Skip to main content

เคยทวิตข้อมูลพวกนี้แบบแรนด้อมเอาไว้ เลยหาเรียบเรียงใหม่กับอัปเอนทรี่เป็นหมวดหมู่จะได้หาง่ายๆ ล่ะ… พวกความหมายของสิ่งของที่ปรากฏในเพลงปิดของอนิเม Shoujo☆Kageki Revue Starlight ตอนที่ 6 ที่เป็นเรื่องราวในการพัฒนาตัวละครและคลายปมความขัดแย้งของตัวละครฟุตาบะกับคาโอรุโกะค่ะ

ของคาโอรุโกะ

  1. บทสตาร์ไลต์
  2. น้ำหอม
  3. พัดญี่ปุ่น

ของฟุตาบะ

  1. บทสตาร์ไลต์
  2. เครื่องราง
  3. ตุ๊กตาดารุมะ

ขอข้ามด้านบทสตาร์ไลต์ไปค่ะ… อันนี้หลายคนคงพอเข้าใจว่ามันเหมือนกับหนังสือเรียนหรือชีตอะไรพวกนี้ล่ะ ที่ต่อให้มันเป็นหนังสือเล่มเดียวกัน แต่พอมีการจดหรือเขียนอะไรเพิ่มลงไปจนกลายเป็นของเฉพาะตัวของใครของมันอยู่แล้วล่ะ อันนี้ตอนของคนอื่นๆ ก็มีเหมือนกัน (ใน ED ตอน 8 มีบทสตาร์ไลต์เพียวๆ แปดเล่ม…) เพื่อสื่อว่าเป็น ‘บทในแบบฉบับของตัวเองของนักแสดงแต่ละคน’ ค่ะ

น้ำหอม

ชื่อของคาโอรุโกะประกอบด้วยตัวคันจิ 香 ที่หมายถึง ‘กลิ่นหอม’ กับ 子 ที่หมายถึง ‘เด็กผู้หญิง’ ค่ะ ข้อมูลในเกมบอกว่าชอบสะสมพวกของมีกลิ่นหอมอย่างน้ำหอม ถุงหอม อะไรพวกนี้ล่ะค่ะ ในตอน 4 ช่วงที่ฮิคาริกับคาเรนกลับมาที่หอจะมีฉากหนึ่งที่พอจะเห็นพวกขวดน้ำหอมตรงหัวเตียงล่ะ

อนึ่งในห้องนอนของฟุตาบะกับคาโอรุโกะจะเห็นมู่ลี่สีชมพู 香 แขวนเอาไว้ด้วยนะ 

ส่วนในตอน 5 ก็มีสติ๊กเกอร์รูปคันจิ 香สีชมพูแปะไว้ตรงล็อกเกอร์ตัวเองเหมือนกันค่ะ ฮา 

ถ้าได้ตามสตอรี่อีเวนต์คริสต์มาสล่าสุด (สตอรี่พ้องกับในมังงะโอเวอร์เจอร์ตอนจบ) คุคุกุมิจะแต่งต้นคริสต์มาสด้วยของที่บ่งบอกถึงตัวตนแต่ละคน คาโอรุโกะเองก็เลือกใช้ถุงหอมเหมือนกันค่ะ

พัดญี่ปุ่น

เป็นพัดญี่ปุ่นแบบพับเก็บได้ เรียกว่า 扇子 (せんす, Sensu) ทำจากกระดาษที่วาดลวดลายลงไป ดูเผินๆ แล้วไม่มีอะไร แต่มีขั้นตอนในการผลิตที่ค่อนข้างประณีต และพิถีพิถัน (เห็นบอกว่ามี 80 ขั้นตอน…) สมัยก่อนคนที่พกพัดมีแต่พวกขุนนาง ไม่ได้ใช้เพื่อพัดคลายร้อนเท่านั้น แต่ยังดูทันสมัย งดงามวิจิตร ใช้ในการแสดงอารมณ์ กวักเรียกผู้ชม หรือจับจังหวะในการแสดงด้วย 

