จนอิปเปย์ไปซื้อไม่ทันและดันซวยซ้ำซ้อนเพราะพอจะไปซื้อวันต่อมา ทาเคชิก็สร้างไคจูไปป่วนระบบโลจิสติกทำให้วัตถุดิบไม่สามารถมาส่งที่ร้านได้จึงไม่มีขนมปังใดๆขายในร้านเลย ด้วยความที่ในหัวเต็มไปด้วย Special dog อิปเปย์จึงได้นำมาดีไซน์เป็นโล่และดาบให้ Gridman ซะเลย ในตอนนี้เราจะได้เห็นหน้าที่ซัพพอร์ตของยูกะเพิ่มเติม ที่เป็นคนที่คีย์คำสั่งผ่าน Junk แล้วส่งอาวุธให้ Gridman ในโลกคอมพิวเตอร์เป็นครั้งแรก

ต้นแบบ Special dog จากซีรี่ย์

Special dog ฉบับอนิเมะ

Special dog ในซีรี่ย์มีแค่รูปเพราะขายหมดแล้วตอนอิปเปย์ไปซื้อ ส่วนในอนิเมะ SSSS.Gridman มาให้เห็นเป็นระยะตั้งแต่ตอนแรกเลย ซึ่งตอนแรกเป็นตอนที่อาคาเนะให้ special dog กับยูตะที่ฟื้นมาแบบจำอะไรไม่ได้และมาโรงเรียนแบบไม่ได้เอาข้าวมา ร้านอาหารก็ดันไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหนอีก…

และเจ้าสิ่งนี้ก็กลายเป็น…

Barier shield และ Plasma blade ในซีรี่ย์นั่นเอง ซึ่งดีไซน์ของ Barier shield ก็ได้ถูกนำไปปรับเป็นดีไซน์ของเป้ยูตะด้วย

ต่อมาในซีรี่ย์ตอนที่ 6 เมื่อทาเคชิตั้งใจทำลายโลกด้วยเสียงดนตรี โดยการสร้างคลื่นเสียงชั่วร้ายไปควบคุม Anosillus ไคจูที่คอยปกป้องโลกของเสียงดนตรี ให้ปล่อยเสียงหนวกหูมาทำปั่นป่วนโลกมนุษย์ พวกนาโอโตะจึงต้องเข้าไปจัดการกับ Anosillus แต่ภูติแห่งเสียง Unison ได้ออกมาห้ามพวกนาโอโตะไม่ให้ทำร้าย Anosillus แล้วให้ช่วยกันทำให้ Anosillus ฟื้นคืนสติแทน

ยูกะและอิปเปย์จึงได้ช่วยกันสร้างคลื่นเสียงที่ไพเราะจากคีย์บอร์ดไฟฟ้าเพื่อฟื้นคืนสติ Anosillus กลับมา หลังจากช่วยคืนสติ Anosillus ได้แล้ว Unison จึงมอบรางวัลให้โดยการอัพเกรด Barrier shield และ Plasma blade ให้กลายเป็น Gridman sword ซึ่งสามารถประกอบร่างได้อีกรูปแบบเป็นแบบขวานหรือคือ Thunder axe นั่นเอง

Anosillus

Anosillus the 2nd

Unison

Anosillus ต้นฉบับและอนิเมะที่ออกมาแค่ตอนท้ายนิดเดียว กับ Anosillus รุ่นที่ 2 ร่างเด็กจาก SSSS.Gridman และร่างผู้ใหญ่จาก SSSS.Dynazenon ทีมีความสามารถของ Unison เพิ่มมาด้วย

Gridman sword

       Thunder axe

ส่วน Gridman sword ฉบับอนิเมะคือ Samurai calibur หนึ่งในกลุ่ม  Neon Genesis Junior High Students ที่เป็นสายซัพพอร์ตของ Gridman นั่นเอง โดยเมื่อ Samurai calibur เข้าไปในโลกคอมพิวเตอร์แล้วจะกลายเป็นดาบชื่อ Gridman calibur ที่มี 2 รูปแบบหลักๆด้วยกัน คือดาบกับขวาน นอกจากนี้ใน SSSS.Gridman ตอนที่ 10 หลังจากที่ Anti ย้ายฝั่งกลับมาต่อสู้กับ Gridman และได้กลายเป็น Gridknight แล้ว Gridman sword ก็ได้เปลี่ยนรูปร่างใหม่เป็น Gridknight calibur เพื่อให้ Gridknight ใช้ต่อสู้กับไคจู

