Skip to main content

อยากจะแบ่งปันวิธีการต่อสู้บอส ไททัน ในเกมคามิฮิเมะค่ะ เพราะคิดว่ามีหลายๆคนน่าจะอยากลองสู้ แต่เข้าไปทีไรเจอดาเมจมหาศาลอยู่รอดได้แค่ไม่กี่เทิร์นจนรู้สึกไม่อยากสู้กับบอสตัวนี้อีกแล้ว จริงๆแล้วบอสตัวนี้หากเข้าใจรูปแบบการโจมตีและมีปาร์ตี้ที่เหมาะสมก็จะสามารถปราบมันได้ไม่ยากเลยค่า !

โดยในบทความจะแบ่งหัวข้อดังนี้

  • ข้อมูลพื้นฐานและข้อจำกัดเบื้องต้น
  • รูปแบบการโจมตีของบอส
  • ฮิเมะแนะนำในการสู้

ก่อนอื่นเลยเรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นของบอสตัวนี้กันก่อนดีกว่า

ข้อมูลพื้นฐานและข้อจำกัดเบื้องต้น

ชื่อ  : TT01-Hyperion (TT01-ヒュペリオン)
HP : 275,000,000
CT  : 3

ข้อจำกัดของบอสเบื้องต้น : สามารถใช้สกิลดีบัฟได้ทุกสกิล รวมทั้งสกิลชา หยุดการเคลื่อนไหว ตาบอด หยุดชาร์จไทม์ โดยทั้งนี้มีข้อจำกัดคือหากบอสเลือดต่ำกว่า 50% สกิลที่ส่งผลต่อการทำให้บอสไม่ขยับจะไม่มีผล


รูปแบบการโจมตีของบอส

การโจมตีทั่วไป แบ่งออกเป็น 3 ช่วง (ทุกช่วง DEF Up และ ATK Down ช่วยลดทอนดาเมจได้)

1. ลักษณะการโจมตีระหว่าง HP 100 % – 71% : Quick slash
จะทำการโจมตีต่อเนื่องใส่ 2 ตัวละคร ดังนั้นใน 1 เทิร์น อาจเห็นบอสตัวนี้ฟัน 4-6 ฮิต รวด ดาเมจฮิตละ 1500-2500

2. ลักษณะการโจมตีระหว่าง HP  70% -40 % : Strong Flutter
จะทำการโจมตีแบบกระจาย 2-3 ฮิต ใส่ทุกตัวละคร ดาเมจฮิตละ 1500-2500

3. ลักษณะการโจมตีเมื่อ HP ต่ำกว่า 40 % : Hyperion Saber
จะทำการเปลี่ยนรูปแบบเป็นโจมตี 1 ฮิต เสมอ เพียงแต่ดาเมจจะทวีคูณกลายเป็นฮิตละ 20,000 ดาเมจแทน

ทั้งนี้ การโจมตีทั่วทั้ง 3 รูปแบบถือว่าเป็นการโจมตีทั่วไปแบบพิเศษ หากทำบอส stun ได้ จะกลายเป็นการโจมตีธรรมดาแบบไม่อิงค่า HP แทน (เช่น หากตอน HP ต่ำกว่า 40 % จะโจมตีฮิตละ 20,000 พอติดสตันจะกลายเป็นตี 1 ตัวละคร 1500-2000 แทน )

การโจมตีแบบพิเศษ แบ่งออกเป็น 5 ช่วง (ทุกช่วงใช้ DEF Up และ ATK Down ช่วยลดดาเมจได้เว้นท่าเทิร์นแรก)

ท่าพิเศษถือเป็นท่าที่จะออกเมื่อเงื่อนไขตรงกับข้อกำหนด ซึ่งจะใช้ทันทีโดยไม่สน Charge Turn หรือ Stun Mode และจะใช้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น

1. การโจมตีพิเศษในเทิร์นแรก : Sonic boom
บอสจะทำการยิงดาเมจแบบค่าคงตัว 5000 ดาเมจ และเพิ่มชาร์จเทิร์น 2 เม็ด โดยดาเมจจะไม่ลดลงจากผล Def up แต่จะลดดาเมจลงจากการตัดดาเมจเท่านั้น

2. การโจมตีพิเศษเมื่อ HP เท่ากับหรือต่ำกว่า 75%  : Calamity Bullet
ทำการโจมตีแบบสุ่มเป้าหมาย 10 ฮิต ฮิตละ 2,000 – 4,000 ดาเมจ

3. การโจมตีพิเศษเมื่อ HP เท่ากับหรือต่ำกว่า 50%  : Hand beam vulcan
ทำการโจมตีแบบสุ่มเป้าหมาย 8 ฮิต ฮิตละ 6000-9000 ดาเมจ

4. การโจมตีพิเศษเมื่อ HP เท่ากับหรือต่ำกว่า 25%  : Supreme Maneuver
ทำการโจมตีแบบหมู่ 1 ฮิต ฮิตละ 60,000…..

