Skip to main content


เป็นที่รู้กันดีว่าซีรีส์อนิเมชั่น เลิฟไลฟ์! สคูลไอดอลโปรเจ็ค (ラブライブ! School idol project) ตั้งแต่ภาคแรกจนภาคปัจจุบันจะมีการอ้างอิงสถานที่จริงเข้าไปในเรื่องเพื่อให้เกิดความสมจริง (แม้ว่าตัวเนื้อเรื่องนอกจากสถานที่แล้วจะไม่มีอะไรสมจริงเลยก็ตาม) ด้วยเหตุนี้จึงนำมาซึ่งการเดินทางตามรอยเพื่อสักการะสถานที่จริงตามสไตล์แฟนๆที่จะมาเนียหน่อย โดยในซีรีส์เลิฟไลฟ์! นี้หลักๆจะมีการอ้างอิงสถานที่อยู่  2 ที่หลักๆด้วยกันคือ

  • โตเกียว (เขตคันดะเป็นหลัก) – โลเคชั่นหลักสำหรับอนิเมชั่น เลิฟไลฟ์! (ラブライブ!) ทั้ง 2 ซีซั่น (+ มูวี่) โดยดำเนินเรื่องโดยวง μ’s  (บทความนี้ ข้ามไปดูแมปโดยคลิกตรงนี้ได้เลย ) 
  • ชิซุโอกะ (เมืองนุมาซุเป็นหลัก) – โลเคชั่นหลักสำหรับอนิเมชั่น เลิฟไลฟ์! ซันไชน์!! (ラブライブ!サンシャイン!!) ทั้ง 2 ซีซั่น โดยดำเนินเรื่องโดยวงรุ่นน้อง Aqours

สถานที่สักการะแบบพลาดไม่ได้ของเลิฟไลฟ์!

มีอยู่ 5 – 6 ที่ในโตเกียวที่จัดว่าพีคมากจริงๆและไม่ควรพลาดหากเป็นแฟนซีรีส์นี้ ลองไปดูวิธีเดินทางกันแบบคร่าวๆดีกว่า โดยในการเขียนจะอิงของภาควงมิวส์เป็นหลัก

1. ศาลเจ้าคันดะ (神田明神) และบันไดขึ้นศาลเจ้าคันดะ

no.1 ของสถานที่ตามรอยคงไม่พ้นศาลเจ้าคันดะแห่งนี้ โดยเป็นสถานที่ๆปรากฎในเรื่องเยอะสุดๆทั้งบันไดชันที่ใช้วิ่งขึ้นลงเพื่อออกกำลังกายกันยามเช้าค่ำของเหล่าสคูลไอดอล หรือจะเป็นที่ทำงานพาร์ทไทม์เป็นมิโกะของนนตันอีกด้วย โดยในศาลเจ้าจะมีจุดที่ปรากฎในอนิเมมากมายระดับที่สามารถถ่ายรูปเทียบกันได้ง่ายๆเลยทีเดียว และมักจะมีสิ่งของที่พลาดซื้อไม่ได้แบบแผ่นป้ายเอมะรูปนนตัน เครื่องรางรูปนนตัน นอกจากจะสนุกกับการตามรอยแล้ว ที่นี่ยังมีเหล่านักวาดหลายคนที่มาฝากผลงานเอาไว้ในแผ่นป้ายเอมะในวัด ลองค้นหาดูก็จะพบกับความสนุกที่พลาดไม่ได้

การเดินทางไปที่ศาลเจ้าคันดะนั้นออกจะสับสนเล็กน้อยสำหรับผู้ที่มาครั้งแรก ขอให้ลองเดินตามแมปจากสถานีรถไฟอากิฮาบาระดีๆ ด้วย (ส่วนมากจะว่อกแว่กเพราะร้านขายสินค้าอนิเมกัน) อนึ่งสำหรับการมากับผู้ที่ไม่ได้ชื่นชอบเลิฟไลฟ์ก็สามารถพามาได้อย่างสนิทใจเนื่องจากเป็นศาลเจ้าที่มีความสำคัญมากพอสมควรในเขตคันดะ และยังเป็นศาลเจ้าที่มีความทันสมัยเป็นอันดับต้นๆของประเทศญี่ปุ่น นอกจากนั้นยังมีความเชื่อว่าถ้าได้มาไหว้ศาลเจ้าที่นี่จะทำให้โชคดีเรื่องการค้าขายเงินทองอีกด้วย

2. UDX

ต้นแบบของโรงเรียนม.ปลายไฮโซ UTX ของวง Arise จอ LCD ใหญ่ๆที่ทางเข้าเป็นฮอตสปอตเพราะในเนื้อเรื่องใช้ประกาศผลหลายอย่างด้วยกัน (ลามมาใช้ตอนซันไชน์!! ด้วย) เป็นจุดที่น่าแวะไปถ่ายรูปเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นในบริเวณ UDX เองก็ใช้เป็นแบ็คกราวนด์สำหรับปกซิงเกิ้ลต่างๆ เช่น「Snow halation」, 「冬がくれた予感」และปก BD ซีซั่น 1 แผ่นที่ 3 (โอชิฮานาโยะห้ามพลาด)