Samurai calibur

Gridman calibur และ Gridknight calibur

เมื่อฝั่ง Gridman เริ่มมีอาวุธเสริมขึ้นมา ทาเคชิก็ต้องสร้างไคจูที่แข็งแกร่งขึ้นเพื่อมาต่อกรกับ Gridman เช่นกัน ในซีรี่ย์ตอนที่ 9 ทาเคชิจึงได้สร้างไคจูนินจา ชื่อ Synobillar ที่มีความสามารถเป็นปัญญาประดิษฐ์ (AI) ควบคุมสมองผู้คนได้ สื่อสารได้เหมือนคน นอกจากนี้ยังสามารถลอกเลียนความสามารถคู่ต่อสู้ได้อีกด้วย ซึ่งเจ้า Synobillar ตัวนี้ก็คือต้นแบบของ Anti นั่นเอง

Synobillar

Ninja Synobillar

Kung fu Synobillar

Synobillar ร่างแรก ก่อนถูกนำมาปรับปรุงเป็น Ninja Synobillar และ Kung fu Synobillar ในซีรี่ย์ตอนที่ 15 และ 19 ตามลำดับ

ความสำคัญของไคจูตัวนี้คือเป็นตัวที่ทาเคชิให้ไปสู้กับ Gridman บ่อยมากๆ ถึงจะเคยพ่ายแพ้ในการต่อสู้กับ Gridman ในหลายๆครั้ง ทาเคชิเองก็ยังนำไคจูตัวนี้มาติดอาวุธให้ในตอนที่ 15, 29 และกลับไปสู้กับ Gridman อยู่เป็นระยะๆ เรียกได้ว่าการมีอยู่ของไคจูตัวนี้ก็เพื่อที่จะโค่น Gridman ให้ได้ เหมือนที่อาคาเนะสร้าง Anti ขึ้นมาโดยให้ทำหน้าที่จัดการกับ Gridman นั่นเอง โดยในอนิเมะ SSSS.Gridman ตอนที่ 10 หลังจาก Anti โดนอาคาเนะปฏิเสธและตราหน้าว่าเป็นผลงานที่ล้มเหลว เนื่องจาก Anti มีความเป็นมนุษย์มากขึ้นและอาคาเนะไม่ต้องการไคจูที่มีความเป็นมนุษย์แล้วจึงอนุญาตให้ Anti จะไปทำอะไรก็ไป ไม่ต้องมาคอยรับคำสั่งจากอาคาเนะแล้ว

Anti ร่างไคจู

        Anti/Knight

Anti ในร่างไคจูทำได้แทบจะเหมือนต้นฉบับมากๆ Anti ใน SSSS.Gridman ก็ได้เติบโตเป็น Knight ในภาค SSSS.Dynazenon ต่อมา

การพัฒนาความเป็นมนุษย์ของ Anti นั้นก็น่าจะมาจากความสามารถของไคจูต้นแบบจากซีรี่ย์ที่เป็นปัญญาประดิษฐ์ซึ่งพัฒนาตัวเองได้ ร่วมกับการที่ได้เรียนรู้ความใส่ใจผู้อื่นจากริกกะในอนิเมะตอนที่ 6 นอกจากความสามารถในการพัฒนาเรียนรู้แล้ว Anti ยังได้ใช้ความสามารถในการลอกเลียนคู่ต่อสู้นำมาลอกแบบ Gridman และนำมาซึ่งการกลายเป็น Gridknight ในตอนที่ 10 อีกด้วย

เท่าที่รู้ Gridknight มีต้นแบบมาจาก Gridman sigma ที่เป็นน้องชายของ Gridman มีเรื่องราวสร้างเป็นนิยายและอนิเมะสั้นภาคต่อของซีรี่ย์ที่ทาเคชิโตแล้วได้กลายเป็นพระเอกแล้วรวมร่างเป็น Gridman sigma ซะเอง