5. การโจมตีพิเศษเมื่อ HP เท่ากับหรือต่ำกว่า 10%  : Supreme Maneuver
ทำการโจมตีท่าเดียวกับข้อ 4 คือโจมตีหมู่ 1 ฮิต ฮิตละ 60,000

โดยทั้งนี้ รูปแบบการโจมตีในเทิร์นแรกจะเริ่มด้วยท่า Sonic Boom เสมอ (ดาเมจคงตัว 5,000) ไม่ว่าจะเข้ามาตอนเลือดบอส HP เท่าไหร่ก็ตาม จากนั้นจะตามด้วยท่าตาม HP ที่คงเหลือล่าสุด 1 ครั้ง โดยไม่ทบท่าอื่นในขั้นที่ HP สูงกว่า ( เช่น เข้าไปตอนบอส HP 45% เทิร์นแรกจะโดนท่า Sonic Boom  และเทิร์นสองจะโดนท่า Hand beam vulcan (ท่าตอน HP ต่ำกว่า 50%) โดยไม่โดนท่า Calamity Bullet (ท่าตอน HP ต่ำกว่า 75% )

สกิลเมื่อบอสชาร์จเทิร์นเต็ม แบ่งออกเป็น 3 ช่วง

1. เมื่อบอส HP 100-41%
จะทำการบัฟ ATK และโจมตีต่อเนื่องให้กับตนเอง โดยบัฟ ATK จะเพิ่มพลังการโจมตี 2 เท่า และบัฟตีต่อเนื่องจะทำให้ตีต่อเนื่องติดแน่นอน และหากบอสอยู่ในสถานะ RAGE จะเพิ่มบัฟ DEF ไปอีกบัฟ การลบบัฟบอสนั้นจะเป็นลำดับดังนี้เสมอ ATK >> DEF >> ตีต่อเนื่อง

2. เมื่อบอส HP 41-11%
จะเหมือนข้อแรก เพียงแต่ไม่บัฟตีต่อเนื่องอีกแล้ว (เนื่องจากหลังจากนี้บอสจะตีฮิตเดียวเสมอ เว้นตอน stun)

3. เมื่อบอส HP ต่ำกว่าหรือเท่ากับ 10%
บัฟ atk ตนเอง พร้อมยิงท่าSupreme Maneuver (ดาเมจ 60,000)

เรียกได้ว่าช่วงเม็ด Charge Turn เต็มในช่วง 100-11% เป็นช่วงพักรับดาเมจ เนื่องจากบอสจะบัฟตัวเองเท่านั้นไม่ทำการโจมตีใดๆ


ฮิเมะแนะนำในการสู้

ไอเดียสำหรับการต่อสู้คือต้องรับการโจมตีพิเศษที่รุนแรงแล้วรอดได้ด้วยวิธีตัดดาเมจให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้หากตัดดาเมจ 100% จะทำให้ดาเมจที่ได้รับกลายเป็น 0 ดังนั้นหากทำปาร์ตี้ที่สามารถทำตัดดาเมจ 90 – 100% ในยามที่ต้องการได้จะทำให้ต่อสู้ได้ง่ายขึ้นมาก แต่ไม่ใช่ทุกธาตุจะมีตัวตัดดาเมจที่เราต้องการ ดังนั้นอาจจะต้องนำตัวละครธาตุอื่นมาผสมบ้าง อนึ่งสกิลตัดดาเมจของฮีโร่หากใช้แล้วจะแบ่งไปให้กับปาร์ตี้อื่นได้ ดังนั้นหากถึงช่วงท่าพิเศษของบอสให้รอคนมากางตัดดาเมจให้ก่อน

ข้อสำคัญที่สุด นอกจากจากตัวละครตัดดาเมจแล้ว ตัวละครที่มีสกิลลบบัฟก็สำคัญเช่นกัน เนื่องจากหากบอสบัฟ ATK ให้ตนเอง ดาเมจจะแรงเป็นสองเท่า ถ้าไม่รีบลบบัฟจะรับดาเมจไม่ไหวแน่นอน ดังนั้นหากไม่มีฮิเมะที่มีสกิลลบบัฟ ให้ใช้สกิล EX ของฮีโร่แทน

ต่อไปจะขอแนะนำตัวละครที่เหมาะสมกับการลงบอสนี้ค่ะ

สำหรับฮีโร่ :
คลาส A Joan of Arc ตัดดาเมจ 40% และหากถือหอกจะตัดดาเมจ 60%
คลาส S Romulus ตัดดาเมจ 60% สกิลโจมตีสวนกลับก็ใช้ได้ดี

สำหรับฮิเมะ :