บางครั้งก็มีการเขียนพวกบทกลอนหรือวรรคทองในวรรณกรรมลงไปบนตัวพัดด้วย

พัดญี่ปุ่นนั้นมีประวัติความเป็นมายาวนาน เป็นรากฐานสำคัญของศิลปะดั้งเดิมญี่ปุ่น เช่น คาบูกิ ละครโน หรือแม้แต่การร่ายรำต่างๆ ที่สำคัญราคาต่อชิ้นไม่ใช่น้อยๆ เลย นับเป็นของสะสมคนรวยดีๆ นี่เอง สะสมน้ำหอมก็งานอดิเรกคนรวย ช่างเป็นคนนิสัยรวมสมกับที่มีแบล็กการ์ดไว้ใช้จ่ายจริงๆ… 

เครื่องราง

ที่เกียวโต เครื่องรางนับเป็นของฝากขึ้นชื่อชิ้นหนึ่งค่ะ… โดยจะเป็นเครื่องรางจากศาลเจ้า 北野天満宮 (Kitano Tenmangu) ซึ่งประวัติอย่างรวบรัดคือศาลเจ้านี้สร้างขึ้นเพื่ออุทิศบุคคลที่มีความเชื่อมโยงกับเทพแห่งการศึกษาในศาสนาชินโต จึงมีชื่อเสียงมากๆ ในด้านนี้ เป็นที่นิยมของเหล่านักเรียนและนักศึกษามาขออธิษฐานและซื้อเครื่องรางและไอเท็มนำโชคเกี่ยวกับการเรียนและการสอบเข้า ตรงโต๊ะอ่านหนังสือก็มีแขวนอยู่ชิ้นหนึ่งด้วย ตามโปรไฟล์แล้วฟุตาบะเรียนไม่เก่งค่ะ ถนัดด้านคิวบู๊ เล่นกีฬา พลังกายเยอะ น้องเลยต้องพยายามเรื่องเรียนมากกว่าคนอื่นล่ะ 

“คาโอรุโกะ! จำอันดับตอนสอบเข้าของฉันได้หรือเปล่า!?”
“หา?”
“รับ 30 คน ฉันได้คะแนนอันดับที่ 30 …ที่โหล่เลยล่ะ!”
“ละ แล้วเรื่องพรรค์นั้นมันทำไม…”
(เพราะคาโอรุโกะบอกให้มาเรียนที่เซโชด้วยกัน) ฉัน (ถึงได้) พยายามอย่างหนักเพื่อสอบเข้าโรงเรียนนี้…”

“พอบอกว่าเดินไปโรงเรียนมันเหนื่อย ฉันเลยไปสอบใบขับขี่มาให้”

(เวลามีปัญหาทีไรก็) ชอบหนีไปอยู่เรื่อย แล้วฉันต้องเป็นคนไปตามหาจนเจอทุกที”

“สัญญากันไว้ไม่ใช่เหรอ ว่าจะตามหาที่ๆ เจิดจ้าที่สุดในโลก แล้วแสดงให้ฉันเห็นเป็นคนแรก…… เพราะงั้นถึงได้ยอมคอยติดตามและเป็นกำลังให้มาตลอดไงเล่า!”

(จริงๆ จะแปลนิดเดียว แต่ติดลมไปหน่อยเพราะขี้ชิป แปลอีกนิดจะหมดฉากเรวิวแล้วค่ะ……)

ฟุตาบะฮังเล็บยาวนี่

ตุ๊กตาดารุมะ

ถ้าจำกันได้ บนหมวกกันน็อคของฟุตาบะในคลิปโปรโมตอันแรกของซีรีส์นี้จะมีสติ๊กเกอร์รูปตุ๊กตาดารุมะแปะอยู่ค่ะ และจะเห็นค่อนข้างบ่อยตามข้าวของเครื่องใช้ของเจ้าตัว โดยตุ๊กตาดารุมะนี้ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความสุขและการอธิษฐานขอพร มีรูปทรงคล้ายตุ๊กตาล้มลุก สื่อถึงความแน่วแน่ ความพยายามไม่ย่อท้อ และความอดทนอดกลั้น ความหมายเดียวกับ Determination (ความมุ่งมั่น, ความแน่วแน่) ที่เป็นชื่อฮัลเบิร์ด อาวุธประจำตัวฟุตาบะด้วยค่ะ 

คอมเมนต์กัน!