Gridman Sigma

     Gridknight

Gridman Sigma ต้นแบบของ Gridknight ผู้ยังคงโลดแล่นในโลกคอมพิวเตอร์และคอยปกป้องโลกคอมพิวเตอร์จนถึงปัจจุบัน ดูจากดีไซน์ Gridknight แล้วคิดว่าน่าจะเป็นการรวมดีไซน์จากทั้ง Gridman sigma และร่างไคจูเดิมคือ Synobillar เข้าด้วยกัน

หลังจาก Anti เปลี่ยนเป็น Gridknight และได้ช่วยสู้กับ Alexis อย่างสะบักสะบอมแล้วในตอนท้ายสุดของ SSSS.Gridman ก็ได้มาเจอกับ Anosillus รุ่นที่ 2 ก่อนที่ทั้งคู่จะกลายเป็นคู่หูและร่วมกันพิทักษ์โลกคอมพิวเตอร์กันต่อไป

ความสัมพันธ์คู่นี้เริ่มจากที่ Anosillus รุ่นที่ 2 มาดูแล Anti ที่ถูกทิ้งไว้คนเดียวในตอนจบ SSSS.Gridman โดยมีไคจูผู้ใหญ่คือ Anosillus คอยดูแลห่างๆ

เมื่อมีอาวุธแล้ว ต่อมาก็ต้องมีการรวมร่างสิ!

หลังจากมีโล่กับดาบแล้ว อิปเปย์ก็ยังไม่หยุดแค่นั้นเพราะลำพัง Gridman ถ้าไม่มีอาวุธกับหุ่นช่วยสู้นี่น่าจะจบซีรี่ย์ไปตั้งแต่ 5 ตอนแรกก็เป็นได้ สู้แปปๆ Junk ร้องใกล้พังตลอด…

ในซีรี่ย์ตอนที่ 12 น้องสาวของอิปเปย์ได้ให้หุ่นยนต์ประกอบร่างกับอิปเปย์มาตัวหนึ่ง อิปเปย์จึงได้นำมาออกแบบพัฒนาเป็นหุ่นสายสนับสนุน Gridman ประกอบด้วย 3 ชิ้นส่วนคือ Thunder jet, Twin driller และ God tank หรือต้นแบบของกลุ่ม Neon Genesis Junior High Students ที่เหลืออีก 3 คนได้แก่ Vit, Borr และ Max นั่นเอง ซึ่งหุ่นทั้ง 3 ส่วนนี้สามารถรวมร่างกันได้เป็น God Zenon และเมื่อรวมร่างกับ Gridman ก็จะกลายเป็น Thunder gridman ซึ่งเป็นต้นแบบของ Full powered gridman อีกด้วย

Thunder jet

Twin driller

God tank

God Zenon

   Thunder gridman

ในฉบับอนิเมะ SSSS.Gridman ก็ได้มีการสร้างคาแรคเตอร์ให้หุ่นเสริมทั้ง 3 ชิ้นนี้เช่นกัน

Vit/Sky Vitter/Sky gridman

Borr/Buster Borr/Buster gridman

Max/Battle tracto Max/Max gridman

ความพิเศษในภาคอนิเมะ SSSS.Gridman ก็คือหุ่นเสริมแต่ละชิ้นสามารถรวมร่างกับ Gridman ได้ด้วยตัวเองเลย ออกมาเป็น Sky gridman, Buster gridman และ Max gridman

Powered Zenon

   Full powered gridman

จาก God Zenon และ Thunder gridman ในซีรี่ย์ก็กลายมาเป็น Power Zenon และ Full powered gridman ในอนิเมะนั่นเอง