หนึ่งในสถานที่ระดับห้ามพลาด

การเดินทางไปที่ UDX นี้ง่ายกว่าศาลเจ้าคันดะเสียอีก เพียงเดินออกประตู Akihabara Electric Town Exit ของสถานีรถไฟฟ้า JR อากิฮาบาระ เดินขึ้นบันไดนิดเดียวก็จะมาถึงจุดที่ถ่ายภาพข้างบนนี้ได้แล้วหละ

3. ร้านขนมทาเคมุระ (竹むら)

ร้านขนมต้นแบบของร้านขนมโฮมุระ (穂むら) บ้านของหัวหน้าวงมิวส์ โคซากะ โฮโนกะ เป็นร้านขนมเก่าแก่ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1930 ลองมองขึ้นไปที่ชั้นสอง บางทีอาจจะได้เห็นมุมมองที่คุ้นเคยก็ได้นะ ไหนๆก็ไปแล้วอย่าลืมแวะซื้อขนมกันด้วยหละ แถวๆนี้นอกจากจะมีบ้านของโฮโนกะจังแล้วก็ยังมีเส้นทางกลับบ้านที่พวกมิวส์ใช้กัน รวมถึง (อดีต) แมนชั่นของนิโกะจังที่ตอนนี้โดนทุบทิ้งหายไปแล้วด้วย

การเดินทางไปบ้านโฮโนกะจังนี้เหมาะกับคนที่มีความว่างในทริปพอสมควรเพราะต้องเดินข้ามแม่น้ำคันดะไปอีกข้างหนึ่งซึ่งบริเวณนั้นไม่มีอะไรเลยจริงๆ เหมาะกับการเอาไว้เดินกลับหลังจากเที่ยวศาลเจ้าคันดะจนหนำใจ (ขอให้ดูแมปในอีกหัวข้อหนึ่งประกอบ) ด้วยเหตุนี้ถ้าไปกับเพื่อนร่วมทริปที่ไม่รู้จักเลิฟไลฟ์! ควรเตือนไว้ตั้งแต่เนิ่นๆด้วย

4. ถนนเกียวโกะ (行幸通り)

ทางยาวหน้าสถานีรถไฟโตเกียว สถานที่ถ่ายทำ PV「Snow halation」(ซีซั่น 2 ตอนที่ 9) โดยในบริเวณนี้นั้นจัดว่าไม่มีอะไรเลยนอกจากสถานที่ในการมองสถานีรถไฟโตเกียวที่สวยงาม และการมาตามรอยนี่หละ ฉะนั้นโอกาสที่จะพบเจอกับไลเวอร์สูงมาก

ถ้าหิมะตกคงดี

การเดินทางไปถนนเกียวโกะนี่ก็จัดว่าไม่ยากและคุ้มค่าสำหรับการไป เพียงแค่ออกสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเมโทรโตเกียว ทางออก 4a, 4b ก็จะเดินมาเจอง่ายๆแล้ว ที่นี่วิวสวยและโรแมนซ์มาก เหมาะกับมาเดินเวลาดึกๆ

ทั้ง 4 ที่ขั้นต้นนี้เป็นเหมือนจุดที่เรียกว่าสำคัญมากๆระดับห้ามพลาด ในอนิเมฯ ยังมีจุดต่างๆ ปรากฎอยู่มากมายให้ได้ลองตามรอยกัน เช่น ซุปเปอร์มาร์เกตที่นิโกะจังไปซื้อของบ่อยๆ, เมดคาเฟ่ที่พวกมิวส์ไปทำงานพิเศษ, สถานที่ถ่าย PV「夏色えがおで1,2,Jump!」และอื่นๆอีกมากมาย อย่างไรลองไปดูในหัวข้อถัดไปจะเป็นการรวบรวมสถานที่ตามรอยทั้งหมดเอาไว้ให้เดินหากันง่ายๆพร้อมรายละเอียดกัน

แผนที่ตามรอยแบบกูเกิ้ลแมป

สมัยนี้คงง่ายกว่าถ้าใช้เครื่องมือจำพวกสมาร์ทโฟนในการนำทาง และด้วยการเคยที่ลองไปเดินเล่นและหาข้อมูลตามที่ต่างๆ เลยทำ My Maps ของกูเกิ้ลไว้เพื่อให้สะดวกในการค้นหา โดยหากเพื่อนๆท่านใดอยากเอาไปใส่ในแอพ Google Maps ของตัวเองก็เพียงแค่กดตรงปุ่มดาวข้างล่าง (ใกล้ๆชื่อแผนที่) แล้วก็จะไปปรากฎในแอพแล้วหละ สะดวกมาก (จากในแอพ เลือกเมนูแถบซ้าย สถานที่ของคุณ > แผนที่ หรือคลิกที่นี่หากไม่สามารถคลิกดาวในแมปด้านล่างได้)

สำหรับวิธีใช้งานเบื้องต้นอยู่ในปุ่มด้านล่างนี้ สำหรับเพื่อนๆที่ลองใช้งานเป็นครั้งแรก

โดยได้รวบรวมเอาไว้พร้อมใส่รายละเอียดเล็กๆน้อยๆว่าปรากฎในอนิเมตอนที่เท่าไรกันบ้าง ถ้าอย่างไรลองดูซ้ำกันอีกซักรอบ สองรอบ สามรอบ แล้วค่อยไปตามรอยกันดูต้องสนุกมากขึ้นแน่เลยหละ~

คอมเมนต์กัน!