Skip to main content

ถ้าอ่านมาตั้งแต่ตอนแรกจะพูดถึงหมู่บ้านหลุมหลายทีละ ซึ่งตอนนี้ก็จะพูดถึงสิ่งนี้แหละ แล้วก็พวกรายละเอียดเล็กน้อยทะยอยมาอัพไว้จะได้ไม่ลืม

แปลนคราวนี้

โดยตั้งแต่ตอนที่แล้ว ตอนนี้เวลาผมจะออกแบบอะไรก็จะมาทำในเว็บแบบจิ้มๆ รายจุดเลยเพราะว่าเริ่มรู้สึกพื้นที่ในเกาะไม่เพียงพอ ถ้าไม่บริหารจัดการละก็คงจะใส่ของที่อยากใส่ไม่ได้ทั้งหมด

ตอนแรกเลยออกแบบหมู่บ้านในหลุมด้วยคอนเซปท์ว่า

  • ให้รู้สึกอึดอัดๆ ตอนมืดต้องมืดๆ แล้วค่อยเอาพวกตะเกียงมาส่อง
  • ให้เหมือนชุมชนแออัด (คงต้องใช้คัสตอมดีไซน์ช่วยด้วย)
  • ชาวบ้านที่มาอยู่ต้องเก๋าๆ หน่อย (ฮา)

เลยลองคิดว่าก็วางมันดื้อๆ แล้วสร้างขอบขึ้นมา 3 ชั้นแล้วเดี๋ยวใช้กำแพงไททัน (ด้านหลังของ Climbing Wall) มาปิดให้หมดเพื่อความลึกลับ ใครจะมาที่นี่ก็ต้องหลบๆซ่อนๆ แล้วให้มีทางลาดเดินลงไปจากด้านบน (คิดภาพยากนิด)

แต่พอสร้างแล้วไปปรึกษาซินแสโรวี่ซัง (Rovii) ก็ออกแบบมาให้แบบเก๋ๆ มีระดับขึ้นลง มีแม่น้ำพาดด้วย เจ๋ง

แบบแปลนที่โรวี่ซังแก้มาให้

แต่อยากให้มีเนื้อที่วางของเยอะหน่อยไม่งั้นเดี๋ยวมันรกไม่พอแล้วจะรีดความเป็นชุมชนแออัดออกมาไม่ได้ เลยเก็บมาเป็นไอเดียแล้วออกแบบใหม่

แบบที่ออกแบบมาใหม่

สิริรวมทั้งหมดเกือบ 32 x 32 =ช่อง ใหญ่โตไม่เบาเลยทีเดียว (กินเกือบเท่าหมู่บ้านบนเขา) มีบ่อน้ำใส่ลงไปก็ดีจริงๆจะได้เอาไว้ตกปลาบ่อหาเลี้ยงชีพได้ แล้วพอได้แบบก็ลงมือเหมือนเดิม (ขุด) ใช้เวลาไป.. 4 วันกว่าจะขุดเสร็จ เพราะเวลาเล่นน้อย

วางแผนแล้วลงมือขุดได้


อยู่ใกล้กับศาลากลางมาก เลยต้องพยายามเบี่ยงแม่น้ำออกเพราะไม่อยากเสียแม่น้ำไป

ทีนี้เหมือนเดิม ต้องทำมาร์คเกอร์ขนาด 4 x 4 เอาไว้ให้เห็นที่ๆ ย้ายชาวบ้านมาอยู่ แต่ที่แน่ๆขอให้ระวังการปูพื้นด้วยกระเบื้องทั้งหมดแล้วค่อยย้ายบ้านมาวางด้วยเพราะมีโอกาสที่จะเกิดบั๊กเข้าบ้านไม่ได้นั้นมี ไม่รู้นินเทนโดจะแก้ให้รึยังตอนเขียนบทความนี้

วางตำแหน่งมาร์คเป็นเรื่องสำคัญมาก


ทำบ่อตกปลา


ลัคกี้มาตกด้วยนะ

หลังจากทำๆ หมู่บ้านไปสองโซนก็เกิดคิดขึ้นมาว่าถ้าใช้คัสตอมดีไซน์มาช่วยในการแบ่งโซน มันน่าจะทำให้อะไรๆ สวยขึ้นเยอะ เลยลองนั่งจุดแผ่นเหล็กเชคเกอร์เพลทกันลื่น (Checker plate) กับท่อระบายน้ำ ทำให้ได้เป็นระบบแบ่งโซนแบบง่ายๆ ดูโทรมสมใจด้วยเพราะตั้งใจจุดให้เหมือนสนิม

ระบบรางน้ำและฝาท่อ

ทีนี้พอขุดครบตามแผน วางทางลาดสองชิ้น ก็ทำให้ได้หมู่บ้านหลุมขึ้นมาสมใจ แต่เหมือนตลาดของเก่าที่ทำเสร็จไปแล้วน่ะหละ การตกแต่งขั้นสุดท้ายยังอีกยาวไกลเลย


ได้แล้ว หมู่บ้านหลุม

ปิดท้าย พอชาวบ้านมาให้คิดคำโดนใจ ถ้าลองเปลี่ยนให้เป็นคำว่า นายท่าน! (Master!) เราก็จะได้ฟีลลิ่งว่าเป็นเจ้าบ้านของเกาะนี้ขึ้นมา (ฮา) ตอนนี้ก็จบลงตรงนี้แล

แบบนี้ นายท่าน นายท่าน นายท่าน!


ตอนหมู่บ้านหลุมนี้เสร็จ สมาชิกเซตปัจจุบันของเกาะก็ครบพอดีด้วย

ลืมบอกเล่าไปว่าสมาชิกในหลุมจะมีหมาแดงเชอรี่, เพนกวินโรอัลด์, แฮมสเตอร์แฮมฟรีย์ และหมาซอมบี้ลัคกี้ เต็มไปด้วยตัวแรงเก๋าๆ ทั้งนั้นเลย

คอมเมนต์กัน!