แม้ว่าอิปเปย์จะสร้างหุ่นเสริมสนับสนุนมาให้ถึง 3 ชิ้นแถมยังรวมร่างกับ Gridman ให้แข็งแกร่งขึ้นเป็น Thunder Gridman ได้ แต่ความโชคดีย่อมไม่อยู่ข้างกลุ่มตัวเอกเสมอ ในซีรี่ย์ตอนที่ 17 ระบบ Junk ถูกแฮคและขโมยข้อมูลหุ่นเสริมทั้ง 3 ไป ซึ่งถึงภายหลังจะสามารถกู้ข้อมูลกลับมาได้ ระบบข้อมูลของ  God Zenon ก็ยังไม่สามารถกลับมาใช้ได้ปกติ เราเลยจะไม่ได้เห็นหุ่นเสริม 3 ชิ้นนี้และ God Zenon ออกโรงอีกยาวๆเลย แต่การพักของ God Zenon ครั้งนี้ก็เป็นการเปิดทางให้อิปเปย์พัฒนาหุ่นเสริมชิ้นใหม่ๆมาสนับสนุน Gridman ต่อมา

ซีรี่ย์ตอนที่ 18 เป็นตอนหลักที่นำมาขยายต่อเป็นอนิเมะภาค SSSS.Dynazenon โดยตอนนี้เป็นตอนที่พิพิธภัณฑ์ในเมืองของตัวเอกได้นำมัมมี่มาศึกษาและเปิดให้เข้าชม ซึ่งในเรื่องให้ประวัติมัมมี่ตัวนี้ว่าเป็นชายผู้สามารถควบคุมมังกรได้ และมีคนรักเป็นเจ้าหญิง เมื่อเกิดสงคราม ชายคนนี้ให้สัญญากับเจ้าหญิงว่าจะใช้พลังในการปกป้องประเทศและมาแต่งงานกับเจ้าหญิงหลังช่วยประเทศสำเร็จ แต่ทว่าเมื่อเค้าช่วยประเทศได้แล้ว กลุ่มขุนนางกลับเกรงกลัวพลังของชายคนนี้จึงลอบวางยาจนเค้าถึงแก่ชีวิต เมื่อเจ้าหญิงรู้เรื่องว่าชายที่ตัวเองรักตายแล้วจึงได้ฆ่าตัวตายตามไป โดยร่างของชายคนนี้ก็ได้ถูกนำมาทำมัมมี่ ซึ่งคือต้นแบบของ Gauma ใน SSSS.Dynazenon และของต่างๆที่เจ้าหญิงเคยได้ให้ชายคนนี้ไว้ซึ่งเป็นพวกงานศิลปะรูปร่างมังกร อิปเปย์ก็ได้นำมาเป็นต้นแบบในการสร้าง Dragonic cannon ที่สามารถแปลงร่างเป็น Dragon Fighter ได้อีกด้วย

มันมี่ต้นฉบับ Gauma จาก SSSS.Dynazenon และไอเท็มมังกรต่างๆที่เจ้าหญิงมอบให้มัมมี่
ฉบับอนิเมะ SSSS.Dynazenon มัมมี่ตัวนี้ก็คือ Gauma ผู้ที่สามารถควบคุมไคจูได้แทนและสืบทอดพลังของ Dynazenon มา ซึ่งชื้นส่วนแต่ละพาร์ทของ Dynazenon ที่ติดตัว Gauma มาคงปรับมาจาพวกไอเท็มมังกรจากเจ้าหญิงในฉบับซีรี่ย์แหละ แต่ไม่รู้ว่าอดีตเรื่องที่มีการหักหลังกับกลุ่มผู้ใช้ไคจูคนอื่นๆนี่มีปมมายังไง เพราะในซีรี่ย์ Gridman นี่พูดเรื่องมัมมี่ไว้เพียงแค่นี้เอง คงต้องมารอดูว่าในอนิเมะภาคต่อไปจะมีการเฉลยปมเบื้องหลังของ Gauma มากขึ้นอีกรึเปล่า

Dragonic cannon

             Dragon fighter

โยโมงิ อาซานากะ

Dyna soldier

Dynamic cannon

คาแรคเตอร์ที่สร้างมาให้ Dragonic cannon ก็คือโยโมงิ พระเอก SSSS.Dynazenon ผู้บังคับ Dyna soldier ที่แปลงร่างเป็น Dynamic cannon ได้

ตอนที่ 20 หลังจากมี Dragon fighter แล้วอิปเปย์ก็ยังมีไอเดียในการสร้างหุ่นสนับสนุนมาช่วยอัพเกรดพลังของ Dragon fighter อีก นั่นคือ King jet ที่ได้ไอเดียมาจากนิตยสารเกี่ยวกับเครื่องบิน และสามารถรวมร่างกับ Dragon fighter ได้เป็น Dragon fortress ซึ่งหน้าตาแทบจะเหมือน King jet เลยเพียงแค่มี Dragon fighter เหน็บอยู่ด้านล่าง…