ตัวละครที่แนะนำให้ใช้มากๆ
Azazel
จุติ : บัฟตัดดาเมจ 30% แถมอยู่นานมาก 5 เทิร์นรวด คูล์ดาวน์ก็เพียงแค่ 7 เทิร์น ทำให้ช่วยเอาตัวรอดได้ตั้งแต่รับการโจมตีพิเศษไปถึงการโจมตีทั่วไป อีกทั้งมีบัฟดูดเลือดที่พอจะช่วยฮีลได้เล็กน้อย

Apollon : ตัดดาเมจ 1 เทิร์น แต่ตัดได้ถึง 50% ทำให้หากใช้คู่กับโจนส์ถือหอกหรือรอสกิลตัดดาเมจจากปาร์ตี้อื่นก็สามารถตัดดาเมจได้เลย 100% นอกจากนี้อโพลอนยังมีสกิลรีเจนท์หมู่ 3 เทิร์น และสกิลยิงทำให้ศัตรูขยับไม่ได้ 1 เทิร์นด้วย ถือเป็นการซื้อเวลาได้ดี

Osiris ชุดฮาโลวีน : ตัดดาเมจ 40% 2 เทิร์น เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีสกิลลด ATK ใหญ่ และสกิลลบบัฟอีกด้วย ถือว่าครบเครื่องที่สุดแล้ว

Erebus : ความสามารถคือ เอาตัวปกป้องเพื่อนๆได้ 3 เทิร์นรวด แบบที่ตัวเองไม่ลดพลัง แถมโจมตีสวนได้อีก (กันได้แต่การโจมตีธรรมดาเท่านั้น ไม่นับท่าพิเศษ)

ตัวละครอื่นๆที่แนะนำรองลงมา

Gaia (จุติ) : ตัดดาเมจ 40% 1 เทิร์น หากจุติจะมีสกิลอมตะเฉพาะตนเอง 1 เทิร์น + รับดาเมจ 3 เทิร์น ทำให้สามารถรับดาเมจในช่วงท่าพิเศษบอสตอน 75% และ 50% ได้ แต่ช่วง 10% และ 25% ใช้ท่ารับดาเมจไม่ได้แล้วเนื่องจากเป็นท่าหมู่

Shamash ชุดว่ายน้ำ : ความสามารถหลักคือ หยุด Charge Turn ได้ 2 เทิร์น ทำให้รอคูลดาวน์จากสกิลลบบัฟจากตัวละครอื่นได้ อีกทั้งมีสกิลรับดาเมจแทน ถ้าวนสกิลดีๆ ให้สกิลชุบชีวิตตัวเองพร้อม จะสามารถให้ Shamash ช่วยรับดาเมจตอน 75% และ 50% ได้สบายๆ หรือหากสกิลชุบชีวิตยังไม่พร้อมก็ให้ สละชีพไปคนเดียวเลยก็ได้…..
ตัวละครอื่นๆ ที่มีตัดดาเมจ 30% :
ตัดดาเมจ 1 เทิร์น :
[Snow White Angel] Raphael , Baal , Idunn1
ตัดดาเมจ 2 เทิร์น : Pluto , Raijin
ตัวอย่างการจัดตี้ผสมของเราค่ะ
เราใช้คลาส A เป็นโจนส์ถือหอก เวลาตัดดาเมจจะใช้ร่วมกับอโพลอนทำให้ดาเมจลดเหลือ 0 ส่วนมาร์สเอาไว้ลบดีบัฟ อาซาเซียเอาไว้ตัดดาเมจ 30% และหากวนตัดดาเมจของโจนส์ไม่ทัน เราก็สามารถรอตัดดาเมจจากโจนส์ปาร์ตี้อื่น ทำให้กลายเป็นตัดดาเมจ 60% + 30% = 90% ส่วนชามาสเอาไว้รับดาเมจเผื่อตอนวนตัดดาเมจไม่ทันค่ะ แต่หลังๆเราเอาออกแล้วเอาหลาจี่เข้า เพื่อทำดาเมจเพิ่มขึ้น + ช่วยฮีลยกตี้

รางวัลเมื่อเป็นคนตั้งห้อง

ถ้าสู้เป็นแล้วจะมันส์มากๆค่ะ แต่ถ้าคนมาแจมเยอะๆต้องกดรีเฟรช วนตัดดาเมจมาให้ทันด้วย หวังว่าบทความนี้จะทำให้เพื่อนๆสู้กับบอสไททันได้สนุกขึ้นนะคะ !!

ปล. ทั้งนี้ถ้าเข้าไปช่วงท้ายเกม หรือมีคนแจมในห้องเยอะ ให้ใช้ปาร์ตี้ที่ทำดาเมจได้สูงใน 2 เทิร์น ไปเลย แล้วทำดาเมจให้ได้ 3- 5 ล้าน ก็จะได้รางวัล 1-2 ชิ้นแล้วค่ะ

คอมเมนต์กัน!