King jet

         Dragon fortress

ยูเมะ มินามิ

Dyna wing

       Dyna soldier wing combine

King jet ที่สร้างมาเพื่อคู่ Dragon fighter คิดว่าน่าจะกลายมาเป็นต้นแบบของ Dyna wing ที่จะเป็นของคาแรคเตอร์อื่นใดไปได้นอกจากยูเมะ ที่เป็นนางเอกคู่กับโยโมงินั่นเอง โดยที่ร่างรวมของ Dyna soldier กับ Dyna wing ชื่อว่า Dyna soldier wing combine ค่อนข้างออกมาต่างกับ Dragon fortress เยอะอยู่ ซึ่งก็ดีเพราะ Dragon fortress นี่แทบแยกกับ King jet ไม่ออก…

ตอนที่ 21 ตอนนี้ทาเคชิได้ควบคุมให้ทุกคนนอนหลับไม่ตื่นและฝันร้าย ซึ่งตอนนี้น่าจะเป็นต้นแบบของตอนไคจูความฝันของอาคาเนะจาก SSSS.Gridman ตอน 9 โดยไคจูที่ทาเคชิสร้างตัวนี้ชื่อ Dazzlba สามารถสร้างภาพหลอนแก่ผู้ได้ ถือเป็นไคจูตัวที่ทำให้ Gridman ลำบากกับการต่อสู้อย่างมาก เพราะ Gridman เห็นภาพหลอนไคจูเก่าๆที่ตัวเองเคยสู้เหมือนพี้ยาตลอด แต่เพราะได้ยูกะกับอิปเปย์ที่บังคับ Dragon fortress มาช่วยไว้ Gridman จึงสามารถเอาชนะ Dazzlba ได้ในที่สุด

Dazzlba ฉบับซีรี่ย์

Dazzlba ฉบับอนิเมะ SSSS.Gridman

ฉบับอนิเมะ SSSS.Gridman นี่อาคาเนะใช้ไคจูสร้างฝันให้เหล่าตัวเอกเห็นโลกในแบบที่อาคาเนะอยากให้เป็น โดยตัวอาคาเนะเป็นที่รักของตัวเอกทั้ง 3 คน ตอนนี้น่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากซีรี่ย์ทั้งตอน 21 และ ตอน 33 ที่ในเรื่องมีทาเคชิอีกคน เป็นทาเคชิในแบบที่ตัวทาเคชิตอนเด็กๆคิดว่าตัวเองจะเป็นแต่ความจริงดันถูกเลี้ยงดูแบบละเลยจนโตมาเป็นคนต่อต้านสังคมไปซะงั้น

ตอน 22 ตอนนี้อิปเปย์ยังคงอยากพัฒนาการรวมร่างของ Dragon fighter กับ King jet ต่อโดยใช้ไดโนเสาร์เป็นต้นแบบในการสร้างโมเดลรวมร่างที่มีความสมดุลจึงได้ Dyna dragon ออกมา และเจ้านี่นี่เองที่เป็นต้นแบบของ Dyna rex ร่างไดโนเสาร์ของ Dynazenon จาก SSSS.Dynazenon

Dyna dragon

                               Dyna rex

ตอน 25-26 ถือเป็นครั้งแรกที่ไคจูของทาเคชิเกือบจะชนะ Gridman แล้ว ไคจูตัวนี้ชื่อ Venola เป็นไคจูที่สามารถพ่นไฟและปล่อยควันพิษที่ทำให้เป็นอัมพาตและเห็นภาพหลอนได้ ซึ่งก่อปัญหากับ Gridman อย่างมาก อิปเปย์จึงได้พัฒนา Dyna dragon ให้เปลี่ยนร่างเป็นเกราะเพื่อป้องกันควันพิษจากไคจู ณ ตอนนั้นทันที จึงเป็นที่มาของร่าง King gridman  นั่นเอง เจ้า Venola เนี่ย ในอนิเมะทำหน้าที่เป็นไคจูที่คอยเก็บกวาด ซ่อมแซมเมือง และรีเซตความทรงจำของผู้คนในเมืองหลังอาคาเนะเอาไคจูมาบุกเมืองและฆ่าคนที่อาคาเนะไม่ชอบ ในอนิเมะ SSSS.Gridman เราจึงจะเห็นหมอกเป็นรูปร่าง Venola อยู่ในเมืองตลอด และเมื่อเหล่า Venola ถูกจัดการโดยไคจูที่ชื่อว่า Nanashi ในอนิเมะตอนที่ 10 ซากปรักหักพังของเมือง และความทรงจำของผู้คนจึงยังคงอยู่

ซึ่งภายหลัง Gridman และ Gridknight ก็ร่วมมือกันกำจัด Nanashi ได้จนสำเร็จโดยการต่อสู้ครั้งนี้ที่ชนะมาได้ต้องให้เครดิต Gridknight ไปเต็มๆ เพราะในอนิเมะบอกว่า ไคจูเกิดมาจาก “ความรู้สึก” ของผู้สร้าง ซึ่ง Anti เนี่ยสามารถอ่านความรู้สึกของอาคาเนะได้แจ่มแจ้ง จึงสามารถอ่านการเคลื่อนไหวและจัดการ Nanashi ได้นั่นเอง

Venola

เหล่า Venola ช่างซ่อมแซมของอาคาเนะ

King gridman

King Gridman ร่างรวมของ Dyna dragon และ Gridman

การต่อสู้ด้วยกำลังอาจไม่ใช่หนทางสู่ชัยชนะเสมอไป…

หลังจากหุ่นสนับสนุนสองตัวนี้ อิปเปย์ก็ไม่ได้สร้างอะไรเพิ่มแล้ว โดยใช้อาวุธและหุ่นเพียงเท่านี้สู้กับไคจูของทาเคชิ จนซีรี่ย์ตอนที่ 38 หลังจากไคจูของทาเคชิพ่ายแพ้ต่อ Gridman ทุกครั้ง แถมล่าสุดทาเคชิยังทำแผนที่จะใช้ไคจูแอบทำลายโลกเงียบๆโดยไม่ให้ Gridman รู้ตัวของ Kahn Dejifer พัง  Kanhn Dejifer ก็เลยเททาเคชิ และวางแผนที่จะออกมาจากโลกคอมพิวเตอร์มาสู่โลกแห่งความเป็นจริงเพื่อทำลายโลก ทำให้ทาเคชิที่มีเพื่อนเพียงคนเดียวคือ Kanhn Dejifer สติแตก เนื่องจากกลายเป็นคนที่ไม่มีใครยอมรับและกำลังจะทำให้โลกพังทลายอีก

แต่ด้วยสกิลความเป็นคนดีของกลุ่มตัวเอกโดยเฉพาะยูกะ เลยทำให้สามารถเรียกสติของทาเคชิกลับมาได้ และโน้มน้าวให้ทาเคชิมาร่วมมือกันทำลายระบบคอมของทาเคชิที่ Kanhn Dejifer อาศัยอยู่ Gridman จึงสามารถจัดการกับ Kanhn Dejifer และช่วยโลกไว้ได้

ส่วนในอนิเมะ SSSS.Gridman นั้น สิ่งที่ทำให้ชนะ Alexis ได้ก็คือการซ่อมแซมจิตใจของอาคาเนะ ที่ก่อนหน้านี้เต็มไปด้วยพลังลบให้ Alexis นำไปใช้ ซึ่งทั้งริกกะ ยูตะ และอุทสึมิ ก็ได้ช่วยกันอุดช่องว่างของจิตใจนี้ ร่วมกับ Gridman ที่รู้ว่าพลังของตัวเองจริงๆแล้วไม่ใช่การทำลายแต่เป็นการรักษาจึงได้ใช้ Fixer beam เอาชนะ Alexis และซ่อมแซมเมืองได้ในที่สุด โดยตอนสุดท้ายของอนิเมะ SSSS.Gridman นี้ หลังยูตะรู้แล้วว่าตอนนี้ตัวเองคือ Gridman ที่มาใช้ร่างยูตะอยู่จึงได้แปลงร่างเป็น Gridman แท้จริงโดยใช้ดีไซน์ในฉบับซีรี่ย์อีกด้วย

Gridman ในอนิเมะ SSSS.Gridman ที่ใช้ดีไซน์จากซีรี่ย์จริงๆเลย

แท้จริงแล้วการต่อสู้กับความอ่อนแอภายในจิตใจ และการยอมรับตัวเองต่างหากที่จะทำให้เราแข็งแกร่งและเติบโตขึ้น

ต่อจากนี้จะเป็นการวิเคราะห์  SSSS.Gridman ตามความเข้าในของตัวเองอาจมีผิดถูกบ้างต้องขออภัยไว้ด้วย

โลกซีรี่ย์คือเป็นโลกจริงที่นาโอโตะเข้าไปรวมร่างกับ Gridman ในโลกคอมพิวเตอร์แล้วสู้กับตัวร้ายในโลกคอมพิวเตอร์เท่านั้น ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมาก

แต่ฉบับ SSSS.Gridman นี่ค่อนข้างซับซ้อนและวางเรื่องได้มีชั้นเชิงกว่ามากๆ เป็นเรื่องที่เกิดในโลกคอมพิวเตอร์เลย โดยอาคาเนะน่าจะมีปัญหาชีวิตในโลกจริง และอาจจะเป็นซึมเศร้าด้วยจึงหนีมาจากโลกจริงมาอยู่ในโลกคอมพิวเตอร์แล้วพยายามสร้างโลกในแบบที่ตัวเองต้องการ อะไรที่ตัวเองไม่พอใจก็กำจัดทิ้ง

โดยริกกะคือลักษณะของตัวอาคาเนะเองจริงๆในโลกความเป็นจริงเป็นตัวตนแบบที่ตัวเองไม่อยากจะเป็นจึงสร้างให้ไปอยู่ในร้านขายของเก่าที่ตัวเองคิดว่าไม่มีประโยชน์

ส่วนอาคาเนะผมม่วงคืออาคาเนะในแบบที่อาคาเนะในโลกจริงอยากจะเป็น เป็นคนที่ทำอะไรก็ดีไปหมด คนรอบข้างก็ต่างชอบถึงขั้นยกเป็นไอดอล และที่เลือกใช้ไคจูเป็นเพราะรู้สึกว่าไคจูเป็นสิ่งที่เกิดมาเพื่อแพ้เหมือนตัวเองในโลกจริงเลยอยากใช้สิ่งนี้แหละในการเอาชนะหรือทำลายสิ่งที่มาขวางความต้องการของตัวเอง

แต่ในโลกคอมพิวเตอร์ที่อาคาเนะสร้างขึ้นมานั้นดันมีบั๊กคือยูตะที่ดันไม่ถูกควบคุมให้ชอบอาคาเนะแต่ไปชอบริกกะ ตัวตนที่ตัวเองคอยปฏิเสธมาตลอด ถึงแม้ว่าลึกๆแล้วอาคาเนะก็อยากให้ตัวเองยอมรับตัวเองในแบบที่เป็นอยู่ได้ก็ตาม ในเรื่องริกกะที่คือตัวอาคาเนะในโลกจริงเลยรักอาคาเนะแบบไร้เงื่อนไขสุดๆ จะทำอะไรเลวร้ายยังไงก็ยังคงมองว่าอาคาเนะเป็นเพื่อนของตัวเองเสมอ

Gridman เป็นผู้พิทักษ์โลกคอมพิวเตอร์ เมื่อเห็นว่าโลกที่อาคาเนะสร้างมีความผิดปกติ จึงอาศัยช่องว่างที่ยูตะเป็นบั๊กของโลกอาคาเนะเข้ามาอยู่ในร่างยูตะ และต่อสู้กับเหล่าไคจู เมื่อ Gridman เข้ามาในร่างยูตะ ตอนแรกยูตะจึงไม่มีความทรงจำอะไรเลยเพราะตอนนี้ยูตะคือ Gridman นั่นเอง

ส่วน Anti นี่ชื่อเต็มๆน่าจะมาจาก Antidepressant หรือยารักษาซึมเศร้า Anti จึงเป็นคนที่สัมผัสได้ถึงความเศร้าของอาคาเนะก่อนใครและเข้าไปดูแลอาคาเนะโดยไม่ปริปากบ่นเป็นคนแรกเสมอ แม้ในตอนที่อาคาเนะถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นไคจูซะเอง ก็ Anti เนี่ยแหละที่ไปลากอาคาเนะออกมาจากภาวะดิ่งขั้นสุด

ซึ่งในท้ายที่สุดแล้ว อาคาเนะก็ยอมรับตัวเองได้ และกล้าที่จะกลับไปเผชิญความจริงซึ่งจะเห็นได้จากตอนใกล้ๆจบที่คุยกับริกกะว่าขอโทษกับสิ่งที่ทำไป แล้วริกกะก็บอกว่าไม่ว่าอาคาเนะจะไปไหนตัวเองก็จะไปกับอาคาเนะเสมอ และอยากอยู่กับอาคาเนะตลอดไป แต่ว่าในฐานะพระเจ้าของโลก (คอมพิวเตอร์) นี้ช่วยทำให้คำขอนี้ไม่เป็นความจริงด้วย

อาคาเนะก็ยอมรับในคำขอและกลับไปสู่โลกความจริงของตัวเอง เมื่ออนิเมะตัดมาที่อาคาเนะในโลกจริง เราจะเห็นอาคาเนะในรูปลักษณ์ที่เหมือนริกกะเดี๊ยะ คือผมดำ สวมชุดเหมือนริกกะ และมีที่เก็บตั๋วที่ริกกะซื้อให้ เป็นสัญลักษณ์ของการเดินทางไปสู่ที่ใหม่ๆนั่นเอง

พอเข้าใจว่า 2 คนนี้เป็นคนเดียวกันแล้วรู้สึกเรือล่มยังไงไม่รู้ T T

ส่วน SSSS.Dynazenon นี่คิดว่าเรื่องเกิดขึ้นในโลกคอมพิวเตอร์เช่นเดียวกัน เพราะมี คู่หู Anosillus รุ่นที่ 2 กับ Knight อยู่ และตัวละครอื่นๆนี่ดูไม่ได้รู้สึกรู้สาหลังไคจูทำลายตึกรามบ้านช่องเลย ไม่มี npc คนไหนพูดถึงหลังเกิดเหตุการณ์ไคจูบุกสักครั้ง มีแต่พวกตัวเอกเอง ส่วนตัวละครที่เพิ่มมาอย่าง โคโยมิ จิเสะ และพวกผู้ใช้ไคจูนี่ไม่รู้ว่า based on จากส่วนไหนของซีรี่ย์ ถ้าใครรู้ก็บอกได้นะ

ยังแอบเดาๆว่าจริงๆแล้วอาคาเนะกับยูเมะ อาจจะเป็นคนเดียวกันแต่คนละยุคอะไรแบบนี้ก็ได้ เพราะในซีรี่ย์ตอนที่ 18 มัมมี่เห็นยูกะแล้วคิดว่าเป็นเจ้าหญิงของตัวเอง ซึ่งถ้าเทียบตัวละครของซีรี่ย์กับอนิเมะแล้วยูกะ => ริกกะ = อาคาเนะ แล้ว SSSS.Dynazenon ยังมีฉากที่ชวนให้คนดูคิดว่าโยโมงิกับยูเมะคือมัมมี่และเจ้าหญิงในอีกยุคด้วย ก็ต้องมาดูกันว่าปมทั้งหมดทั้งมวลของ SSSS.Dynazenon ที่เหลือมากมาย และสิ่งที่เราคาดเดาเอาไว้จะมีการเฉลยในภาคต่อ Gridman X Dynazenon หรือไม่ ต้องรอติดตามกัน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก Ultraman Wiki ด้วย ณ ที่นี้

สำหรับ Gridman ฉบับซีรี่ย์ สามารถไปดูได้ตามนี้เลย > https://youtube.com/playlist?list=PLIuAsve9UrgNcWoRJPH5qzBomW9OiK8s6

ACCESS FLASH !!!

คอมเมนต์กัน!